(ĐBP) – Trong số những món ăn độc đáo của người dân tộc Lào ở xã Mường Luân, huyện Điện Biên Đông, như: Tiết canh, rêu đá, cá nướng, thịt nướng, chúng tôi tò mò và ấn tượng nhất với món “Tiết canh rừng” – một món ăn được làm từ lá cây rừng trộn với gia vị. Đó cũng là món ăn được coi là đặc sản của người dân tộc Lào nơi đây.

Cây “tiết canh” theo chia sẻ của ông Lò Văn Phúi, bản Mường Luân 1 có tên là Bơ Mó, là một loại cây rừng được người Lào đặt tên, thường mọc vào mùa nóng. Loại cây này khá dễ kiếm trong rừng; cây có thân dây leo, lá màu xanh nhạt. Cây phát triển rộ từ tháng 4 – 9 hàng năm.

Để làm món “Tiết canh rừng”, cần phải thực hiện theo các công đoạn, bắt đầu là lá Bơ Mó rửa sạch, giã nhuyễn, pha với nước và vắt bỏ bã thì được một hỗn hợp đặc sền sệt có màu xanh. Sau đó trộn hỗn hợp này với các gia vị đã chuẩn bị sẵn là hành, tỏi, ớt, lá chanh, lạc rang, rau thơm, để khoảng 5 phút, hỗn hợp sẽ đông lại thành món “Tiết canh rừng” có màu xanh thẫm. “Làm món tiết canh này đòi hỏi người làm phải nhanh tay và chuẩn xác lượng nước phù hợp với lượng lá, gia vị thì hỗn hợp mới đông được” – ông Phúi cho biết.
NISAVA
Nếm thử, chúng tôi thấy vị ngọt thanh mát của lá Bơ Mó hòa quyện với mùi thơm của các loại gia vị, rau thơm khá dễ ăn. Không chỉ được dùng thường xuyên trong bữa cơm vào mùa hè, người dân tộc Lào ở xã Mường Luân còn dùng món “Tiết canh rừng” trong mâm cỗ cúng tổ tiên.

Theo Phương Liên (Báo Điện Biên Phủ)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *