Với diện tích 75.000 m2, Giáo xứ Phước Hải nằm trong ba phường: Tân Lập, Phước Hoà và Phước Tiến.

Phía Đông giáp đường Trịnh Phong (các địa chỉ nhà có số chẵn) – giáo xứ Bắc Thành, phía tây giáp đường Trần Nhật Duật (các địa chỉ nhà có số lẻ) giáo xứ Giuse, phía Bắc giáp đường Nguyễn Thị Minh Khai (các địa chỉ nhà có số chẵn) giáo xứ Phuớc Hoà và phía nam giáp đường Phước Hải – giáo xứ Chính toà.

Công cuộc di cư 1954 đưa một số dân công giáo lớn đến Nha Trang. Họ là những giáo dân thuộc các địa phận miền bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Sơn Tây, Việt Trì, Thái Bình, Bắc Ninh, Bùi Chu, Phát Diệm, Thanh Hoá.

Với những mái lá đơn sơ được dựng lên vội vàng dọc các đường Lê Thánh Tôn, Hàm nghi, họ đă góp công góp của để dựng lên nguyện đường Bắc Thành.

Tuy nhiên, do nhu cầu mục vụ ngày càng tăng, hơn nữa với hai lần hoả hoạn khiến nhiều nhà cửa bị tàn phá, Tổng uỷ di cư quyết định cho thành lập một khu định cư lấy tên là Phước Hải. Lúc ấy chỉ độ 100 gia đ́nh với hơn 500 người lớn nhỏ.

Cùng hoài bão được thoả măn đời sống siêu nhiên, Những người dân mới băn khoăn lo lắng về việc xây cất một nguyện đường để tụ họp cầu nguyện, dâng lễ và dạy giáo lư cho con em.

Tin mừng được loan đi khi Đức Giám mục đương thời là Đức Cha Marcel Piquet cho t́m một số đại diện để gặp Ngài để đáp ứng hoài băo của giáo dân là Ngài cho xây cất một Thánh Đường và cử về đây một linh mục coi sóc xứ Đạo.

Một tuần sau đó, do sự can thiệp của Toà Giám Mục, Chính quyền địa phương đă cấp cho xứ Phước Hải một mảng đất toạ lạc cuối đường Nguyễn Hoàng (nay chính là Ngô Gia tự) gần 1000m2 để xây cất Thánh Đường. Cùng với việc ổn định đời sống, dựng nhà dựng cửa, giáo dân Phước Hải lại dốc toàn lực, góp công góp của góp thời giờ ngày đêm tiến hành xây Nhà thờ

Khu đất lúc bấy giờ là một chỗ trũng sâu khoảng 2m so với mặt đường. trong thời gian 20 ngày đêm công tác đổ nền đă hoàn thành cao hơn mặt lộ.

Ngày 28.8.1958 Đức Giám Mục điạ phận đến làm Lễ đặt viên đá đầu tiên một cách trọng thể với sự tham gia của quư Linh mục, Tu sĩ, đại diện chính quyền, và toàn thể giáo dân Phước Hải cũng như các giáo xứ lân cận.

Nhà thờ giáo xứ Phước Hải có nét giống Nhà nguyện Tiểu Chủng Viện Sao Biển. Thật vậy, công tŕnh được thực hiện trọn vẹn phải kể đến công sức của Cha Lê Công Khuơng. Ngài đã lo liệu để Nhà thờ được hoàn thành trong một thời gian kỷ lục là 9 tháng. Nét kiến trúc không tân kỳ nhưng khá vững chắc và khang trang với chiều rộng 12m, chiều dài 24m, b́nh dị toạ lạc giữa chòm xóm như muốn ôm ấp những con dân ngoan nguỳ, hiền lành thời ấy, vị trí và nét kiến trúc ảnh hưởng không ít đến sự dung dị và đời sống mến Chúa yêu người của người dân giáo xứ.

Theo Diên Khánh online
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *