(QNO) – Vùng đất Tây Trà (Quảng Ngãi) được biết đến là nơi của quế, đót, mây và nhiều sản vật rừng khác. Trong đó có món măng nứa giòn ngọt mỗi mùa mưa đến.

Vào mùa mưa, khoảng độ tháng 9 tháng 10, lên Tây Trà, ngay đỉnh Eo Chim mọi người có thể dễ dàng nhìn thấy những rỗ măng luộc vàng ươm được bày bán trước cửa các nhà quán.

Đây là loại măng nứa được bà con dân tộc Cor lấy từ trong rừng đem về đổi lại cho nhà quán để lấy hàng hoá thực phẩm.

Cây nứa mọc khắp núi rừng Tây Trà cùng họ với tre, lồ ô nhưng thân nứa không cao to, mụt măng nứa cũng rất nhỏ, nhỏ hơn măng tre rất nhiều. Tuy nhiên, măng nứa ăn lại rất ngon, giòn, ngọt thanh.
NISAVA
Măng cắt xong lột hết lớp bao cứng lấy phần thân non bên trong đem về rửa sạch luộc chín, cây măng từ trắng chuyển sang vàng ươm, lấy dao xắt sợi chấm mắm ớt tỏi ăn với cơm nóng trong tiết trời lạnh thì  ngon không thể tả được. Ngoài ra bà con còn dùng măng để chế biến ra nhiều món ăn khác như kho với thịt mỡ, cá hoặc làm gỏi măng trộn mè cũng rất ngon.

Măng nứa ngon, lại chỉ có vào mùa mưa, nên khi đến mùa măng nhiều gia đình tranh thủ đi hái măng về luộc, gặp ngày nắng thì đem phơi hoặc sấy trên giàn bếp cho khô sau đó cất kĩ để ăn dần, măng khô ngâm nước đem xào nấu cũng ngon không kém măng tươi. 

Không chỉ hái măng về ăn, nhiều người dân ở huyện Tây Trà hàng năm cũng kiếm được khá nhiều tiền nhờ bán măng, đổi măng cho các quán. Mùa mưa năm nay chị Hồ Thị Hường ở thôn Trà Lương xã Trà Lãnh ngày nào cũng vào rừng kiếm măng từ sáng sớm, đến xế chiều chị lại cõng gùi măng về bán cho các quán. Mỗi ngày chị kiếm được khoảng 50-60 ngàn đồng… NISAVA
Các quán buôn bán ở đây mua đổi măng của bà con, luộc chín rồi bày bán cho khách đi dọc đường. Tại quán của bà Nguyễn Thị  Thanh, ông Long, bà Hồng bán tại đỉnh Eo Chim ngày nào cũng bán từ 10-20kg măng luộc, mỗi kí có giá  10.000đ.

Có thể nói, cùng với cây quế, cây đót, trái hường, thì măng nứa cũng góp phần làm tăng thêm sự phong phú cho sản vật rừng của huyện vùng cao miền Tây Quảng Ngãi, đồng thời cũng góp phần giúp bà con nghèo nơi đây có cái ăn trong những ngày mưa tháng rét.

Theo Nhị Phương (Báo Quảng Ngãi)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *