(VNE) – Lào Cai là một trong những tỉnh có nhiều điểm ngắm lúa vàng đẹp nhất Tây Bắc, một mùa vàng no ấm đang tràn về trên khắp nẻo vùng cao này.

Tháng 9 khi những cánh đồng lúa Mù Cang Chải (Yên Bái) vẫn còn xanh, phía Hoàng Su Phì, Xín Mần (Hà Giang) bắt đầu đổi sắc. Than Uyên, Tân Uyên (Lai Châu) thậm chí mới trổ bông thì việc những ruộng bậc thang quanh quẩn Lào Cai chín vàng vào vụ gặt là tâm điểm chú ý của giới du lịch, dân phượt và các tay máy.
Những cánh đồng ruộng bậc thang Lào Cai có từ hàng trăm năm nay và đều do những đôi bàn tay tài hoa, cần mẫn của nông dân các dân tộc thiểu số đời này nối tiếp đời kia kiến tạo nên. Làm ruộng bậc thang giỏi nhất phải kể tới người Hà Nhì, rồi tới người Mông, người Dao… sống trên những triền núi cao. Họ có kinh nghiệm chọn đất và chọn thế núi thuận lợi tưới tiêu nước để san gạt, tạo ra ruộng bậc thang gieo cấy lúa nước.

Chỉ cách Sapa chừng 28 km. Tả Giàng Phình là vùng đất cổ của đồng bào Mông cư trú dưới chân ngọn núi Ngũ Chỉ Sơn mang hình dáng 5 ngón tay chĩa lên trời.

Những năm gần đây địa danh này cực thu hút giới du lịch, đặc biệt là người thích leo núi tìm đến dù đường xá vẫn còn khó khăn.

Chào Tả Giàng Phình để tiếp tục hành trình qua Bản Xèo để đến với những ruộng bậc thang Mường Hum, là một trong 3 vùng lúa được quan tâm nhất ở Lào Cai sau Sapa và Y Tý.

Những ngày đầu tháng 9, khắp thung lũng Mường Hum là một màu xanh – vàng của no ấm.

Chỉ cách Mường Hum chừng 7 km nhưng xã Nậm Pung lại rất ít người biết đến. Con đường độc đạo toàn đá dăm đi lên cao vút dẫn vào Nậm Pung để rồi lại đổ xuống một thung lũng tuyệt đẹp hoàn toàn tách biệt với bên ngoài.

Hệ thống suối đổ vào hồ nước bao quanh những quả đồi ruộng bậc thang tạo nên một quang cảnh không trộn lẫn với bất cứ một vùng miền nào khác.

Quang cảnh một sáng thức giấc được tận mắt chứng kiến những thung lũng lúa ẩn hiện trong bảng lảng mây trời trên đường thiên lý từ Mường Hum lên xã Sàng Ma Sáo.

Con đường lúa sau cơn mưa, mây núi vẫn trập trùng và quấn quýt lấy nhau níu giữ chân người lữ hành.

Con người quá nhỏ bé trước mùa vàng xã Dền Sáng. Khắp nơi nơi quanh Lào Cai mùa này đều là mùa của “ấm no, sung túc”.

“Và anh sẽ đưa em đến nơi ngút ngàn,
Ruộng bậc thang một trời lúa chín vàng.
Một thời sẽ nhớ mãi phút giây thần tiên này,
Tuổi thanh xuân ta đã ở đây.”

Những thửa ruộng bậc thang của Y Tý – một địa danh nổi tiếng và thu hút khách du lịch nhất khi đến với Lào Cai – sẽ không bao giờ làm bạn thất vọng bởi độ cao, trải rộng và hùng vĩ của nó.

Còn gì tuyệt vời hơn khi đúng mùa lúa chín vàng được thong dong chạy xe qua những con đường, những con đèo ngập chìm trong lúa chín.

“Dốc A Lù” là dải đất vùng cao chạy song song với biên giới Việt – Trung đến tận đầu nguồn dòng suối Lũng Pô hợp lưu hóa thành thượng nguồn sông Hồng chảy về đất Việt.

Và câu “Dốc A Lù, sương mù Y Tý” là câu nói được truyền tụng từ lâu ở huyện Bát Xát, để thấy được rằng đây chính là một trong những thắng cảnh đẹp nhất và niềm tự hào của tỉnh Lào Cai.

Và cuối cùng không thể không kể đến Sapa, nơi ruộng bậc thang được xếp hạng trong top 30 điểm đến đẹp nhất hành tinh. Thung lũng Mường Hoa, Tả Van, Cát Cát hay Lao Chải là những cái tên quá quen thuộc với rất nhiều người.

Còn gì hạnh phúc hơn nữa khi một buổi sáng thức giấc, sờ – chạm – hít hà hương lúa, bình yên thưởng thức bữa sáng, nhâm nhi ly cà phê và ngắm nhìn thiên đường có thật trong tầm mắt mình.

Theo Nam Chấy (NISAVA)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *