(NTD) – Đặt chân đến Đền Đại Nam Văn Hiến, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng nhiều khung cảnh độc đáo mang đậm kiến trúc Phật giáo mà còn được thả hồn mình nơi chốn “bồng lai tiên cảnh”. Đặc biệt, nhiều người không biết rằng, trong khu du lịch này còn có điện thờ lớn nhất Việt Nam.

Du lịch tâm linh hút khách

Ở các nước trên thế giới, du lịch tâm linh đang được đầu tư, đẩy mạnh phát triển. Top 10 kiến trúc Phật giáo được tạp chí trực tuyến Touropia bình chọn là địa điểm du lịch tâm linh hot nhất thế giới bao gồm: Thái Lan, Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Myanmar, Sri Lanka… Đây là những quốc gia sở hữu lượng khách du lịch tâm linh lớn bậc nhất mỗi năm.

Từ lâu, du lịch tâm linh cũng đã không còn xa lạ ở nước ta, tuy nhiên vào khoảng thời gian gần đây, loại hình du lịch này ngày càng nhận được sự quan tâm. Tại Việt Nam, du lịch tâm linh, trong đó Phật giáo có số lượng lớn nhất (chiếm đến 90%). Đây là loại hình du lịch văn hóa, lấy yếu tố tâm linh vừa làm cơ sở vừa làm mục tiêu thỏa mãn nhu cầu tâm linh của con người trong đời sống tinh thần.
NISAVA
Top 10 điểm du lịch tâm linh thu hút khách hành hương nhất được tổ chức Kỷ lục châu Á xác lập từ năm 2012 bao gồm: Chùa Một Cột (Hà Nội), chùa Hương (Hà Nội), danh thắng – Danh Lam Yên Tử (Quảng Ninh), chùa Bái Đính (Ninh Bình), chùa Thiên Mụ (Thừa Thiên – Huế), Thiền viện Trúc Lâm (Đà Lạt), Miếu Bà Chúa Xứ (Châu Đốc – An Giang), Tượng Chúa Jesus (Vũng Tàu), khu du lịch tâm linh núi Bà Đen (Tây Ninh)…

Điển hình, trong số đó Đền Đại Nam Văn Hiến (Bình Dương) mở cửa cho người dân vào tham quan, thắp hương miễn phí cũng là một trong những địa điểm du lịch tâm linh thu hút hơn 2.000 lượt khách/mỗi ngày.

Du lịch tâm linh Đại Nam Văn Hiến

Hiện nay, Đền Đại Nam Văn Hiến đang giữ vị trí lớn nhất đất nước với tổng diện tích 9 ha, tọa lạc uy nghi tại TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Kim Điện tại nơi đây được sách kỷ lục Việt Nam ghi nhận là ngôi đền lớn nhất Việt Nam vào ngày 15/8/2007.

Đền bắt đầu được xây dựng từ năm 1999, hoàn thành năm 2008. Toàn cảnh đền mang không gian thuần Việt với kiến trúc thời Lý. Đến nay, nhiều ngôi chùa lớn nhỏ vẫn đang tiếp tục được xây dựng và hoàn thiện. Đây là nơi tôn vinh văn hóa, lịch sử của đất nước và là điểm đến du lịch tâm linh.
NISAVA
Trong quần thể Đền Đại Nam Văn Hiến điểm nhấn là đền Kim Điện, công trình quy mô với tổng diện tích 5.000 m2 được đầu tư hàng ngàn tỷ đồng với nhiều vật dụng thờ cúng được dát vàng 24K.

Kim Điện được xây dựng theo mô-típ vuông tròn. Mái vòm hình tròn biểu trưng cho trời có vẽ 108 con chim hạc với ý nghĩa: 54 con hạc bay thuận chiều kim đồng hồ tượng trưng cho 54 dân tộc Việt Nam ở cõi trần, 54 con hạc bay ngược chiều kim đồng hồ tượng trưng cho 54 dân tộc ở cõi âm. Chính giữa của mái vòm là điểm vọng âm. Đứng tại điểm vọng âm, âm thanh sẽ được khuếch đại và truyền đi khắp Kim Điện.

Hình vuông được thể hiện qua 4 vách của đền thờ, bao gồm 28 bộ cánh cửa với mỗi cánh cửa cân nặng 500 kg. Trên nền 28 bộ cửa được chạm trổ 28 bộ tranh lịch sử tiêu biểu, đánh dấu các mốc son lịch sử của Việt Nam bắt đầu từ cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng năm 40-43 sau Công nguyên, cuộc khởi nghĩa của Bà Triệu năm 248, cuộc khởi nghĩa của Lý Bí năm 542… cho đến thời kỳ hiện đại như Cách mạng tháng 8 năm 1945 và sự kiện Bác Hồ đọc Bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình ngày 2/9/1945.

Nối tiếp đó là những thành công khác như chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954, trận Điện Biên Phủ trên không năm 1972 và kết thúc bằng thắng lợi rực rỡ mùa xuân lịch sử 30/4/1975. Các cuộc khởi nghĩa thể hiện sự anh dũng của một dân tộc luôn đấu tranh để bảo vệ tổ quốc, bảo vệ dân tộc.
NISAVA
Cổng vào Kim Điện là Kỳ đài Đại Nam cao 59,5 m. Phía trước là tượng Lạc Long Quân – Âu Cơ và các con. Bao quanh là dòng Bảo Giang dài 720m, nhẹ nhàng uốn lượn quanh Kim Điện chảy qua chân dãy núi Bảo Sơn. Hình dung thôi cũng đủ thấy diện mạo vô cùng kỳ vĩ.

Đặc biệt, khu vực đền thờ mở cửa cho người dân vào tham quan, thắp hương miễn phí. Chính điện của Đền thờ Đại Nam có 3 pho tượng thờ là: Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, Tổ phụ Hùng Vương và Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông. Bên trái điện là trang thờ: Mẹ Âu Cơ, Đức Thánh Trần Hưng Đạo, Bách Gia Trăm Họ với 1.068 dòng họ của 54 dân tộc Việt Nam. Bên phải điện là trang thờ: 18 đời Vua Hùng Vương, Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm và bàn thờ 4 vị: Thần Tài – Thổ Địa – Thành Hoàng – Tổ Đức.

Đền Đại Nam là chốn linh thiêng hội tụ tinh hoa của 4.000 năm văn hiến dân tộc, ghi dấu những mốc son rạng ngời trong lịch sử của đất nước, con người Việt Nam. Nếu đặt chân đến Bình Dương sẽ là một thiếu sót lớn nếu bạn bỏ sót địa điểm.

Theo Bạch Sính (Người Tiêu Dùng)
NISAVA TRAVEL!

Lạc Cảnh Đại Nam Văn Hiến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *