(BQN) – Xã Tiên Châu (Tiên Phước) có thác Ồ Ồ, thác Ổ Diều và Vực Bàn ở thôn Thanh Khê luôn hấp dẫn các bạn trẻ đến tham quan, dã ngoại, vui chơi, giải trí… Đó là lợi thế để địa phương phát triển du lịch sinh thái, du lịch homestay.

Một hành trình, ba điểm đến

Dòng suối Ồ Ồ có chiều dài hơn 7km, được hình thành từ ba nhánh suối bắt nguồn các dãy núi cao là Bằng Lim, Nổng Cườm, Cây Giấy. Dòng nước mát lạnh len chảy  qua các khe đá, tán rừng Thanh Tung, Thanh Cang và Thanh Sơn ở thôn Thanh Khê rồi hợp lưu và hòa nhập với sông Tiên để theo sông Thu Bồn tuôn ra biển cả. Dòng chảy của suối Ồ Ồ khi lặng lẽ, hiền hòa men theo sườn núi, khi vượt qua những ghềnh đá có độ cao hàng chục mét, nước gieo trắng xóa biến thành những con thác đẹp tuyệt vời với điểm nhấn là thác Ồ Ồ.

Dòng nước đổ xuống từ những phiến đá lớn ở độ cao gần 20m, tạo thành thác nước 5 tầng giữa khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, có nhiều khối đá hình thù độc đáo nằm xen kẽ giữa các hồ nước trong vắt, mát lạnh. Vì thế, thác Ồ Ồ trở thành địa danh quen thuộc đối với các bạn trẻ ở trong và ngoài huyện.
NISAVA
Cách thác Ồ Ồ chừng 3km về phía thượng nguồn là thác Ổ Diều cũng không kém phần hấp dẫn. Thác Ổ Diều nhỏ hơn thác Ồ Ồ cả chiều rộng lẫn độ cao nhưng lại có nét độc đáo riêng. Đỉnh thác nhỏ và mở rộng dần về phía chân thác. Dòng nước được chia ra, tạo nên những dải nước mềm mại như một tấm rèm nước trắng phau phủ che lên những phiến đá nhấp nhô, uốn lượn trông giống như đàn thú rừng nằm phơi nắng.

Ngay dưới chân thác là hồ nước trong xanh nhìn thấy tận đáy, là nơi lý tưởng để du khách ngâm mình trong dòng nước mát hay để những tia nước từ dòng thác “mát-xa” cơ thể giải nhiệt vào những ngày hè nóng bức. Nằm giữa thác Ồ Ồ và thác Ổ Diều là Vực Bàn với khoảng không gian hữu tình làm điểm dừng chân nghỉ ngơi, chụp hình lưu niệm quả là hết ý. Bên trên là ghềnh đá trải rộng dưới tán cây mát rượi. Phía dưới hồ nước trong xanh, mát lạnh, có nhiều cua núi, cá suối bơi lượn nhởn nhơ… 
NISAVA
Khám phá và trải nghiệm

Không chỉ là điểm tham quan hấp dẫn, ấn tượng, đến với suối Ồ Ồ, du khách còn có cơ hội khám phá nhiều giá trị văn hóa phi vật thể thú vị từ mảnh đất hiền hòa, người  quê chân chất, thật thà và mến khách. Vùng đất Thanh Khê và suối Ồ Ồ là nơi xuất xứ nhiều câu ca dao được người dân lưu truyền, đơn cử như: “Ồ Ồ có ổ chim sâu/ Vừa cưới, vừa hỏi, rước dâu một lần”. Theo các bậc cao niên, từ xa xưa người dân trong thôn đã rất tự hào với một hiện tượng thiên nhiên kỳ thú được gọi là “Ồ Ồ kêu, nắng! Ồ Ồ kêu, mưa!”.

Khi thời tiết nắng hạn kéo dài, vào đêm khuya thanh vắng bất chợt nghe tiếng ầm ù từ suối Ồ Ồ đồng vọng thì vài hôm sau trời sẽ có mưa. Và ngược lại, nếu trời mưa dầm dề lê thê hết đêm sang ngày mà có âm thanh ầm ù phát ra từ suối Ồ Ồ thì chắc chắn mấy ngày sau trời hết mưa, hửng nắng. Cụ ông Hà Văn Tòa ở thôn thanh Khê, năm nay đã vào tuổi thất thập cổ lai hy cho biết, không ai lý giải được hiện tượng thiên nhiên này nhưng bao đời nay nó đã giúp người dân nơi đây biết được thời tiết nắng mưa thế nào để tính chuyện gieo trồng, làm ăn.
NISAVA
Dòng suối Ồ Ồ có rất nhiều địa danh gắn với những sự kiện cụ thể đã được lưu truyền từ đời này sang đời khác như hang Ông Hợm là nơi cọp cái từ núi cao về dưới thấp  đẻ con vào mùa sinh nở. Hay Vực Ngăn, vũng Cối Lớn, vũng Sanh, Đá Ghe, Đá Luồn… là những địa danh được người dân đặt theo hình thù, đặt điểm độc đáo của từng đoạn suối, con khe; rồi chăn Ông Ái, chăn Bà Cước, trảng Bà Lai, vực Ông Mởn… là những nơi mà người dân địa phương khám phá và “xí phần” từ thuở xa xưa.

Theo lý giải của các cụ cao niên, trước đây vùng rừng núi Thanh Khê còn rậm rạp với thảm thực vật phong phú cùng nhiều loài động vật hoang dã như voi, gấu, hổ, báo, chồn, cheo… còn dòng nước suối Ồ Ồ cũng dồi dào cá chình, các ví, cá đép, cá mẻ, cá trèn, cá rẻn, ốc đá… là nguồn thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng tuyệt vời.

Do vậy, người dân tự chia nhau quản lý, mỗi người một đoạn suối để khai thác nguồn lợi thủy sản phong phú, không ai xâm phạm của ai, từ đó trở thành địa danh truyền đời cho con cháu.

Đánh thức tiềm năng du lịch

Trong dịp Tết Đinh Dậu và những ngày đầu xuân mới, thôn Thanh Khê đã có hàng ngàn lượt du khách đến tham quan thác Ồ Ồ. Có ngày lượng khách hơn 200 người, có cả du khách người nước ngoài.

Anh Nguyễn Thành Nhơn – chủ hộ kinh doanh ăn uống, giải khát và bán các loại đặc sản phục vụ du khách tại đây cho biết, đường vào thác Ồ Ồ đã được bê tông hóa, đi lại thuận tiện nên những ngày nắng ráo lượng người về đây tham quan rất nhiều. Nhất là các bạn trẻ, nhân ngày nghỉ cuối tuần, rủ nhau đến thác Ồ Ồ ngắm cảnh núi rừng hoang sơ, chụp hình lưu niệm bên thác Ồ Ồ.
NISAVA
Để khai thác tiềm năng du lịch sinh thái, thế mạnh của vùng quê Tiên Châu, trong đề án phát triển du lịch của xã giai đoạn 2015 – 2020, định hướng đến năm 2030 đã được huyện Tiên Phước phê duyệt, địa phương chú trọng các hạng mục xây dựng hạ tầng phục vụ du lịch tại khu vực suối Ồ Ồ, xây dựng chuỗi vườn sạch, nhà đẹp gắn với các loại cây trồng đặc sản như hồ tiêu, lòn bon tại thôn Thanh Khê. Với sự quan tâm của huyện và sự chung tay góp sức của người dân, nhất định địa danh Thanh Khê với thác Ồ Ồ, thác Ổ Diều và Vực Bàn sẽ được nhiều người biết đến trong tương lai không xa và trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn…

Theo Phạm Hoàng (Báo Quảng Nam), ảnh Nấm Linh Chi
NISAVA TRAVEL!

Thác Ồ Ồ – Tiên Châu
Hoang sơ thác Ồ Ồ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *