Hơn 100 chiếc thuyền thúng chứa những bức vẽ sinh động, đầy màu sắc được sắp đặt hai bên đường ở làng bích họa Tam Thanh (TP.Tam Kỳ, Quảng Nam), tạo thành con đường thuyền thúng ‘độc nhất vô nhị’ tại Việt Nam.

< Làng bích họa Tam Thanh nhìn từ trên cao.

Dự án tiếp nối thành công của Làng bích họa Tam Thanh do Quỹ giao lưu Việt – Hàn thực hiện đã từng mang đến diện mạo mới cho làng biển này. Giờ đây, làng bích họa Tam Thanh lại tiếp tục được sắp đặt con đường thuyền thúng có chiều dài khoảng 1,5km với đầy đủ màu sắc có kinh phí đầu tư hơn 800 triệu đồng.

Từ những chiếc thuyền thúng cũ của ngư dân làng biển Tam Thanh, nhiều họa sĩ nổi tiếng đã biến chúng thành những tác phẩm nghệ thuật để hình thành nên con đường thuyền thúng đầu tiên của Việt Nam.
NISAVA

Những ngày gần đây, hàng nghìn du khách trong và ngoài nước đã tập trung về làng bích họa Tam Thanh để chiêm ngưỡng con đường thuyền thúng này.

Con đường thuyền thúng được quy hoạch nằm ven biển, dài 3,7 km chạy dọc theo 7 thôn của xã Tam Thanh, tạo thành khu cảnh quan độc đáo trưng bày các tác phẩm nghệ thuật lồng vào không gian sống của người dân để phục vụ khách du lịch đến tham quan nhân dịp Festival di sản Quảng Nam lần thứ VI năm 2018, diễn ra từ ngày 9-16.6.
NISAVA

Các nghệ nhân, họa sĩ nổi tiếng và người dân địa phương đã vẽ tranh trên 35 chiếc thuyền thúng do người dân hiến tặng và mua thêm.

Ý tưởng được các tác giả thể hiện trên những chiếc thuyền thúng với nội dung về đời sống sinh hoạt, vẻ đẹp làng biển, tình yêu và những ước vọng.

Họa sĩ Nguyễn Thượng Hỷ cho biết việc vẽ tranh trên thuyền thúng không dễ, vì không vẽ trên một mặt phẳng. Thêm vào đó, phải chọn chất liệu và đề tài cho phù hợp với đường cong. “Vẽ cho chính người dân địa phương xem và để tác phẩm lại cho làng nên phải thật sự dễ hiểu”, họa sĩ Hỷ nói và cho biết những hình ảnh về tôm cá, hoa muống biển… đang được các nghệ nhân lựa chọn.
NISAVA

“Họa sĩ không có tiền thì dùng cây cọ và khả năng vẽ của mình để giúp dân làng. Đây là lần đầu tiên chúng tôi được sung sướng vẽ tranh cho một làng chài nghèo”, ông Hỷ tâm sự.

Con đường thuyền thúng nằm trong dự án thí điểm phát triển du lịch Tam Thanh với sự tham gia của cộng đồng, do chính quyền TP Tam Kỳ làm chủ dự án. Sau khi hoàn thành, con đường nghệ thuật sẽ được đăng ký Kỷ lục Việt Nam về bộ tranh thuyền thúng độc đáo đầu tiên và dài nhất có sự tham gia của cộng đồng.

Làng Tam Thanh được biết đến là làng bích họa đầu tiên ở Việt Nam. Những bức tranh về chân dung, cảnh sinh hoạt của người dân làng biển được các tình nguyện viên Hàn Quốc thực hiện, giúp làng chài trở thành điểm đến của hàng nghìn người mỗi ngày.
NISAVA

Dự án thí điểm phát triển du lịch Tam Thanh với sự tham gia của cộng đồng sẽ thực hiện thêm các ý tưởng “làng bách hoa” – các hộ dân 7 thôn sẽ trồng cây và hoa đặc trưng địa phương, nối với các điểm nghệ thuật sắp đặt và “làng không rác”.

Làng bích họa đã tạo thêm sinh kế cho người dân. Do đó chính quyền thành phố và các tình nguyện viên tham gia dự án kỳ vọng những không gian nghệ thuật mới sẽ giúp người dân làm du lịch để thoát nghèo.
NISAVA

Dự kiến con đường thuyền thúng nghệ thuật được ra mắt và phục vụ du khách vào giữa tháng 5, nhân dịp Festival Di sản Quảng Nam 2018.

NISAVA TRAVEL! tổng hợp từ Thanh Niên, NISAVA…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *