Lá ngón ai cũng đã nghe nói là cực độc và gây chết người, nhưng hình dáng nó ra sao thì không phải ai cũng biết. Tôi đã có lần suýt gặp chuyện không may vì nó.

Chuyến đó, chúng tôi vượt đèo Khau Phạ sang Mù Cang Chải (Yên Bái) để ngắm những thửa ruộng bậc thang đang vào mùa gặt. Dân đi bụi ai cũng từng đi qua nơi này ít nhất một lần trong đời.
Năm nào, tôi cũng chạy qua Mù và năm nay cũng không phải ngoại lệ. Chuyến đi có 5 người, chúng tôi đến Chế Cu Nha thì rẽ lối, trèo qua đồi, qua trường học để vào một nơi mà từ đây thấy được toàn cảnh những thửa ruộng tuyệt đẹp, không phải tranh giành chỗ đứng chụp ảnh với đám người đông đúc ngoài kia.

Trải bạt, lôi đống đồ ăn ra và ngồi ngắm đất, ngắm trời, ngắm lúa. Trước mắt chúng tôi đong đưa những vòm hoa màu vàng cam rất đẹp. Một chú bọ ngựa đang lấp ló sau bụi hoa khiến tôi chú ý, thế là tôi bắt đầu lôi ngay máy ảnh ra ngắm nghía.
NISAVA
Di chuyển từ bụi cây này sang bụi cây khác, những khóm hoa màu cam rung rinh đẹp mắt, tiện tay tôi quơ lấy một bó, định sẽ buộc sau đuôi xe đi cho đẹp, lát về khách sạn cắm cốc. Cặp tình nhân đi cùng tôi thấy hoa đẹp, cao hứng cầm luôn để chụp bức ảnh làm tiền đề cho ảnh cưới.

Chúng tôi lượn ra Mù Cang Chải, ôm theo bó “hoa cưới” thiên nhiên. Ra đến đầu phố, chúng tôi dừng chụp ảnh thì gặp ngay hai cậu Mông đi gặt lúa. Vừa nhìn thấy bó hoa, bằng cái giọng ngọng nghịu tiếng Kinh, một cậu hỏi luôn: “Người Kinh mang lá ngón đi đâu đó?”.

Cha mẹ ơi, hai đứa vội buông tay, làm những bông hoa rơi xuống đệm cỏ. Tôi đang đi đằng trước, quay phắt lại. “Người Mông bảo gì cơ, hoa này là hoa lá ngón à?”. “Lá ngón ăn chết người đó, người Kinh không biết à?”. “Đẹp thế mà là lá ngón à?”. “Ừ! Lá này ai cũng biết mờ. Lá ngón chết đó”. Chàng thanh niên người Mông vừa nói vừa làm động tác ý chừng vô cùng nguy hiểm đấy.
NISAVA
Đi bao nhiêu chuyến lên miền rừng núi rồi mà đến hôm nay chúng tôi mới biết mặt mũi của lá ngón và hoa lá ngón. Tôi vội vàng lôi ngay nước ra rửa tay vì tôi là người hái. Đấy, cái tội thấy hoa đẹp là cứ thích mang về cắm. Mấy đứa tôi cùng ngắm lại bó hoa, chụp ảnh ngay lại để sau còn nhớ mà tránh. Hoa lá ngón đẹp chết người, lá ngón ăn chết người.
Từ đấy về sau đi chơi, tôi cẩn trọng hơn hẳn vì không phải thứ gì cũng vô hại. Chốn xa xôi, biết thế nào mà lần.

Theo Lam Linh (Lao Động)
NISAVA TRAVEL!

Mặc dù cây lá ngón mọc tự nhiên khá phổ biến ở miền rừng núi VN, Trung Quốc, Bắc Mỹ và có tên là ‘Thuốc rút ruột’ nhưng nhân dân ta không dùng làm thuốc vì là cây cực độc (độc nhất trong các cây độc). Tất cả các bộ phận rễ, thân, lá, hoa, quả và hạt đều chứa các chất độc nguy hại. Một người lớn chỉ ăn nhầm phải ba Lá ngón đã có thể bi ngộ độc chết. Người bị ngộ độc Lá ngón có các triệu chứng mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn, chẩy nước bọt (xều bọt mép), đau bụng dữ dội, mỏi cơ, đứng không vững, tim đập yếu, khó thở, đồng tử giãn và chết nhanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *