NGUYÊN LIỆU

– 50g Mực tươi
– 1 Cây cải ngọt
– 1 Trái dưa leo
– Tiêu – muối – đường
– Bột ngọt – nước mắm
– Ngò, hành lá, ớt
– Vài cọng cần tây
– 1 Muỗng xúp bột năn
– 3 Muỗng giấm
– 2 Trái cà chua
– 5 Củ hành tím
– Dầu ăn, 1 muỗng dầu mè

CÁCH THỰC HIỆN
1.Chuẩn bị:
– Mực: làm sạch, chẻ đôi mực theo chiều dài, dùng dạo mỏng lạng xéo ở bề trong ruột thành những ô xéo nhỏ hình thoi (tức lạng theo chiều dài xong rồi lại lạng ngang). Xắt mực ra thành từng miếng 4cm chiều ngang và 5cm chiều dài. Để khi xào mực cuốn tròn lại và nổi gai lên.
– Cải ngọt: rửa sạch đập giập ở phần cọng để khi xào, cải mau thấm. Cắt khúc độ 4cm. Phần lá cũng cắt khúc ra. Để riêng cọng cải luộc sơ qua nước sôi có chút muối.
– Dưa leo: chẻ làm 4, móc bỏ ruột, vẫn để nguyên vỏ xanh. Dùng dao mỏng khứa nhẹ lên vỏ xanh và sau đó cắt xéo miếng độ 2cm chiều dài.
– Cà chua: mỗi trái xắt làm 6 miếng.
– Hành lá: cắt nhỏ để riêng phần cọng trắng và lá.
– Hành củ: thái mỏng.
– Ớt: xắt lát.
– Cần tây: cắt khúc dùng kim gút chẻ cọng, ngâm trong nước nở bông.
– Bột năn: quậy trong 2/3 chén nước + 3 muỗng giấm chua + 1 muỗng đường + một chút muối tiêu. Nêm chua chua ngọt ngọt là được.
2.Cách xào:
– Chảo dầu nóng cho củ hành lá vào cho thơm. Bỏ mực vào xào, nêm nước mắm + tiêu + bột ngọt vào, Mực se lại, cho tiếp cọng cải, cà, lá cải, lá cần vào xào. Cải chín, cho nước bột, củ hành và ớt xắt lát vào. Nêm lại vừa ăn, bột trong nhắc xuống, bỏ dầu mè + hành lá vào.
3.Trình bày:
– Múc mực ra dĩa, xung quanh trang trí bằng những cọng cần. Nếu có cà rốt tỉa hoa càng đẹp. Bên trên rắc tiêu cho thơm và để thêm vài cọng ngò.
– Món này ăn nóng cùng với cơm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *