Ngọn núi như một đám mây rủ nên có tên là Thùy Vân. Ngoài ra, núi còn có nhiều tên gọi khác, như: núi Đá Dựng, Hòn Thung, núi Ngang, núi Điện Bà, núi Châu Viên, núi Trương Phi… và tên ngày nay là núi Minh Đạm.

Nằm ven biển, Thùy Vân là nơi lý tưởng để ngắm toàn vùng biển Long Hải từ trên cao. Với địa hình hiểm trởc cùng rừng cây phủ xanh ngọn núi với nhiều hang hốc nên được sử dụng làm căn cứ kháng chiến của quân và dân Bà Rịa- Vũng Tàu từ năm 1948-1975.
Khu căn cứ này được chia làm bốn khu: Chùa Viên, Đá Chẻ, Chùa Giếng Gạch, Đá Chồng với các hang trọng yếu được phục dựng khai thác du lịch (hang Huyện ủy, hang Huyện đội, hang Quân y, hang Thị xã Cấp, hang Quân giới, hang Binh vận, hang B2, hang xã Phước Hải…).

Những ngày tháng Tư hào hùng, Thùy Vân là điểm đến lý thú để vừa tìm hiểu về tích lịch sử, vừa thưởng lãm phong cảnh.

Ngọn Thùy Vân nằm trên con đường ven biển nối liền miền Đông Nam Bộ và Nam Trung Bộ, tức nằm dọc theo đường biển Long Hải- Hồ Tràm thuộc địa phận Bà Rịa- Vũng Tàu, nối hai tuyến quốc lộ 51 và 55, chỉ cách Vũng Tàu khoảng 30 cây số. Con đường trải nhựa đi qua những khu resort nổi tiếng bậc nhất Việt Nam. Vừa qua khỏi các khu resort, có bảng hướng dẫn bên trái rẽ vào khu căn cứ cách mạng Minh Đạm khoảng 3 cây số. Cổng vào khu căn cứ nằm ngay chân núi. Đường lên núi ngoằn ngoèo theo địa hình hiểm trở, được trải nhựa nên ô tô có thể lên tới nơi. Con đường mát rượi bóng cây, không khí trong lành, dễ chịu.

Sau vài mươi phút chạy xe gắn máy lên núi, du khách đặt chân đến khu căn cứ Minh Đạm- ghép tên từ hai vị Bí thư và Phó Bí thư huyện Đất Đỏ là ông Bùi Công Minh và ông Mạc Thanh Đạm đã hy sinh trên đường đi công tác do địch càn quét năm 1948. Ngọn núi cũng được đổi tên thành Minh Đạm.

Toàn bộ khu căn cứ xưa được phục dựng và giữ gìn nguyên trạng. Không cần người dẫn đường, du khách có thể leo lên những sườn đồi, những tảng đá lớn để tự khám phá toàn bộ khu căn cứ này trong một buổi.

Du khách sẽ cảm nhận rõ hơn những năm tháng chiến tranh ác liệt và hiểu thêm về cuộc sống chiến đấu của các chiến sĩ cách mạng khi luồn rừng, hay lách mình giữa các hang hốc hiểm trở. Những hang đá lớn, nhỏ trên núi được các chiến sĩ cách mạng tận dụng làm nơi trú ngụ, làm việc. Có những hang sâu hàng chục mét nhưng có những hang nhỏ, hốc đá chỉ vài mét. Hang hốc chồng chất lên nhau rất vững chãi, tạo thành “địa lợi” cho khu căn cứ. Ở các hang đều có bảng chỉ dẫn với những thông tin được ghi chú rõ ràng.

Đặc biệt, từ đỉnh núi hoặc sườn núi, du khách có thể ngắm toàn cảnh biển Long Hải- Hồ Tràm xanh ngút ngàn. Những con sóng bạc đầu lăn tăn, những con thuyền nhấp nhô như điểm xuyến thêm sắc màu trên tấm thảm xanh biếc ấy.

Người ta ví dãy bờ biển này như một con rồng xanh uốn mình dưới chân núi Thùy Vân. Xuống núi là ra đến biển, du khách thỏa sức đắm mình trong làn nước biển xanh mênh mang. Bãi biển Long Hải và Hồ Tràm được khai thác du lịch với những khu resort cao cấp nhưng không có tình trạng cát cứ, quây chiếm bãi biển. Ngược lại, du khách và người dân địa phương vẫn có thể vui đùa, tắm biển trên suốt bãi biển sạch sẽ này. Chỉ riêng Bãi Dương còn giữ nguyên vẹn nét hoang sơ, chưa có những công trình, kiến trúc du lịch nào.

Giá lưu trú và ăn uống ở đây khá “mềm”. Mùa lễ, Tết, khu vực này thu hút rất đông du khách nhưng phần lớn là khách địa phương và phụ cận nên họ đi về trong ngày. Vì thế, giá lưu trú gần như không đổi. Kết hợp lên rừng, xuống biển trong cùng một chuyến đi; vừa tìm hiểu lịch sử, vừa ngắm cảnh thiên nhiên ngoạn mục; đồng thời, tránh được những chỗ quá đông khách, ồn ào như Vũng Tàu, Phan Thiết, nhất là không phải canh cánh nỗi lo chặt chém, “cháy” phòng nghỉ dịp lễ…- đó là những lý do để du khách gần xa chọn đến với khu di tích lịch sử Minh Đạm.

Theo Thanh Nhàn (báo Cần Thơ)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *