Khi cái “lòng đỏ trứng gà” khổng lồ đang từ từ lặn xuống phía chân trời xa tắp và chiếu những tia sáng lấp lánh lên những chiếc xe con đen bóng đang tiến về phía cầu cảng Tanjung Priok trong tiếng nhạc du dương pha chút âm thanh của gió biển, đó là lúc bữa tiệc chuẩn bị bắt đầu.

Đây cũng là lần đầu tôi được dự buổi chiêu đãi khách quốc tế trên tàu Gepard, một trong những chiến hạm hiện đại nhất của Hải quân Việt Nam ở Jakarta khi cặp tàu HQ-011 và HQ-012 trên hành trình tới thăm chính thức Indonesia, Brunei và Philippines.

Tiệc chiêu đãi trên tàu Hải quân quả là có một không hai. Hôm trước, trên tầng hai phía sau lái vẫn còn là sân đỗ trực thăng săn ngầm K-28, thế mà chiều nay đã trở thành một hội trường với nền trải thảm đỏ, bàn ăn phủ khăn trắng, viền nhung và khung sắt vững chãi được che bạt để đề phòng những cơn mưa bất chợt. Nổi bật nhất vẫn là tấm biểu ngữ “Nhiệt liệt chào mừng các vị khách quý” bằng tiếng Việt và tiếng Anh treo chính giữa phông ở hội trường với cờ Việt Nam và Indonesia đặt ở hai bên.

< Tàu Hải quân Việt Nam cập cảng trong tiếng nhạc rộn rã.

Xe đỗ, cửa mở, các vị khách bước xuống trong những bộ quân phục, lấp lánh những phù hiệu, huy chương của quân đội các nước khác nhau. Chắc hẳn họ là tùy viên quốc phòng của các nước ASEAN đóng tại Jakarta được mời đến dự tiệc. Các sĩ quan đeo trên mình phù hiệu của Hải quân Việt Nam, trong bộ tiểu lễ phục màu trắng, giầy trắng vui vẻ chào đón và nói chuyện bằng tiếng Anh với các vị khách trên cầu cảng.

Kia rồi, Đại sứ Việt Nam Nguyễn Xuân Thủy cùng một tốp hơn mười cán bộ, nhân viên sứ quán ta ở Indonesia đang đi từ phía tàu HQ-012 Lý Thái Tổ về phía tàu HQ-011 Đinh Tiên Hoàng để gặp gỡ các vị khách và dự tiệc. Họ vừa đi thăm tàu HQ-012 và được nghe giới thiệu về tàu Gepard 3.9.

Hôm trước, khi tàu cập cảng, Đại sứ Nguyễn Xuân Thủy cùng một số cán bộ đã đến đón và lên tàu HQ-011. Hôm nay, sau khi được nghe giới thiệu và hiểu kỹ hơn về chiến hạm hiện đại này, mắt họ ánh lên một niềm vui, tự hào và tin tưởng. Không vui sao được, khi trong nhiệm kỳ của họ ở sứ quán được đón cặp tàu thuộc hàng hiện đại của quốc gia mình cùng hơn 200 đồng hương là bộ đội đến thăm.

Ngài Đề đốc Choky Hutabarat, Chỉ huy Lực lượng Đặc nhiệm của Hạm đội miền Tây Indonesia đã đến. Chủ nhà mời tất cả các vị khách lên tàu để vừa tiếp tục vừa nói chuyện vừa thưởng thức rượu vang Đà Lạt và các loại nước ngọt Việt Nam trong lúc chờ đến giờ khai tiệc.

< Khách mời đến từ các nước ASEAN và một số nước khác tham dự tiệc cùng thủy thủ trên tàu.

Những đĩa tôm to chiên giòn tanh tách bốc mùi thơm ngậy trộn với mùi thịt gà xào nấm lần lượt được đặt cạnh lọ hoa trên bàn ăn. Lại thêm cả cá mực tẩm bột, cơm rang, mỳ xào …, toàn món ngon cả!

Khai tiệc. Quốc ca Indonesia và Việt Nam vang lên hùng tráng. Chuẩn Đô đốc Nguyễn Văn Kiệm, Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân, Trưởng đoàn công tác, phát biểu chào mừng, điểm lại mối quan hệ của Việt Nam và Indonesia, quan hệ quốc phòng, quan hệ giữa Hải quân hai nước và nêu rõ mục đích của chuyến thăm Indonesia.


< Tất cả thực phẩm phục vụ bữa ăn đều được mang từ Việt Nam.

Rượu vang, bia, nước ngọt các loại tiếp tục được phục vụ. Những chiếc ly mấy ngày trước được xếp cẩn thận trong hầm cho một hành trình dài giờ được thỏa sức kêu keng keng trên tay các vị khách và chủ nhà.

Chỗ cuối phòng tiệc sao đông thế? A, đúng rồi! Mùi phở bò chín có hành hoa và mùi tàu đây. Nhanh chân kẻo hết. Mấy tuần nay chưa được bát phở nào.

Ban nhạc của Đoàn Văn công Hải quân chính thức nhập cuộc sau khi bữa tiệc bắt đầu khoảng 30 phút. Ngọc Mai, Cúc Phương, Đình Tùng, Quang Long say sưa thể hiện các bài dân ca Việt Nam, bài hát Indonesia và quốc tế trong khi nhiều khách dự tiệc rút điện thoại ra chụp ảnh và mời nhau khiêu vũ.

< Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Thúy Nga rất vui vì món phở bò chín của mình làm hài lòng thực khách.

Theo thông lệ và khi điều kiện cho phép, tiệc trên tàu sẽ được tổ chức khi tàu Hải quân của nước này đến thăm nước khác. Đây cũng là dịp để quan chức của các nước khác nhau có thêm cơ hội giao lưu, tìm hiểu lẫn nhau. Và khi đã được ngồi cùng bàn, ăn cùng mâm, được nói chuyện với nhau trong bầu không khí thân mật thì tình hữu nghị và đoàn kết càng được củng cố.

Thức ăn và đồ uống đã vơi dần và phở đã hết nhẵn. Thời gian không cho phép bữa tiệc kéo dài thêm vì tàu vẫn duy trì các chế độ trong ngày như thường lệ. Chủ nhà và khách vẫn tranh thủ chụp ảnh lưu niệm và bắt chặt tay bịn rịn chào nhau hẹn ngày gặp lại trong âm thanh du dương của bài hát mời gọi bạn bè quốc tế đến với Việt Nam.
Một bữa tiệc khó quên.

Theo Ngọc Hưng (Quân Đội Nhân Dân) gởi từ biển Java.
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *