Động Tiên Sơn nằm trên địa phận xã Bình Lư, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Cái tên Tiên Sơn được sử dụng phổ biến từ những năm 1990 trở lại đây do một số người Kinh, khi tới thăm động đã so sánh nó giống như một nơi bồng lai tiên cảnh, có trời, có đất, núi non thủy mặc.

Động Tiên Sơn nằm trên địa bàn xã Bình Lư, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Cái tên Tiên Sơn được sử dụng phổ biến từ những năm 1990 trở lại đây do một số người Kinh, khi tới thăm động đã so sánh nó giống như một nơi bồng lai tiên cảnh, có trời, có đất, núi non thủy mặc. Trước đó, động có tên là Đán Đón do người Lự sinh sống xung quanh khu vực động đặt với ý nghĩa là Đá Trắng. Ngoài ra, có người còn gọi là động Bình Lư theo tên xã.

Theo các tài liệu nghiên cứu, động Tiên Sơn được kiến tạo từ carxto (một dạng đá vôi) hàng triệu năm. Trong động có 36 cung khác nhau, nối tiếp chạy qua hai sườn núi, càng vào sâu không gian động càng được mở rộng.
NISAVA
Theo nhiều người dân kể lại, xưa kia khi động được những người dân địa phương phát hiện, phía trước cửa động có vách đá màu trắng, nên họ gọi tên động theo nghĩa này.

Động Tiên Sơn với 49 khoang (49 cung) nối tiếp nhau chạy dài thông qua hai sườn núi, càng vào sâu các cung càng lớn. Trong Động có nhiều thạch nhũ muôn hình muôn vẻ, mầu sắc huyền ảo. Dưới lòng động có dòng suối trong vắt chảy qua, luồn lách qua các cung như: Cung công danh, Lạc Long Quân, Mẫu Âu Cơ, Bà Chúa Kho, Giải Oan, Xin Con…

Tiên Sơn là hang động đẹp nổi tiếng trong vùng còn giữ được vẻ hoang sơ. Động có đáy khá phẳng, trần cao.Trong động có nhiều nhũ đá rủ xuống, nhiều măng đá “mọc” từ dưới lên tạo thành các hình thù kỳ lạ, sinh động, làm cho du khách sững sờ như: Cột đá thề, sân Rồng, thềm Trinh nữ…

Ngoài khung cảnh kỳ thú bên trong động, du khách đến Tiên Sơn còn được ngắm nhìn cảnh đẹp hùng vĩ của dãy Hoàng Liên Sơn với đỉnh Phan Xi Păng ẩn hiện trong mây trắng và dòng sông Nậm Giê uốn lượn luẩn khuất trong những dãy núi.

Động Tiên Sơn gắn liền với truyền thuyết về 99 ngọn núi và 99 hồ nước trong xanh phẳng lặng của đồng bào Lự nơi đây. Truyền thuyết kể rằng, 99 ngọn núi chính là biểu tượng cho 99 chàng trai khỏe mạnh, cường tráng còn 99 hồ nước trong xanh chính là hình ảnh của 99 người con gái cần cù, xinh đẹp. Những ngọn núi và hồ nước nối tiếp nhau tạo nên bức tường thành ôm giữ một vùng đất đai trù phú, phì nhiêu.

Nếu so với nhiều động khác đang ngày càng thay đổi bởi sự sắp đặt của con người thì động Tiên Sơn vẫn giữ được vẻ tự nhiên. Đi sâu vào động, những khối đá, thạch nhũ muôn hình, vạn dạng dần lộ ra đẹp như chốn bồng lai tiên cảnh. Trong động còn có mạch nước ngầm, chảy thành dòng suối nhỏ len qua từng khe đá tạo nên những tiếng róc rách.
NISAVA
Du khách có thể đến động Tiên Sơn theo 2 ngả, ngả 1 đi từ thị xã Lào Cai đến, ngả 2 đi từ thành phố Điện Biên Phủ qua thị xã Lai Châu và đến Tam Đường. Cả 2 ngả đều đi theo đường 4D.

Động Tiên Sơn (tên gọi khác là động Đán Đón, Pờ Ngài Tủng, động Đá Trắng, động Bình Lư) nằm kề quốc lộ 4D, thuộc địa phận xã Bình Lư, huyện Tam Đường cách trung tâm thị trấn Tam Đường khoảng 4km và cách Sa Pa 50 Km.

Năm 1979, trong một lần đi rừng, ông Nguyễn Trọng Nghiễn (ngụ ở Tam Đường, Lai Châu) đã phát hiện ra động Tiên Sơn và là người đặt tên cho động này.

Năm 1992, khu động Tiên Sơn đã được cấp giấy chứng nhận là Di tích thắng cảnh cấp quốc gia. Tháng 3/2008, Sở Văn hoá thông tin tỉnh Lai Châu khánh thành khu du lịch động Tiên Sơn và quy hoạch khu động thành khu du lịch.

NISAVA TRAVEL! tổng hợp, ảnh internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *