Đến thăm suối nước nóng bản Co Cọi du khách được hòa nhịp vào vòng xòe của những thiếu nữ Thái xinh tươi trong trang phục truyền thống, căng tràn sức sống uyển chuyển trong điệu xòe, thiết tha. Nghe những câu chuyện tình nhuốm màu huyền thoại của nàng Ban và chàng Khun, những mối tình lãng mạn của các cô gái Thái, đến đây du khách như lạc quên lối về!

Sơn A – Văn Chấn là vùng đất giàu truyền thống lịch sử và văn hóa, nơi có nhiều thắng cảnh đẹp, đến đây du khách sẽ được ngắm nhìn một vùng núi non hùng vĩ, khám phá những giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc Thái và Mường. Từ bao đời nay, những người dân trong vùng vẫn rỉ tai nhau về những câu chuyện kỳ lạ rằng, nơi đây có một nguồn nước nóng chữa được các bệnh ngoài da, bệnh khớp, tim mạch.

Nhiều du khách không quản ngại xa xôi đến đây hòa mình vào một không gian thoáng đẹp của cảnh sắc thôn quê vùng Tây Bắc, để tận hưởng cảm giác dễ chịu và mong muốn được khỏe mạnh hơn.

Danh thắng suối nước nóng nằm trên địa bàn bản Co Cọi, xã Sơn A, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Để đi đến khu danh thắng suối nước nóng ta có thể đi duy nhất bằng đường bộ. Từ trung tâm thành phố Yên Bái du khách đi theo Quốc lộ 37, khoảng 50km tới xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, sau đó đi tiếp Quốc lộ 32A khoảng 37km đến trụ sở Ủy ban nhân dân xã Sơn A, rẽ trái, theo đường liên thôn 02km là tới danh thắng suối nước nóng bản Co Cọi. NISAVA

Bắt nguồn từ suối Cài chảy dọc theo thung lũng Nậm Cài, tới địa phận bản Co Cọi thung lũng Nậm Cài mở rộng, dòng suối uốn quanh bên cánh đồng xanh huyền ảo, thấp thoáng những ngôi nhà sàn dân tộc Thái trong sương mai.

Tại bãi bồi xuất lộ nhiều điểm phun nước với nhiệt độ khoảng 500c. Được nhân dân xây dựng với đường kính 4m, sâu 2m; xây tường bao quanh và có 6 bể tắm ngoài trời, hiện nay một số tư nhân đang khai thác và xây dựng thành 3 khu nhà tắm, gồm 50 phòng tắm, có hệ thống dẫn nước từ bể chính vào từng phòng tắm. Bao gồm:

– Khu nhà tắm ông Hà Văn Điến với 16 phòng tắm, xây dựng năm 1999.
– Khu nhà tắm ông Nguyễn Cao Dũng với 22 phòng tắm, xây dựng năm 2001.
– Khu nhà tắm ông Hoàng Văn Dương với 12 phòng tắm, xây dựng năm 2009. NISAVA

Đến đây du khách đắm mình trong một quần thể thiên nhiên tươi đẹp, sẽ cảm nhận được cảm giác thoải mái dễ chịu. Qua nghiên cứu các tư liệu về sử sách sổ và tham khảo ý kiến các nghệ nhân trong vùng, được biết.

Từ thế kỷ XI, khi dân tộc Thái chuyển di vào vùng Văn Chấn để định cư, đến nhiều nơi và một số người đã dừng lại khu vực bản Cài khai phá, sinh sống.

Khi đó, vùng này còn hoang vu, núi rừng rậm rạp, nhiều muông thú. Tại đây có một dòng suối chảy qua, trong lành dân làng đã dựng nhà ven theo bờ suối. Lúc ấy, họ không biết tại đây có những mạch nước ngầm chảy ra có nhiệt độ cao, họ không để ý tới mà chỉ nghĩ đây là nguồn nước bình thường chảy ra từ chân núi như bao nguồn nước khác.

Nhưng lạ kỳ thay, vào mùa Đông nọ, khi trời Đông giá rét các loài vật trong rừng như chim, hươu, nai… cứ theo nhau từng đàn xuống tắm nơi ấy, ban đầu họ không để ý tìm hiểu lý do mà chỉ lo đặt bẫy đánh bắt. Sau một thời gian, dân làng tiếp tục thấy các loài vật đến vây quanh và ngâm mình dưới dòng suối. Thấy vậy bèn rủ nhau đi tắm thấy nước nóng lạ thường, sau khi tắm ngâm mình trong nước xong cơ thể khoan khoái dễ chịu, từ đó họ thường xuyên tắm tại dòng suối nước nóng và chữa được một số bệnh như thấp khớp, tim mạch, bệnh ngoài da…, họ cho rằng đây là nguồn nước linh thiêng, có khả năng kỳ diệu, có thể chữa lành bệnh và tăng cường sức khỏe. Từ đó, người dân cứ lưu truyền về nguồn nước nóng linh thiêng, kỳ diệu đó. NISAVA

Ngày nay, chẳng biết từ bao giờ, tiếng đồn về nguồn nước khoáng nóng và sự linh nghiệm trong việc chữa trị bệnh tật lan truyền khắp vùng lòng chảo Mường Lò. Người ta kéo nhau đến ngâm mình trong làn nước nóng quanh năm, nhất là vào mùa đông những người mắc bệnh khớp, tim mạch và các bệnh ngoài da, mỗi khi ngâm mình xuống các bồn tắm nóng, dường như có một loại thuốc tiên ngấm vào cơ thể làm cho con người cảm thấy rất nhẹ nhõm, dễ chịu, làn da trắng hồng rất đẹp, những người mắc bệnh họ về đây tắm quanh năm và khỏi bệnh lúc nào cũng không biết. không chỉ những người bị bệnh mà ngay cả những người khỏe mạnh cũng về đây hòa mình vào nguồn suối nước nóng để tận hưởng cảm giác thư giãn, với mong muốn được khỏe mạnh hơn.

Đến thăm suối nước nóng bản Co Cọi du khách  được hòa nhịp vào vòng xòe của những thiếu nữ Thái xinh tươi trong trang phục truyền thống, căng tràn sức sống uyển chuyển trong điệu xòe, thiết tha. Nghe những câu chuyện tình nhuốm màu huyền thoại của nàng Ban và chàng Khun, những mối tình lãng mạn của các cô gái Thái, đến đây du khách như lạc quên lối về!

Thiên nhiên ưu ái ban tặng dòng suối khoáng nóng, cảnh quan nguyên sơ, người dân thân thiện và mến khách, chắc chắn Cò Cọi sẽ trở thành điểm du lịch sinh thái hấp dẫn du khách gần xa khi có sự quan tâm của Nhà nước đầu tư khai thác tiềm năng này.

Theo Thuý Chiều (báo Yên Bái), ảnh internet
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *