(BDL) – Thượng Lâm (nghĩa là rừng cao), miền đất đẹp nhất  của huyện vùng cao Lâm Bình, Tuyên Quang.  Miền đất Thượng Lâm sinh ra từ trong  huyền thoại.

Chuyện kể rằng: Ngày xửa ngày xưa, sau khi dẹp tan quân ngoại xâm, một nhà vua muốn tìm một nơi đóng đô để xây dựng đất nước dài lâu. Nơi ấy phải có thành trì thiên tạo bao bọc, công khó, thủ dễ và thuận lợi để muôn dân sinh sống. Vua giao cho quan tể tướng đi tìm, sau bao ngày tháng lặn lội kiếm tìm, sau một giấc mơ được thiên thần mách bảo. Ông tìm tới miền đất Thượng Lâm, thấy núi non dăng hàng như rồng cuộn hổ ngồi, dưới thung lũng cây cỏ xanh tươi liền quyết định chọn nơi này để đóng đô.

Ngày lập kinh đô mới, thiên thần sai 100 con chim phượng hoàng bay rợp trời tới Thượng Lâm, 99 con sà xuống đậu trên 99 đỉnh núi, còn một con chao lượn mãi không tìm được chỗ đậu liền vỗ cánh bay thẳng lên trời xanh, cả đàn phượng hoàng vỗ cánh bay theo… 99 ngọn núi ấy làm nên danh thắng Thượng Lâm bây giờ.
NISAVA
Thượng Lâm có khí hậu mát mẻ quanh năm, còn có nhiều dòng suối và con thác đẹp tạo nền miền sơn kì thuỷ tú cho khách thập phương chiêm ngưỡng. Từ ngày có hồ thuỷ điện Tuyên Quang tô điểm cho một vùng núi non hùng vĩ, Thượng Lâm càng thêm đẹp và duyên dáng như thiếu nữ tuổi trang rằm.

Từ bến Thuỷ Thượng Lâm, du khách có thể bơi thuyền, mảng, đi thuyền du lịch trên lòng hồ đên tận Hà Giang, hồ Ba Bể (Bắc Kạn) chiêm ngưỡng một miền đất sơn thuỷ hữu tình, thưởng thức sơn hào, thuỷ vị tươi ngon và nghe tiếng đàn tính réo rắt quyện với tiếng hát then của các cô gái Tày Thượng Lâm duyên dáng, da như trứng gà bóc nổi tiếng trong truyền ngôn “Mận Hồng Thái, gái Thượng Lâm”.

Xung quang vùng lòng hồ có nhiều thác nước đẹp, huyền ảo: Thác Song Long, thác Khuổi Nhi, thác Khuổi Súng, thác Nậm Me… như những dải lụa xanh giữa đại ngàn đắm say lòng người. Ngày hè nóng nực hàng đoàn khách du ngoạn trên hồ, vượt thác, ngắm rừng già cổ thụ với những cây nghiến hàng trăm, hàng nghìn năm tuổi mới thật lý thú.

Xung quang lòng hồ có những hang động đá vôi nguyên sơ: động Song Long, động Khuổi Pín… và những hang động còn đang chờ khám phá phát hiện đáng để bạn thưởng ngoạn.
NISAVA
Núi non bao bọc cánh đồng Thượng Lâm xanh non mùa lúa con gái và vàng rực những ô như bàn cờ mùa lúa chín. Người dân Thượng Lâm cần cù làm một năm ba vụ lúa ngô, đời sống ngày càng no đủ.

Hằng năm, người dân Thượng Lâm mở hội Lồng Tông vào ngày 14 tháng Giêng. Đến Thượng Lâm vào những ngày này, bạn sẽ được đắm mình trong rực rỡ sắc màu thổ cẩm, ngây ngất trong điệu then và lâng lâng trong hơi rượu ngô men lá Lâm Bình nổi tiếng, trong lòng hiếu khách của người dân Thượng Lâm. Thượng Lâm thơ mộng và quyến rũ, mơ mộng đến đắm say, núi non hùng vĩ mà lòng người chân tình, mời các bạn khám phá và thưởng ngoạn.

Theo Hà Thế Đô (Báo Du Lịch)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *