(XLO) – Phá Kháo – đỉnh núi cao hơn 1000m so với mực nước biển nằm ở khu vực biên giới huyện Tương Dương, Nghệ An với đất bạn Lào. Phá Kháo – mùa này lạnh đến thấu xương. Trong cái lạnh, cái sương mờ huyền ảo kia là những bản làng đang vui đón Tết.

< Đông đảo bà con Piêng Cọoc ra đón đoàn lên thăm.

Những ngày cuối năm, chúng tôi vượt lòng hồ thủy điện Bản Vẽ lên mảnh đất biên giới Việt – Lào xã Mai Sơn, huyện Tương Dương, Nghệ An để cùng đón tết sớm với đồng bào Mông trên đỉnh Phá Kháo (Phá Kháo: tiếng Mông có nghĩa là Pò Kho viết tiếng Mông là (Phoj Khob).

< Những mà hát múa, xoay ô, biểu diễn khèn Mông chào mùa xuân đến với bản làng.

Đất trời Tương Dương mùa này lạnh tê tái, mưa phùn, nước sông Nậm Nơn dâng cao bắn lên từng đợt nước trắng phau… con thuyền mũi nhọn rẽ sóng nước Nậm Nơn đưa chúng tôi vượt lòng hồ thủy điện Bản Vẽ hơn một buổi ròng.

< Những cô gái Mông trên tay chiếc ô màu mè đón đoàn.

Cập bến Mai Sơn, vừa đặt chân lên khỏi thuyền, chúng tôi tiếp tục quốc bộ băng qua 8 ngọn núi, 5 con suối, men theo triền đá gập ghềnh, cheo leo để đến vui Tết, đón Xuân cùng bà con dân tộc Mông bản Piêng Cọoc, xã biên giới Mai Sơn.

< Để vui xuân, trò chơi bắn nỏ được tranh tài.

Đón chúng tôi là già làng, trưởng bản, trẻ em, học sinh cùng các thầy cô giáo trong niềm vui hân hoan của những ngày xuân đến sớm ở nơi đây.

< Đến những điệu khèn Mông lay động núi rừng Piêng Cọoc.

Gặp tôi, một già làng bảo: “Nhà báo mà cũng lên đây được à. Đi bộ xa rứa mà cũng giỏi thật. Anh em lên đây rồi ta quý lắm đó. Ta quý nên phải mời uống rượu, ăn bánh, chấm cay rừng, muối… để biết bà con ta ở đây thế nào. Khi nào về xuôi ta biếu con gà ăn Tết nha”, một già làng vui vẻ nói chuyện.

< Thanh niên thi thổi kèn lá.

< Nam thanh nữ tú chơi ném Po tìm bạn tình.

Piêng Cọoc có đỉnh núi Phá Kháo cao hơn 1000m so với mặt nước biển. Nơi đây quanh năm luôn bao phủ bởi sương mù dày đặc. Mùa đông lên với Piêng Cọoc lạnh lắm. Lạnh đến tê tái chân tay. Đồng nghiệp của tôi mặc 3 chiếc áo ấm, chân đi hai đôi tất, giày mà vẫn rung lên bởi cái lạnh ở đây.

< Đêm đến, thanh niên nam nữ giã bánh dày để chiêu đãi khách.

Trong tiết trời mùa xuân, mây vẫn giăng kín bản, làng chỉ thấp thoáng ngọn núi mờ xa kia là Phá Kháo. Bản Piêng Coọc với 48 hộ, 353 khẩu.

< Bánh dày khi được giả trắng tinh, dẻo quắn…, Sau đó được vắt và gói vào lá dong rừng mới có mùi thơm của núi rừng.

Trước đây, đồng bào Mông thường đón tết sớm hơn tết nguyên đán 1 tháng, nhưng nay đồng bào Mông tổ chức gần hơn với Tết Nguyên Đán cổ truyền. Và năm nay, đồng bào Mông ở Tương Dương vui hơn khi được các cấp chính quyền quan tâm, đến chia sẻ… Các hoạt động vui xuân với đủ sắc màu.

< Những cô gái Mông trong trang phục rực rõ đón xuân sớm.

Ông Vi Tân Hợi – PCT UBND huyện Tương Dương chia sẻ, với bà con đồng bào Mông ở Mai Sơn các dịp lễ, Tết huyện thường xuyên tổ chức, thăm hỏi và tặng quà cho người già neo đơn, các em học sinh…

< Hai mẹ con gái Mông trong đêm Piêng Cọoc hát mùa mừng mùa xuân đến.

Trước đây, đồng bào Mông ở đây ăn Tết ròng cả tháng trời, nhưng nay được Nhà nước, Đảng quan tâm nên họ chuyển sang ăn Tết cổ truyền của dân tộc sớm hơn.

Đến với đồng bào Mông ở Mai Sơn được đón tết sớm nơi biên cương tổ quốc giữa cái lạnh tê tái mới thấu hiểu tình người nơi đây ấm áp đến chừng nào.

Theo Xã Luận
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *