(TH) – Động Dơi huộc xóm Lũng Rúm, xã Đồng Loan, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng. Động có chiều dài khoảng 930 m với độ cao trung bình khoảng từ 60m – 80m. Động ẩn mình trong khu vực có những tán lá rừng và vách đá chênh vênh…

Động Dơi theo tiếng địa phương gọi là “Ngườm Ca Khào” có nghĩa là hang con Dơi, thuộc xóm Lũng Rúm, xã Đồng Loan, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng. Động có chiều dài khoảng 930m với độ cao trung bình khoảng từ 60m – 80m. Động ẩn mình trong khu vực có những tán lá rừng và vách đá chênh vênh. Đứng ngay trước cửa động cảm nhận đầu tiên là những luồng gió mát trong lành, du khách thỏa sức ngắm nhìn phong cảnh thiên nhiên nơi đây thật đẹp. Phóng tầm mắt ra xa sẽ thấy thấp thoáng những ngôi nhà sàn truyền thống của dân tộc Tày, Nùng dưới ánh nắng len lỏi qua từng kẽ lá, từng đàn bướm rập rờn bay quanh những bông hoa rừng vừa mới chớm nở…

< Cửa động Dơi.

Bắt đầu chuyến tham quan là hình ảnh cửa động với chiều cao khoảng 4m, chiều rộng khoảng 7m. Động Dơi được chia thành 3 khoang lớn, mỗi khoang có những nét đẹp riêng biệt với hệ thống nhũ đá vô cùng độc đáo.

Cửa động có hình dáng tựa như hình vòng cung uốn lượn, có hai nhũ đá rủ xuống, như một lời mời gọi vào thưởng ngoạn cảnh đẹp thiên nhiên. Cửa động được thiên tạo bởi bốn cột trụ đá to vững chắc, tạo cho ta cảm giác an toàn khi bước vào động.

Qua cửa Động chừng 5m, sẽ thấy không gian như tối dần bởi ánh sáng mặt trời từ cửa động hắt vào đã giảm hẳn.
NISAVA
Khách bật đèn soi rồi bước xuống những bậc đá nhấp nhô, đến một không gian rộng lớn với nhiều hình thù nhũ đá lấp lánh xuất hiện với âm thanh róc rách tiếng nước chảy trong động như những bản nhạc thiên nhiên.

< Trên là nhũ đá, dưới là hồ nước trong veo…

Càng đi sâu vào trong động, càng khám phá được nhiều điều mới lạ. Hình ảnh sông nước hiện ra, theo nhánh suối nhỏ một cánh cửa được mở rộng thu hút ánh nhìn của du khách.

Ẩn nấp bên cạnh mê cung là những thác bạc lấp lánh đổ xuống từ hai bên vách động. Đến cuối khoang, bước chân xuống bậc thang đá nhấp nhô, cánh cửa khoang hai dần hiện ra trước mặt. Khoang này có độ dài 300 m, du khách chiêm ngưỡng một không gian mới. Phía dưới nền động là bãi cát nhấp nhô, thẳng hàng và uốn lượn chảy dọc…

So với nhiều hang động khác, động Dơi có điều đặc biệt riêng, động được chia ra làm 2 tầng rõ rệt. Tầng một có diện tích 10.000 m2, độ cao trung bình 50 – 80 m. Khi khám phá thêm tầng hai phải leo qua tảng đá to, cao trên 10 m mới có thể đến được.
NISAVA
Động Dơi để lại ấn tượng cho du khách sự lung linh huyền ảo của thạch nhũ khi bắt gặp ánh sáng đã tạo nên những núi châu báu, tòa tháp nguy nga, tráng lệ.

< Một trong rất nhiều nhũ đá ở động Dơi.

Khách sẽ ấn tượng về một không gian rộng lớn càng vào sâu càng mở rộng ra, có khoang được thiên nhiên sắp đặt với hai tầng với các cây măng đá khổng lồ và sự chằng chịt của các nhũ đá gợi hình rừng cây, hoa lá khiến ta không khỏi liên tưởng đến vườn treo Babilon nổi tiếng ở Ai Cập thời cổ đại.

Du khách được trải nghiệm, phát huy trí tưởng tượng của mình khi qua rừng măng đá muôn hình muôn vẻ.

< ‘Trứng đá’ trong động.

Kế tiếp lại đến bên một hồ nhỏ có độ sâu 6m, đường kính miệng khoảng 15m, đến mùa mưa nước thẩm thấu nhiều hơn làm nước trong hồ dâng cao, đây là một trong những điểm nhấn của không gian Động Dơi.
NISAVA
Điểm nhấn khác nữa là những cây măng đá khổng lồ từ dưới đâm lên hay từ trên chĩa xuống, khi đó con người đứng bên cạnh trở nên thật nhỏ bé. Hay vô số những viên thạch nhũ tròn trĩnh như các quả trứng làm khách kinh ngạc, mắt tròn xoe.

< Các cột thạch nhũ chống trời.

Động Dơi có kiến trúc tự nhiên độc đáo, là một trong những hang động đẹp của tỉnh Cao Bằng, hứa hẹn sẽ là một trong những địa chỉ du lịch danh lam thắng cảnh nổi tiếng không chỉ là của Cao Bằng mà còn là của cả nước. Với vẻ đẹp kỳ vỹ thiên tạo này, động Dơi đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là danh thắng cấp quốc gia tại Quyết định số 622/QĐ- BVHTTDL
ngày 10/3/2014.

Động Dơi là một địa chỉ đỏ cho những du khách ưa mạo hiểm đến khám phá. Để đến danh thắng Động Dơi du khách có thể đi theo hai tuyến đường:

– Tuyến thứ nhất: Từ thành phố Cao Bằng theo tỉnh lộ 207 Cao Bằng – Hạ Lạng ( 71km ); từ thị trấn Thanh Nhật- Hạ Lang đi tiếp 22km đến UBND xã Đồng Loan và rẽ trái đi hơn 3 km là đến động Dơi.
NISAVA
– Tuyến  thứ 2:  Từ thành phố Cao Bằng theo tỉnh lộ 206 đến trung tâm huyện Trùng Khánh là 63km, đi tiếp qua thác Bản Giốc,  dọc theo hạ nguồn của thác Bản Giốc trên tỉnh lộ 207,  qua Bằng Ca đến UBND xã Đồng Loan khoảng 34km, rẽ trái đi tiếp hơn 3 km là đến động Dơi.

< Vẻ đẹp phía cuối đường ra của động Dơi.

Trong tương lai không xa với sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương và sự nỗ lực của người dân cùng chung tay bảo vệ và phát huy giá trị di sản thiên nhiên này tại địa phương tạo thành sản phẩm du lịch, góp phần vào sự phát triển du lịch bền vững của tỉnh Cao Bằng.

NISAVA TRAVEL! tổng hợp từ Dulich.Caobang, báo Cao Bằng, Du Khách Cao Bằng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *