Đà Bắc – Hòa Bình cách Hà Nội hơn 100 km, cảnh sắc thiên nhiên thanh bình, không khí thoáng mát, người dân thân thiện và hiếu khách.

Trải nghiệm cuộc sống cùng người dân tộc Mường ở Đà Bắc – Hòa Bình với các hoạt động hấp dẫn như đạp xe, bơi lội, chèo bè, bắt cá… sẽ cho bạn những kỷ niệm không thể nào quên. Hoạt động này rất phù hợp với các gia đình, nhóm bạn bè, các trường học, lớp học tổ chức dã ngoại, ngoại khóa cuối tuần.

Hình thức ngụ tại nhà dân (homestay) ở Đà Bắc đặc biệt hơn các nơi khác là có treo biển dịch vụ. Kiến trúc từ cổng chào, nhà bếp, khu vệ sinh, phòng ngủ đến các đồ vật nhỏ bé trong nhà trông rất đơn giản, được làm từ tre nứa, nhưng rất sáng tạo, hiện đại kiểu châu Âu.

Do mới được đưa vào khai thác và được đầu tư bài bản dưới sự giúp đỡ của tổ chức phi chính phủ Australia, homestay cũng như cảnh quan xung quanh vẫn đảm bảo sự sạch sẽ.

Đường đi: Có hai đường đến khu du lịch cộng đồng Đà Bắc.
NISAVA
Đường 1: Từ Hà Nội, bạn đi thẳng đến quốc lộ 6, qua thành phố Hòa Bình, hỏi đường đi chợ Vồ, xóm Rãnh, từ đó đến thị trấn Đà Bắc. Đường vào thị trấn đang sửa, nên bạn có thể hỏi đường vòng qua xóm Rãnh, đến Hiền Lương nghỉ trưa tại homestay Hữu Thảo ở xóm Ké, xã Hiền Lương, điểm dừng đầu tiên của hành trình. Sau đó buổi chiều đến thôn Đá Bia, xã Tiền Phong, nghỉ tại homestay Ngọc Nhiệm hoặc Đinh Thu. Đường này vòng quanh hồ thủy điện Hòa Bình, ngoằn nghèo nên bạn có thể vừa đi vừa tận hưởng ngắm cảnh những hòn đảo nổi quanh sông Đà.

Đường 2: Tránh quốc lộ 6 đông đúc, từ Hà Nội, bạn đi hết đại lộ Thăng Long, đi thẳng tới Đá Chông, qua Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam rẽ trái đi đến Chẹ, xuống phà Hợp Thịnh cắt ngang dòng sông Đà. Quãng đường từ Chẹ đến phà Hợp Thịnh thuộc xã Phú Minh, huyện Kỳ Sơn là con đường rất đẹp, chạy ngoằn ngoèo giữa những cánh đồng mạ mới gieo, tới thị trấn Đà Bắc sau 20 km.

Hoạt động

Bạn có thể chọn đạp xe hoặc đi bộ khám phá xung quanh bản làng, đó là trải nghiệm rất thú vị. Con đường nhỏ xinh nằm giữa những hàng tre, bên cạnh là dòng sông Đà thanh bình với những chòi bắt tôm cá, những con dốc bạn phải đạp hết sức để rùi được thả dốc trong tiếng cười giòn giã.

Đạp xe, đi bộ mệt và ra mồ hôi, còn gì hạnh phúc và đã hơn khi được nhảy ùm xuống dòng sông Đà và tha hồ bơi lội, vùng vẫy để xóa tan đi bao mệt mỏi. Chúng tôi chọn trải nghiệm buổi tối ở homestay Đinh Thu. Em Thu còn trẻ nhưng đã biết đứng ra làm kinh tế và nấu ăn rất khéo.
NISAVA
Buổi tối ở xóm Đá Bia, chúng tôi cùng gia đình em thưởng thức món cá nướng sông Đà, hàn huyên các câu chuyện về người Mường, người Kinh. Em kể cho chúng tôi về những nét văn hóa, lịch sử nơi đây. Sự thân thiện, hiếu khách, hiền lành, chất phát, chịu thương chịu khó của những con người nơi đây làm cho tôi như đang trở về với người thân của mình.

Sau bữa cơm tối, bạn có thể tham gia các hoạt động nhảy sạp, múa xòe với bà con bên đống lửa bập bùng để giải phóng năng lượng, rất sảng khoái. Nếu bạn muốn xem bà con Mường biểu diễn thêm, đội văn nghệ luôn sẵn sàng phục vụ bạn.

Xóm Đá Bia về đêm tĩnh lặng như tờ, ánh trăng sáng vằng vặc lơ lửng trên những ngọn cây rung rinh, chỉ nghe tiếng côn trùng rỉ rả, tiếng gió núi khẽ luồn qua vách gỗ, hương hoa bưởi cuối mùa thoang thoảng đưa. Chúng tôi chìm dần vào giấc ngủ ngon nơi vùng quê núi thanh bình và nhớ lại về nụ cười móm mém của bà cụ trên 100 tuổi vẫn mạnh khỏe và tiếng cười ríu rít hồn nhiên của những đứa trẻ ngây thơ.

Bạn có thể về lại Hà Nội theo đường cũ, hoặc thuê thuyền đi qua sông Đà sang hướng Bãi Sang, đi Mai Châu, Thung Nai… về Hà Nội qua đường Ba Khan. Ba khan là đường vòng quanh hồ thủy điện Hòa bình với cung đường len lỏi qua những sườn núi nắng vàng, những bụi lau lấp ló.

Theo Minh Nghĩa Bùi, Zonitrip (Zing News)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *