(ANTĐ) – Năm nào cũng vậy, cứ đến tháng 11-12, khi cái lạnh rét ngọt vào từng cánh rừng, ngọn núi Tây Bắc, cũng là lúc những cây cải nở hoa nhuộm trắng cả núi rừng. Du khách lại rủ nhau về Mộc Châu, Sơn La ngắm những đồng hoa cải mênh mông trải dài.

Cách đó không xa là một điểm văn hóa du lịch cực kỳ độc đáo và hấp dẫn – bản Nà Bai, Phụ Mẫu, Cò Hào… thuộc huyện Vân Hồ. Nơi đây có dòng suối nước nóng Chiềng Yên chìm khuất trong không gian tuyệt đẹp của núi rừng, nơi có cả những cánh đồng hoa, có thác Tát Nang thơ mộng hòa âm họa cảnh cùng núi rừng như một bức “thanh sơn thủy tú”.

< Phong cảnh Vân Hồ.

Năm 2013, Vân Hồ được tách ra từ huyện Mộc Châu cũ. Cũng bởi vậy mà có nhiều địa danh, nhiều điểm đến vốn đã rất nổi tiếng trong giới phượt như Loóng Luông, núi Pha Luông, bản Vân Hồ… vẫn bị nhầm về địa giới Mộc Châu. NISAVA

Tuy nhiên, Vân Hồ vẫn là một vùng đất hấp dẫn riêng còn đang ẩn giấu trong mình sự hoang sơ mộng mị, dưới màn sương bạc trắng quanh năm phủ kín núi rừng.

< Một góc bản Chiềng Yên.

Bản Văn hóa Nà Bai, Phụ Mẫu, Cò Hào… là nơi sinh sống của cộng đồng người Thái, Mường với những nếp nhà sàn nối nhau uốn lượn hai bên con đường nhỏ quanh co, một hình ảnh thường thấy trong các bản làng Thái, Mường vùng cao Tây Bắc. Những cánh đồng mênh mông dưới thung lũng mùa này được trồng đầy hoa cải trắng tinh khôi.

< Những cô gái Thái tắm suối nước nóng Chiềng Yên nằm lọt giữa không gian núi rừng thơ mộng.

Từ Quốc lộ 6 qua Tòng Đậu, đi thêm chừng 30 cây số có một ngã rẽ nhỏ bên tay phải ít người để ý. Chính ngã rẽ ấy là con đường đến bản Nà Bai, đến xã Chiềng Yên, nơi có dòng suối nước nóng nghi ngút khói quanh năm ấm áp.

< Nước nóng được dẫn ra từ máng tre.

Suối nước nóng Chiềng Yên có nhiệt độ trung bình từ 40-50 độ C vào mùa lạnh, vô cùng thích hợp và có lợi cho sức khỏe. Những ngày đông, sau những hành trình mệt mỏi, du khách thả mình bên bờ suối lộ thiên ấm áp, ngâm mình thư giãn sẽ là một trải nghiệm vô cùng hấp dẫn trên cung đường ngắm hoa Tây Bắc. NISAVA

< Thác Tác Nang ở Chiềng Yên.

Lên đường với hành trình ngắm hoa Tây Bắc. Trải nghiệm cảm giác thư giãn, thoải mái trong làn nước ấm áp lộ thiên giữa núi rừng. Chiêm ngưỡng những nét đặc sắc của văn hóa Thái, Mường. Thưởng thức những món ăn truyền thống bên bếp lửa. Say trong điệu xòe của người con gái Thái bên nếp nhà sàn ấm cúng…

Những trải nghiệm ấy sẽ khiến hành trình du khách đến với Vân Hồ, đến Chiềng Yên trở thành những kỷ niệm không thể nào quên.

Theo Vũ Thanh (An Ninh Thủ Đô), ảnh từ Du lịch Vân Hồ
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *