(TTO) – Trời đông không nắng, nhưng hơi ấm như vẫn sực lên trên những cánh đồng thôn Nghĩa Trai, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, Hưng Yên bởi màu vàng rực rỡ của cúc tiến vua đang phủ trùm. Đây cũng là điểm đến hút giới trẻ Hà thành đổ xô tới chụp ảnh những ngày gần đây.

< Một cánh đồng cúc tiến vua đang vào mùa thu hoạch.

Thôn Nghĩa Trai thuộc thị trấn Văn Lâm, Hưng Yên là địa phận nằm giáp ranh Hà Nội, vốn nổi tiếng trong cả nước với nghề trồng, chế biến dược liệu. Đặc biệt cúc “tiến vua” (còn gọi kim cúc) là cây thuốc đặc trưng riêng của làng nghề này.

< Giữa mùa đong lạnh, cánh đồng hoa cúc như đang tỏa nắng.

Chỉ cách trung tâm Hà Nội chưa đầy 30km. Vừa đi hết địa phận thủ đô, tới thị trấn Như Quỳnh, Văn Lâm rẽ chừng 2km là vào tới đồng cúc thôn Nghĩa Trai.

Những ngày này hoa cúc đang vào chính vụ, nở rộ, vàng rực cả cánh đồng tạo nên vẻ đẹp nên thơ, mộc mạc và hấp dẫn.

< Những cánh đồng cúc tiến vua vàng rực. Những luống hoa nở vàng rực đẹp như tranh vẽ…
NISAVA
Những bông hoa bé bằng chiếc cúc áo đẹp như những mặt trời tí hon lung linh tỏa nắng dưới cánh đồng. Từng bông bung nở, từng chùm chen chúc như sao trên trời, màu vàng tươi rực rỡ như nắng thu.

Chạy xe trên đường, ngó xuống cả cánh đồng vàng hoa mà muốn ôm cả vào lòng những bông hoa tròn xoe li ti ấy.

< Người dân tập trung thu hoạch hoa cúc.

Mỗi cành hoa cúc có hàng chục bông chen chúc nhau khoe sắc tỏa hương. Mùi hương hoa đặc trưng, khá ấn tượng và vương lâu.

Lướt đi trong những ruộng hoa, hái hoa, ngón tay thơm mùi hoa cúc, mái tóc vương mùi hoa cúc. Đi dọc cánh đồng thoang thoảng đâu đâu cũng thoang thoảng cái mùi hương nhè nhẹ thanh thanh ấy.

< Cắt hoa về làm thuốc.

Cúc tiến vua trồng khoảng 6 tháng thì thu hoạch. Mỗi lần như vậy sẽ thu hoạch được 2 đợt. Mỗi đợt cách nhau chừng gần tháng. Cúc thu hoạch về được phơi khô hoặc sấy khô. Cúc tiến vua có tính hàn, thanh mát và mùi thơm dịu. Được sử dụng làm trà hoa cúc hay nguyên liệu trong các thang thuốc Đông y chữa nhiều bệnh.

< Những bông hoa xinh xắn cũng là vị thuốc.
NISAVA
Khi vào mùa thu hoạch hoa cúc, cả cánh đồng vàng màu hoa lúc nào cũng đông nghịt người. Người già, trẻ nhỏ, đàn ông, đàn bà đều bận rộn trên cánh đồng.

Cánh hoa cúc vốn mỏng manh, dễ giập nát vì sương gió và thời gian nở cũng không dài, bởi vậy khi hoa chớm nở phải tập trung vào thu hoạch. Rất nhiều hộ phải thuê thêm nhân công cho kịp thời vụ.

< Các bạn trẻ tham quan và vui chơi trên cánh đồng hoa cúc.

Hiện đang là thời điểm cúc nở rộ, người dân đang tập trung thu hoạch. Chỉ sau vài ngày, cánh đồng hoa sẽ vãn đi rất nhiều. Những ruộng hoa dày bông, luống dài và rộng còn khá ít.

Các bạn trẻ vẫn tranh thủ thời gian để hòa cùng hương đồng gió nội và chụp những bức ảnh ấn tượng ở làng dược liệu nổi tiếng xứ “thứ nhì phố Hiến” này.

Theo Nguyễn Phương Huệ (Tuổi Trẻ)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *