Mr.Lonely: Vì càng ngày càng nhiều chuyện không hay xảy ra trong các chuyến leo núi, nên mình phải viết bài tổng hợp này. Một là để chia sẻ thông tin các cung đường của Bà Đen cũng như kinh nghiệm leo núi cho các bạn mới, hai là để chia sẻ kinh nghiệm làm Leader cũng như cách tự trang bị bản thân của các thành viên khi gặp sự cố trong chuyến đi.

Đầu tiên, xin gửi tới các bạn mới tham gia phượt: khi bạn tham gia một chuyến đi, bạn phải không được ỷ lại vào Leader (người dẫn đường) vì Leader chỉ có thể dẫn dắt hoặc hỗ trợ trong khả năng có thể chứ không thể chăm sóc toàn bộ nhóm. Đi phượt không có bảo hiểm, không có bất cứ gì bảo đảm an toàn cho bạn, vì thế hãy tự trang bị kiến thức đầy đủ cho mỗi chuyến đi để tránh những chuyện không hay xảy ra.

Hiện tại núi Bà Đen có 7 cung đường chính mà dân Phượt tự đặt tên như sau đây và độ khó từ 1 đến 6 theo cá nhân mình đánh giá: (hình mượn của 1 bạn phượt vẽ lại)

Nhấn ảnh để xem khổ lớn.

– Đường chùa (Màu vàng – Độ khó 1)
– Đường cột điện (Xanh dương đậm – Độ khó 2)
– Đường ống nước (Xanh dương nhạt –  Độ khó 3)
– Đường Ma Thiên Lãnh (Xanh lá Cây – Độ khó 4)
– Đường Núi Phụng (Màu Hồng –  Độ khó 5)
– Đường Hồ Chí Minh (chưa vẽ – Độ khó 5)
– Đường Đá Trắng (hình ở dưới –  Độ khó 6)

1/ Đường chùa:

Là đường đi thuộc dạng dễ nhất vì là khu du lịch nên bạn cứ đi vào cổng chào và đi theo người dân đi chùa, có sẵn lối đi và người đi khá đông nên bạn không phải lo bị lạc, có các trạm tiếp nước rất nhiều nên đây là đường đi có thể gọi là an toàn nhất để bạn bắt đầu sở thích leo núi.

Cần trang bị: Giày bata + ít nước là đủ.

Nhấn ảnh để xem khổ lớn.

2/Đường cột điện:

Là đường người dân đi rẫy và bộ đội lên xuống, người đi chùa vẫn hay xuống đường này, đường này thuộc dạng đường rừng nhưng có bậc thang và lối đi khá rõ, trên đường đi cũng được các người đi trước đánh dấu khá nhiều, chịu khó để ý sẽ thấy. Tuy nhiên cũng có một vài chỗ có ngã 3 sẽ khiến bạn bị lạc, nhưng không tới mức quá nguy hiểm, đường này dành cho 1 nhóm bạn mới tham gia leo núi muốn trải nghiệm cũng có thể gọi là ok. Đường này không có bất kỳ trạm tiếp nước hay hàng quán nào nên cần trang bị đầy đủ hơn đường chùa.

Bạn tới ngã tư trước khi tới cổng chào vào khu du lịch, quẹo tay trái, bạn đi 1 khúc sẽ quẹo trái nữa là sẽ thấy ngay quán nước cô Năm nằm bên tay trái, giống hình trong bản đồ.

Cần trang bị:

– Giày bata
– 2 lít nước (tối thiểu)
– Đồ ăn khô + linh tinh (chống đói)
– Áo dài tay + nón kết nếu bạn sợ nắng
– Vật dụng y tế chung

Chú ý: Đi theo đường này bạn sẽ thấy có đánh dấu số trên các cột điện, ở cột 55 bạn sẽ gặp 1 cái dốc nghiêng bên tay phải, bạn chịu khó nhìn và đi ngang qua cái dốc đó sẽ thấy 1 vũng nước và 1 dòng chảy của suối.

3/ Đường ống nước:

Nó bắt đầu từ chùa, bạn muốn đi đường này thì hãy đi theo đường chùa, sau khi tới chùa bạn hỏi người dân đường ống nước ở đâu người ta sẽ chỉ.

Đường này khuyến cáo nên có người đã từng đi rồi dẫn đường, vì có thể sẽ lạc cũng như đoạn đường leo sẽ khó hơn 2 đường kia, bạn phải đu ống nước 1 vài đoạn khá dốc và nguy hiểm. Nói chung đường này sẽ giúp bạn lăn lộn hơn 1 chút nhưng bù lại sẽ được tắm suối cực kỳ mát.

Cần trang bị:

    Giày bata + găng tay leo núi
    1 lít nước
    Đồ ăn linh tinh
    Vật dụng y tế chung
    Cần 1 lead đã rành đường dẫn đi.

4/ Đường Ma Thiên Lãnh:

Đây là đường mà bạn sẽ rất muốn chinh phục sau khi đã khởi động với 1 trong 3 đường trên, và có 1 điều quan trọng mình xin nhắc nhở là đừng bao giờ xem thường đường này. Khi nghe tên đường là bạn cũng đã thấy kích thích rồi phải không, đây là đường thuộc dạng hành xác, nghĩa là bạn sẽ phải lăn lê bò trườn, leo trèo, nhảy từ đá này qua đá kia mà bên dưới là vực, đồng nghĩa với việc độ nguy hiểm khá cao, bạn cũng phải mang theo ít nhất 4 lít nước + đồ ăn cho 2 ngày phòng hờ. Đường này cũng không có lối mòn, nghĩa là bạn nên thuê anh Bé (một anh thường dẫn đường cho các nhóm leo núi), chi phí cũng không quá cao nhưng lại an toàn cho cả nhóm.

Không phải mình đề cao đường này, có thể bạn sẽ nghe 1 vài bạn đi trước nói rằng đường cũng không quá khó và ỷ lại mà thiếu chuẩn bị cho chuyến đi, vì sự cố thì không bao giờ biết trước được. Sức khỏe cũng như kỹ năng mỗi người mỗi khác, có người đi khỏe + kỹ năng tốt đi 1 chút sẽ quen nhanh nên thấy đường dễ, còn người sức khỏe yếu + kỹ năng yếu sẽ rất nguy hiểm, vì giữa rừng núi, không có ai sẽ đủ sức khiêng bạn xuống  cũng như cung cấp các vật dụng y tế kịp thời nếu có xảy ra sự cố.

Khái niệm đi lạc trên Ma Thiên Lãnh chuyện bình thường trong cung đường này vì nó không có lối mòn chính xác nào cả, lối mòn mà anh Bé hay dẫn là vì anh Bé thuộc lòng núi Bà Đen rồi. Một leader có kinh nghiệm thì đi lạc cỡ nào cũng lên đỉnh hoặc xuống núi được, còn leader thiếu kinh nghiệm thì sẽ khó lòng mà tới đích được. Vì thế các leader cần cân nhắc kinh nghiệm bản thân trước khi lập nhóm cũng như mọi người cần chọn lead một cách cẩn thận trong chuyến này.

Cần trang bị:

– Giày bata  + găng tay leo núi
– Balo có đai trợ lực
– 4 lít nước (tối thiểu)
– 1 chai khoáng muối hoặc trà đường hoặc gluco
– Đồ ăn chính cho 2 ngày
– Vật dụng y tế cá nhân
– Dao bấm + lửa
– Áo dài tay + quần dài
– Võng hoặc túi ngủ
– Tấm cách nhiệt
– 1 cái áo mưa
– Điện thoại đầy pin
– 1 bộ đồ phòng hờ
– 1 cái còi
– Số đt Leader + bạn bè + anh Bé (số anh Bé ở cuối bài)

Chú ý: Nếu bạn tham gia 1 nhóm mới không có thuê anh Bé dẫn đường thì hãy tìm hiểu kỹ về Leader cũng như các thành viên trong nhóm, nên hỏi kỹ chi tiết cung đường với Leader, đồng thời nên chuẩn bị sẵn các vật dụng cũng như kiến thức đi núi rừng cần có cho bản thân.

5/ Đường Núi Phụng và Hồ Chí Minh:

Đây là 2 đường mới mở, độ khó như nhau, đường đi dạng giống như Ma Thiên Lãnh nhưng khó hơn và nguy hiểm hơn. Cung này không nhiều nhóm đi, và tất cả nhóm đi đều phải có anh Bé dẫn đường, vì cung đường này phải leo qua 1 đỉnh núi Phụng nên đường đi khá dài, bắt buộc phải đi trong 2 ngày, nên muốn tham gia cung này  thì đầu tiên bạn phải chinh phục được Ma Thiên Lãnh, hai là chuẩn bị thể lực tốt để có thể leo dài ngày.

Anh Hiếu bạn của mình là người mở ra cung núi Phụng và cũng đã 1 lần mém chết giữa núi vì hết nước và đồ ăn, mình dẫn chứng thực tế để các bạn thấy rõ độ nguy hiểm mà tự biết lượng sức mình.

Cần trang bị: như Ma Thiên Lãnh

Nhấn ảnh để xem khổ lớn.

6/ Đường Đá Trắng:

Cung đường này do 1 bạn tên trên phượt đưa ra ý tưởng, cung này thuộc dạng khó và cực kỳ nguy hiểm (theo ý kiến cá nhân). Nhưng bù lại cung này lại có tầm nhìn rất đẹp, có thể đẹp nhất trong các cung mình đi. Bạn có thể vào facebook của mình để xem hình review cung này.

Quay lại vấn đề nguy hiểm, nếu đi cung này, bạn sẽ phải nhảy giữa các tảng đá lớn khá nhiều, đồng thời phải tắm cái nắng trực tiếp của Tây Ninh. Nghĩa là bạn sẽ bị mất nước rất nhiều và bị say nắng khiến việc di chuyển càng khó khăn. Đó là khó khăn thứ nhất, khó khăn nguy hiểm thứ 2 là bạn sẽ phải leo cái dốc 700 mét gần như là dựng đứng, chỉ cần trượt chân là mất mạng, đó là mình nói thật, không hề thêm bớt gì cả.

Vì thế khi tham gia cung này bạn phải chắc chắn rằng bạn phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng các phương án dự phòng cũng như tuân thủ theo quy tắc của Leader đưa ra. Nhưng lời khuyên thật lòng là bạn nên thuê anh Bé, vì ít nhiều ảnh rành địa hình ở đó hơn ai cả, điều đó sẽ giảm thiểu rủi ro cho các bạn.

Cần trang bị:

– Như Ma Thiên Lãnh
– Giày bata bám tốt (khuyến cáo không chơi giày cũ hay đế mòn hay trơn trợt nếu bạn lo cho tính mạng của bạn)
– Dây thừng loại có thể chịu lực được 3 người (cái này leader sẽ lo)

Một số lưu ý khi đi leo núi đường rừng núi Bà Đen:

– Thời tiết rất quan trọng, nên hay luôn thủ sẳn áo mưa.
– Luôn mang theo thuốc y tế đầy đủ.
– Chuẩn bị đồ đạc đủ ấm nếu ngủ đêm trên đỉnh hoặc giữa rừng.

– Tập thể dục đều đặn 1 tuần trước khi leo để tránh bị tuột canxi, huyết áp ..v.v..v.
– Rắn mặc dù không nhiều nhưng vẫn có, vì thế hãy cẩn thận.
– Rết, Bò Cạp, Ong và 1 số côn trùng khác có nhiều tùy vùng và lúc, nên hãy mặc đồ dày và kín 1 chút khi ngủ cho an toàn.

Trên đây là tổng quan tất cả các cung đường của Bà Đen, mọi sự cố đề có thể xảy ra, kể cả bạn đi nhiều hay đi ít thì mọi sự cẩn thận đều có lợi.

Đây là số điện thoại của anh Bé để các bạn liên hệ nhờ ảnh dẫn đường (tất nhiên là có phí): 012.777.805.60

Theo Tranminhtuyen.wordpress.com
NISAVA TRAVEL@

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *