Đèo Keo Lôm thuộc xã Keo Lôm, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên. Đèo dài 20km, một trong những con đèo điển hình của núi rừng Tây Bắc. Keo Lôm là một con đèo quanh co và khá cao. Lên trên đỉnh đèo khí hậu ở đây mát lạnh. Dọc đèo khá hoang vắng.

Từ Hà Nội đi xe khách lên tới thành phố Điện Biên rồi chạy xe máy theo Quốc lộ 279 khoảng 12km thì rẽ đi hướng Điện Biên Đông, từ đây bạn đã bắt đầu bước vào cuộc hành trình dữ dội. Trên suốt chặng đường dài 45km bụi mờ, có đoạn chỉ toàn đất đỏ với bao thử thách đã mang lại thật nhiều cảm xúc. Và thật bất ngờ khi bắt gặp một khung cảnh vàng rực màu hoa dã quỳ giữa đỉnh đèo Keo Lôm bồng bềnh giữa mây trời và gió.

< Trên đỉnh đèo Keo Lôm.

Keo Lôm là một trong những con đèo điển hình của núi rừng Tây Bắc với độ dốc cao, đường đi quanh co, khí hậu mát lạnh quanh năm. Trên đỉnh đèo nhìn bao quát xung quanh chỉ toàn là mây trời bao bọc những đỉnh núi mờ xa, họa hoằn lắm mới có khoảnh khắc ánh nắng xuyên qua được lớp mây dày đặc để sưởi ấm cho những nếp nhà dưới thung lũng.

< Suốt dọc con đèo được nhuộm vàng bởi hoa dã quỳ.

Trên những vách núi là bạt ngàn sắc vàng của hoa dã quỳ, dưới cái nắng hanh hao của buổi chớm đông bỗng đâu bầu không khí như được làm ấm lên dù cho gió vẫn đang quật liên hồi vào những thân cây mọc ven sườn núi.

Đến đỉnh đèo, thi thoảng bạn sẽ bắt gặp một vài cụ già người Mông với gùi dưa nặng trĩu đang mời bán cho khách bộ hành. Đây là thứ dưa nửa giống dưa chuột nửa giống dưa gang, quả to và mọng nước, ăn vào mát lịm và hơi ngòn ngọt chủ yếu dùng để giải khát. Cuộc sống nơi đỉnh đèo Keo Lôm chỉ có vậy, không ồn ào mua bán như những đỉnh đèo Thung Khe, Ô Quý Hồ, Khau Phạ… mà ta vẫn thường gặp. Phải chăng bởi cái heo hút, sự cô quạnh vắng bóng người qua cùng sắc vàng đầy hoang hoải ấy đã để lại một nỗi nhớ cho những ai đã từng có dịp qua đây.

Từ đỉnh đèo, đi nốt quãng đường để tới thị trấn Điện Biên Đông, băng qua những cây cầu tre đan nhìn có vẻ mong manh nhưng kỳ thực vô cùng bền chắc của đồng bào Thái bắc qua những khúc suối chảy xiết là đến cụm tháp cổ Mường Luân, nơi giáp ranh Lào – Việt.

Rồi cứ đi tiếp nữa là tới được nơi có ba dòng suối tụ nhau lại tạo thành nơi khởi thủy của dòng sông Mã huyền thoại, con sông chuyên chở nỗi nhớ chơi vơi của biết bao người Việt mang trong mình nỗi khắc khoải về một “Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi”.

Tổng hợp theo ANTĐ, Coviet.vn
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.