Huyện đảo Bạch Long Vĩ thuộc thành phố Hải Phòng, cách Hòn Dáu – Đồ Sơn 110km. Hai lần đến Bạch Long Vĩ là hai lần tôi chạy vội chạy vàng vì mưa bão và thời gian trên đảo chỉ được tính bằng giờ.

Để ra đảo chỉ có hai cách là đi tàu cao tốc Bạch Long hoặc lên tàu của Tổng đội Thanh niên xung phong với lịch chạy phụ thuộc vào thời tiết và một tháng chỉ ra đảo khoảng vài lần. Nếu bạn đủ sức chịu đựng say sóng thì còn có tàu cá của dân.

Sau 7 tiếng nôn nao với sóng và gió, con tàu cuối cùng cũng cập bến đảo Bạch Long Vĩ xa xôi.
NISAVA
Đường lên đảo được xây kiên cố với bờ đê bêtông tránh bão. “Đuôi rồng trắng” nằm trên 1 trong 8 ngư­ trường lớn của vịnh Bắc Bộ, có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, an ninh, quốc phòng biển của Việt Nam.

Vào lúc thủy triều lên, hòn đảo chỉ dài 3km và rộng khoảng 1,5km này vốn đã nhỏ càng thu hẹp lại. Nhu yếu phẩm của người dân sống trên đảo dựa hầu hết vào những chuyến tàu mang hàng hóa từ đất liền. Khu vực dân cư sinh sống nằm gần sát cầu cảng.

Lần đầu tôi ra đảo bằng tàu cao tốc, vừa đến nơi được lệnh quay trở lại bờ ngay vì sắp có bão. Ở chơi được trên đảo hơn một tiếng đồng hồ rồi lại lên tàu về lại bờ. Tổng thời gian đi lại 14 tiếng cho 1 tiếng chơi đảo.
NISAVA
Lần thứ hai đi bằng tàu hải quân, ra đến đảo cũng chỉ ở lại được khoảng 4 tiếng rồi lập tức quay trở lại đất liền. Tổng thời gian đi 14 tiếng.

Các chuyến tàu ra Bạch Long Vỹ phụ thuộc vào thời tiết vì phải ra khơi xa, thời gian đi dài và vất vả hơn. Và những con tàu ra đảo luôn bị những cơn mưa to sóng lớn rình rập vây quanh. Nếu chẳng may có bão, bạn phải lập tức theo tàu trở về đất liền ngay. Còn nếu ở lại, thời gian có thể kéo dài vài ngày, cho đến khi bão tan và có tàu ra đón về.
NISAVA
Có thời gian ở lại đảo, hãy xin nghỉ lại nhà dân hoặc khu thanh niên xung phong. Cả đảo chỉ có vài chục hộ dân cùng đồn biên phòng. Một chiếc xe đạp chạy theo con đường mòn duy nhất cũng chỉ mất hơn một tiếng là vòng hết đảo. Đảo nhỏ, khung cảnh vẫn còn nguyên nét hoang sơ với những con sóng bạc đầu ngoài khơi xa. Hoàng hôn buông đỏ rực cuối chân trời, thanh bình nơi địa đầu Tổ quốc.

Theo Lam Linh (Báo Lao Động)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *