(BCT) – Những ngày giáp Tết Nguyên đán, hoa bắt đầu nở rộ, dân làng nghề trồng hoa kiểng Tết ở miền Tây và thành phố hoa Đà Lạt (Lâm Đồng) chuẩn bị thu hoạch, vận chuyển hoa cung cấp cho các vùng miền. Đến những làng hoa vào thời điểm đó, du khách sẽ được trải nghiệm không khí đón Tết sớm và chìm đắm trong những cánh đồng hoa rộng bạt ngàn.

Sa Đéc (Đồng Tháp), Cái Mơn, Chợ Lách (Bến Tre) là những điểm Tết sớm mà du khách thường chọn lựa, vừa để thưởng lãm sắc hoa tươi tắn vừa xả stress sau một năm làm việc. Từ Rằm tháng Mười âm lịch hoặc trước đó, nông dân đã ươm hoa phục vụ Tết. Nơi nơi rộn ràng không khí khẩn trương chuẩn bị cho vụ chính trong năm. Trong khi đó, mai anh đào Đà Lạt cũng bật tung những cánh hoa duyên dáng dưới tán thông, quanh bờ hồ hay e ấp bên cánh cửa những ngôi biệt thự cổ.

Nhộn nhịp những làng hoa miền Tây

Thời điểm lý tưởng nhất để đến thưởng lãm những làng hoa truyền thống miền Tây là khoảng Rằm tháng Chạp âm lịch cho tới đưa Ông Táo (23 tháng Chạp). Khi đó, hoa vừa chớm nở, rất duyên dáng. Những nụ cúc xanh xao khoe sắc vàng rực rỡ đầu tiên. Đẹp nhất là cúc mâm xôi. Nụ vàng vừa hé như những đốm lửa bếp đang nhen.
NISAVA
Một vài năm trở lại đây, hoa sao nhái cánh to đầy sắc màu rực rỡ cũng được cho vào chậu bán trưng Tết. Còn kiểng lá thì muôn hình vạn trạng, nhiều sắc màu lạ lẫm với những hình dáng khác nhau chứ không chỉ là màu xanh lá thuần túy. Lời khuyên của nông dân trồng hoa là nên đi trước ngày 23 tháng Chạp vì trưa hôm đó, các nhà vườn đã đưa hoa kiểng xuống ghe, tàu chuyển về các chợ hoa xuân khắp miền Tây và TP Hồ Chí Minh. Riêng cúc mâm xôi đã được chuyển đi từ trước đó, ra tận các thành phố lớn ở miền Trung, ra miền Bắc, sang một số quốc gia, vùng lãnh thổ: Trung Quốc, Đài Loan…

Ở Sa Đéc, điểm đến đẹp nhất là làng hoa Tân Quy Đông- làng hoa truyền thống cả trăm năm nay, nằm sát trung tâm thành phố. Theo hướng từ Sa Đéc về phà Cao Lãnh, hoa khoe sắc hai bên đường suốt hàng cây số. Từ cầu Sa Đéc rẽ vào sâu trong đồng, chỉ xe gắn máy và ba gác máy chạy được, cũng là vùng hoa chính của làng Tân Quy Đông. Vào đây, có nhiều ngõ ngách đan xen nhau, đâu đâu cũng tràn ngập sắc màu hoa bởi hầu như nhà nào cũng trồng hoa. Nhiều thì vài héc-ta, ít cũng cả công đất.

Tuyến Chợ Lách, Cái Mơn (Bến Tre), du khách chỉ cần đi dọc theo quốc lộ 57, hướng từ phà Đình Khao lên thành phố Bến Tre là có thể thưởng lãm được những không gian đầy hoa hai bên đường. Ở đây, không chỉ có hoa mà còn có nhiều kiểng mang đủ hình dáng từ kiến trúc tháp, thủy tạ cho tới rồng, phượng và các con giáp tương ứng các năm,…

Tham quan những cánh đồng hoa, du khách nên chọn phương tiện xe gắn máy để dễ di chuyển và có thể dừng bất cứ đâu mình muốn. Cái hay của nông dân trồng hoa ở miền Tây là vui vẻ đón nhận khách tham quan, chụp ảnh mà không hề thu bất kỳ một khoản phí nào.

Mai anh đào nhuốm hồng Đà Lạt

Những thân cây khô đét, lùm xùm những cành xương dọc ven hồ Xuân Hương, con đường biệt thự và khắp các ngóc ngách của thành phố Đà Lạt như bừng dậy khi mùa xuân tới. Những cánh hoa sắc hồng nở thành mảng lớn như nhuốm hồng cả thành phố Đà Lạt. Thành phố này quanh năm tràn ngập sắc hoa. Nhưng tới mùa xuân, chỉ có màu hồng ngự trị. Đâu đâu cũng thấy mai anh đào khoe sắc thắm.
NISAVA
Mai anh đào là giống cây đặc trưng của thành phố hoa. Hình dáng cây giống như mận, đào, nhưng hoa nở như cánh mai vàng của miền Nam; sắc hoa lại mang màu hồng của đào miền Bắc. Đẹp nhất là khu vực bờ hồ, công viên Xuân Hương, đường Hồ Tùng Mậu, dốc Nguyễn Chí Thanh, cuối dốc Nguyên Văn Trỗi, đường Hồ Xuân Hương, Trần Hưng Đạo, hồ Tuyền Lâm…

Có những con đường trồng toàn mai anh đào. Khoảng Rằm tháng Chạp âm lịch, hoa đã bung nở khắp thành phố. Trước đó, hoa nở ở vùng ven Đạ Nhim, Đơn Dương, Lạc Dương… Riêng khu vực Hồ Xuân Hương, Trần Hưng Đạo, mai anh đào được “điều chỉnh” cho ra hoa đúng dịp Tết Nguyên đán, vừa điểm tô thành phố vừa phục vụ du lịch.

Nửa tháng trước Tết Nguyên đán, du lịch Đà Lạt rơi vào mùa thấp điểm. Sẽ rất lý tưởng để trải nghiệm thành phố hoa đúng nghĩa- một chút trầm lắng, lạnh lẽo, sương giăng sáng và tối, đặc biệt là thưa người. Trong năm, người dân Đà Lạt cũng thích khoảng thời gian này nhất để “thở” đúng không khí, nhìn ngắm đúng không gian của Đà Lạt. Không chỉ có mai anh đào mà Đà Lạt thời điểm này còn có hoa ban trắng, hoa đào và hoa mận của miền Bắc nữa. Tất nhiên, thưa người thì du khách không lo “cháy phòng”, “cháy xe” hay giá cả đội lên như những lúc cao điểm.

Theo Miên Hạ (Báo Cần Thơ)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *