(BLC) – Gần đây, hương vị miến dong Bình Lư – đặc trưng của núi rừng Tây Bắc đang dần vươn mình đến với người tiêu dùng các tỉnh miền xuôi và khẳng định được vị thế, thương hiệu. Và trong những ngày Tết đang về, miến lại càng không thể thiếu trong mỗi gia đình, trở thành nét đẹp văn hóa trong đời sống văn hóa ẩm thực của người dân Việt Nam.

Mùa xuân này, về xã Bình Lư, huyện Tam Đường các con đường trên địa bàn dẫn vào làng nghề truyền thống tràn ngập trong sắc màu của bột dong và những sợi miến trắng. Vào làng nghề, lòng người như ấm hơn khi bắt gặp những nụ cười của các bà, các chị đang tảo tần phơi, bó miến. Nghề làm miến dong ở Bình Lư diễn ra quanh năm, nhưng nhộn nhịp nhất là dịp đất trời chuyển mình sang thu. Bởi lẽ trong thời gian này, thị trường cần một lượng lớn hàng để chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán.

Đến thăm bản Km2 và bản Thống Nhất – 2 địa phương có làng nghề truyền thống của xã Bình Lư, chúng tôi cảm nhận được mùi hương thơm nhẹ dịu, thanh mát của miến dong ngay từ ngoài con đường vào bản. Ở ngay hiên, trái nhà đầy những mẹt, những nong, những sào phơi miến. Sợ miến trắng ngần, rũ xuống như những lọn tóc của người con gái Tây Bắc dịu dàng, chân chất và mộc mạc. Đứng trước khung cảnh sôi động của làng nghề chuẩn bị vào một mùa Tết mới như thế, ta mới cảm nhận được không khí Tết đang cận kề.

Bà Trần Thị Nhẫn – bản Thống Nhất, xã Bình Lư cho biết: “Thường thì vào tháng 12 miến bán chạy nhất. Vì thế nên các hộ sản xuất trong làng nghề đang tích cực chuẩn bị nguồn hàng để bán ra thị trường. Năm nay, nguyên liệu làm miến nhiều nên giá thành có hạ hơn khoảng 5.000 – 10.000 đồng/kg so với năm ngoái. Tuy nhiên, đến thời điểm gần Tết Nguyên đán có thể sẽ tăng hơn do nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao”. NISAVA

Quê hương làng miến giờ đây đã được người dân trong cả nước biết đến! Năm 2013, người dân địa phương càng thêm tự hào khi sản phẩm miến dong truyền thống được HTX nuôi trồng thủy sản Duy Sơn (bản Km2, xã Bình Lư) đưa đi tham dự Hội chợ tôn vinh sản phẩm doanh nghiệp Việt tại thủ đô Hà Nội và giành được 2 cúp vàng chứng nhận “Sản phẩm, dịch vụ uy tín, chất lượng do người tiêu dùng bình chọn”. Đây là cơ hội mở ra cho người làm miến. Khi thị trường tiêu thụ được mở rộng, bên cạnh việc tích cực áp dụng hệ thống dây chuyển sản xuất miến khép kín vào vận hành để tăng năng suất, giảm giá thành, các hộ sản xuất, kinh doanh cũng cần đặc biệt chú trọng đến công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để giữ vững niềm tin về chất lượng thương hiệu miến dong Bình Lư trong lòng người tiêu dùng.

Ông Đặng Thế Chuyền – Phó Chủ nhiệm HTX nuôi trồng thủy sản Duy Sơn bày tỏ: “Cùng với bộ dây chuyền sản xuất miến dong khép kín đã được HTX đưa vào vận hành từ tháng 8/2013, thiết nghĩ, các hộ dân sản xuất miến thủ công trong làng nghề cũng phải quan tâm hơn nữa đến vấn đề VSATTP và nâng cao chất lượng sợi miến, giảm giá thành sản phẩm. Làm được 3 điều đó, thương hiệu miến dong Bình Lư không những lấy được lòng tin của người tiêu dùng mà còn có cơ hội mở rộng thị trường ra khắp toàn quốc, bởi miến Bình Lư hiện đang là sản phẩm miến đầu tiên được vinh danh là “Sản phẩm, dịch vụ uy tín, chất lượng do người tiêu dùng bình chọn”.

Để mở rộng và thu hút đầu tư vào làng nghề làm miến dong Bình Lư, bên cạnh việc quy hoạch và mở rộng diện tích trồng dong riềng tại các bản người dân tộc thiểu số, giúp người dân tăng thêm thu nhập. Chính quyền xã cũng đang tích cực tìm đầu ra cho sản phẩm thông qua việc tham gia các hội chợ giới thiệu và quảng bá thương hiệu. Đồng thời, giám sát thực hiện các biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của thương hiệu miến dong Bình Lư. NISAVA

Ông Hoàng Xuân Huề – Chủ tịch UBND xã Bình Lư cho biết: “Năm 2013 là năm đầu tiên chúng tôi đã triển khai trồng mới gần 25ha dong riềng tại 3 bản Nà Hum, Nà Cà và Loong Luống. Với năng suất thu hoạch 6 tấn củ/ha, dong riềng đã góp phần giúp xã xóa đói giảm nghèo. Mục tiêu sang năm của chúng tôi sẽ tiếp tục trồng thêm 100ha dong riềng ở các bản này và mở rộng ra một số bản khác, vừa giải quyết được vấn đề nguồn cung nguyên liệu làm miến, vừa góp phần tăng thu nhập cho bà con…”.

Tết Nguyên Đán Giáp Ngọ đang cận kề, trong mỗi gia đình người Việt Nam sẽ không thể thiếu món miến dong do chính bà con mình làm nên. Hương thơm nhẹ, dịu của dong riềng còn phảng phất trong gió sẽ khiến con người ta thanh thản hơn, rũ bỏ hết những ưu tư của năm cũ để đón chào một năm mới với nhiều khí thế và lạc quan hơn.

Theo Thu Bình (Báo Lai Châu)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *