(BQN) – Biển xanh, cát trắng thì không khó để tìm. Nhưng để kiếm được bãi biển mà mọi con đường nhỏ dẫn về đó đều rợp bóng cây xanh mướt, đan vào nhau tạo thành những vòm lá hình vòng cung trên đầu thì chắc có lẽ, chỉ có thể tìm về với biển Bình Hải (Bình Sơn), đoạn ngang qua xóm 3, thôn Phước Thiện.

< Du khách có thể ngồi dưới những vòm lá tra hình vòng cung để ngắm nhìn cảnh biển Phước Thiện xanh trong, mộc mạc.

Thay vì trồng dương liễu chắn gió, chắn cát, người dân xóm 3, thôn Phước Thiện, xã Bình Hải lựa chọn cây tra làm “vành đai xanh” cho cả làng. Càng đi về phía biển, cây tra càng được trồng dày đặc hơn, có những nhà còn trồng đến cả chục cây để bảo vệ nhà mình trước nạn gió, cát bay.

Tra thuộc loại gỗ lớn, thân cong, phân cành thấp và có khả năng đan xen nhánh vào nhau, nên ở cuối những con đường nhỏ xuyên qua khu dân cư ra đến biển là những vòm lá tra cao tầm 2-3m, đan vào nhau thành hình vòng cung khá đẹp mắt. Đây cũng là nét độc đáo chỉ biển Phước Thiện mới có.
NISAVA
“Dãy tra dài cả cây số này được chúng tôi trồng gần 20 năm nay. Cây mọc sau thì đan cành vào cây mọc trước, cứ thế chúng tự bện lại với nhau thành những vòm lá rộng và rậm, vừa tạo được bóng mát, vừa bảo vệ được đất đai, nhà cửa trước triều cường”, lão ngư Nguyễn Bình kể. Tận dụng bóng mát từ “vành đai xanh”, người dân xóm 3, thôn Phước Thiện cứ chờ đến trưa lại mang võng, ghế… ra ngồi hóng mát dưới vòm lá tra. Ngư dân sau một đêm lặn ngụp ngoài biển cũng thong thả mang lưới ra ngồi dưới vòm lá tra để vừa vá lưới, vừa tranh thủ hàn huyên cùng xóm giềng.

Nếu đặt chân đến bãi biển Phước Thiện vào buổi trưa hoặc chiều, du khách hãy tìm đến nghỉ chân dưới những vòm lá tra xanh sát biển. Người dân vạn chài ở đây rất hiếu khách, họ sẽ chẳng chần chừ nhường cho bạn một cái võng, hoặc chiếc ghế để bạn có thể thoải mái tận hưởng cảm giác mát lành khi ngồi dưới tán lá, thong thả ngắm những chiếc lá tra hình trái tim đong đưa trong gió và nhìn ra bãi biển “lấm chấm” sắc xanh của những chiếc thuyền thúng bình yên nằm gối bãi.

Ngồi đấy ngắm cảnh, trò chuyện cùng người dân về con tôm, con cá rồi chờ tiếng rao quen thuộc từ những người bán kem dạo vẫn đều đặn ra bãi biển rao mời, để “tự thưởng” cho mình vài que kem ốc quế giữa cái nóng của mùa hè, thì còn gì thú vị hơn?

Sau khi tận hưởng không gian bình yên, tĩnh lặng của buổi trưa hè xứ biển, đến chiều du khách sẽ bắt gặp không khí nơi đây trở nên tập nập, rộn ràng. Khoảng 16 giờ chiều, từng đoàn người mang theo lưới, nước uống… đồng loạt kéo ra biển.
NISAVA
Những chiếc thúng được kéo xuống nước, để làm nhiệm vụ chuyên chở ngư dân từ bờ ra thuyền. Những cụ già cũng nhấp nhỏm bước ra bãi, tiễn con, cháu mình vươn khơi thuận lợi. Không khí vừa rộn ràng, vừa ấm tình lúc ấy… sẽ là những khoảnh khắc rất tuyệt, để bạn đưa vào khung hình và lưu lại làm kỷ niệm về một miền đất từng đi qua.

Theo Đông Yên (Báo Quảng Ngãi)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *