Favourite: Đáng lẽ cái note này phải được thực hiện sớm hơn nhưng vì nhiều lý do mình chưa kịp viết… nhưng đến lúc này thì không thể đặng đừng được nữa.

Với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, càng lúc trào lưu đi phượt một cách bạt mạng, vượt ra ngoài tầm kiểm soát của BQT các diễn đàn phượt, không cần quan tâm đến sự an nguy của chính bản thân mình của các bạn trẻ đã đến lúc phải báo động một cách mạnh mẽ hơn…

Năm nào cũng có những mảnh đời còn rất trẻ bỏ lại trên những con đường, vẫn biết cái giá phải trả cho thú chơi đôi khi rất nghiệt ngã nhưng có những nỗi đau vẫn còn day dứt đến giờ:…

– Tháng 9/2007: Bạn Minh Ngọc (nhà F50) không bao giờ trở về do tai nạn tại khu vực thác Bản Giốc – Cao Bằng.
– Tháng 2/2009: 2 bạn nhà Kỳ Diệu gặp nạn trên đường đi Bắc Cạn; Bạn Hà và 1 người nữa ra đi, còn bạn Yến chấn thương nặng phải giành giật sự sống nhiều ngày tại Việt Đức.
– Tháng 10/2009: Bạn Huy Việt (nhà Fan7) ra đi trên dòng sông Hồng trong chuyến đi làng Cổ Đô Ba Vì.
– Tháng 9/2010: Trong chuyến đi Tây Bắc 2 bạn Hiền và Nguyên (nhà Dìm Hàng Pro) sảy chân rớt xuống suối, bị cuốn xuống chân thác tại khu vực đèo Khau Cọ.

– Tháng 11/2010: Tại địa phận Cao Phong trên đường đi Mộc Châu, 2 bạn nhà Trekkingfan gặp tai nạn, xế bị chấn thương còn bạn Nhung đã không qua khỏi.
– Tháng 10/2011: Bạn Châu (VietClimp), một thành viên du lịch nhiều kinh nghiệm đã ra đi trên đường đi Cúc Phương tham dự đại hội box Du lịch.
– Tháng 7/2012: bạn Hanamichi (phuot.vn) qua đời vì kiệt sức trên đường trekking Cực Đông Việt Nam.
– Tháng 10/2012: Bạn Toancbr (Nhà Nesat) gặp nạn trên đường từ Phú Thọ về HN.
– Tháng 7/2013: trong một chuyến leo Fansipan, bạn Ngọc Ánh tự ý tách đoàn trong khi di chuyển từ 2800m về Trạm Tôn và mất tích cho đến nay. NISAVA

– Tháng 8/2013: anh Chu Hồng Đăng (Cheetah), kẻ hộ mệnh trên đường của dân du lịch bụi đã về miền xa trên đường từ Tú Lệ về HN.
– Tháng 12/2013: Tại địa phận Hòa Bình, 1 xe trong đoàn phượt 60 người gặp nạn, bạn Thu Hiền ra đi ngay lần đầu tiên đi phượt, xế chấn thương sọ não.
– Tháng 4/2014: Một thành viên nhóm Phượt Hà Nội ra đi, tai nạn xảy ra trên cung đường đi Lạng Sơn.
– Tháng 6/2014: Một bạn trong lúc chinh phục cực Đông theo lối nhảy ghềnh đã ngã và tử vong…

Bản liệt kê chưa chắc đã đầy đủ nhưng đọc xong những dòng nhức nhối trên các bạn cảm nhận được điều gì?

5 năm qua: đã có bao nhiêu nước mắt, bao nhiêu nỗi đau ập đến sau những chuyến đi “cuối tuần” của những bạn trẻ đam mê xê dịch? Năm nào cũng có những topic chia buồn, những bài viết chia sẻ kinh nghiệm đi đường, những bài học rất đắt giá phải đánh đổi bằng chính sinh mạng những kẻ có máu phiêu du… nhưng tất cả chỉ 1 thời gian ngắn đều rơi tõm vào quên lãng.

Khi mà phong trào du lịch/phượt đang nở rộ và biến tướng một cách khó kiểm soát như hiện nay… không phải bạn nào mới tham gia vào thứ trào lưu mới này trong giới trẻ cũng được trang bị những kiến thức đi đường sơ đẳng và những trang bị cần thiết cho một chuyến đi. Trong cái danh sách đau lòng bên trên có cả những bạn dày dặn kinh nghiệm đi xe nhiều năm. Nhưng không ai có thể nói trước được điều gì sẽ xảy đến với mình trên đường với tình hình đường xá và ý thức tham gia giao thông bừa bãi hiện nay trong khi mỗi ngày có hàng chục người chết vì tai nạn giao thông! Liệu ai sẽ là kẻ tiếp theo, con đường nào lại đón thêm những kẻ lỡ bước sa chân?

Cùng với sự bùng nổ thông tin, các trang báo mạng và mạng xã hội Facebook, “Phượt” bây giờ đang dần thành trào lưu, thành 1 thứ mốt thời thượng, 1 cách để thể hiện bản lĩnh của giới trẻ. Nó là một hệ quả tất yếu như một thứ thuốc kích thích khiến càng ngày càng nhiều bạn trẻ dấn thân trên những cung đường. Nhưng nào phải cứ đi là sẽ đến? còn biết bao cạm bẫy và hiểm nguy rình rập trên những nẻo đường bụi bặm.

Giới phượt giờ khác xưa nhiều, nó biến chất, gập ghềnh và đầy rẫy thị phi. Mới chỉ cách đây vài năm thôi, khi mạng xã hội Facebook ko phát triển mạnh như bây giờ: các leader, các nhóm hầu như biết nhau hết, nhóm nào đi đâu ai cũng biết, nhìn nhau trên đường cũng đoán ra nhà nào bởi quanh quẩn chỉ có 2 nơi tập trung nhiều “dân đi” nhất là box Du lịch – TTVNOL và diễn đàn Phuot.Vn. Anh em gặp nhau tay bắt mặt mừng, bữa tối mời nhau chén rượu khề khà kể chuyện trên đường rồi hôm sau lại tỏa đi tứ phía, ngày trở về lại í ới nhau viết hồi ký và chia sẻ ảnh để biết nhau đã về an toàn…

Ngày đó giờ đã xa, sợi dây kết nối năm xưa đã đứt. Giờ trên Facebook hẳn chẳng thể ai có thể thống kê nổi hàng trăm Group/Nhóm nhà tự phát đang hàng tuần hàng tháng kêu gọi rủ rê thành viên đi chơi với những leader non trẻ thiếu kinh nghiệm nhưng vẫn nhận đoàn có khi lên đến hàng chục xe.

Nhiều khi trên đường thoáng bắt gặp những chiếc xe dán phản quang phía sau xe và trên mũ, tôi chỉ thầm nghĩ mong sao họ được dẫn dắt bởi những leader thực sự có tâm, lo lắng an nguy và sức khỏe cho cả đoàn… để những chuyến đi khám phá những miền đất lạ mãi là những kỷ niệm đẹp chứ không phải là nỗi ám ảnh hay là vết đen, nỗi dằn vặt suốt cuộc đời còn lại. Đừng để khi những sự việc đáng tiếc xảy ra mới thấm thía và thốt lên hai từ “giá mà”…
Đừng để điểm đến cuối cùng của chuyến đi lại là bệnh xá, hay tồi tệ hơn nữa là những nơi lạnh lẽo mà chẳng ai muốn đến!!!

Có những cuộc đời trẻ, còn rất trẻ,
Balo trên vai, chiếc khăn rằn quàng vội.
Họ lên đường đi về những miền xa,
Kìa đèo núi, kìa mây trời lồng lộng.
Đây hẻm núi, kia đường lượn vòng quanh,
Đây con sông, phía kia đường biên viễn.
Kia cột mốc, những điểm Cực loanh quanh,
Nhưng than ôi, đâu chỉ đi là đến?
Những ẩn họa, những gì ko lường hết.
Nó cuốn đi những người còn rất trẻ,
Gió về trời và mây mãi lang thang.
Chợt thảng thốt ta quay đầu nhìn lại,
Có mùa hoa vừa bỏ lại ven đường…

Favourite (TTNVOL) – HN

Không bi quan, phượt vẫn là cung cách để ta khám phá các vùng đất lạ bằng phương cách tuyệt vời và ít tốn kém. Tuy nhiên, phượt chẳng phải là cách khoe mẻ chỉnh chu nhất vì khối cách khác an toàn hơn để bạn có thể khẳng định mình với mọi người.
Vậy nhưng nếu bạn thật lòng vẫn thích và yêu phượt, đơn giản là hãy tự lượng sức mình. Xin đừng thờ ơ với bản thân, quên đi sự an toàn của những người bạn trong chuyến. Hãy Phượt có chuẩn bị và có ý thức.
Chúc bạn có những chuyến phượt thành công và an toàn.

NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *