Mã Châu con gái mỹ miều,
Sớm mai dệt lụa, buổi chiều ươm tơ.

Hình thành từ thế kỷ 15, bên cạnh kinh đô Trà Kiệu, làng Mã Châu xưa chuyên dệt lụa cung cấp cho giới quý tộc, quan lại trong các vương triều.

Các công việc trồng dâu, chăn tằm, ươm tơ, dệt lụa đều được thực hiện trong làng với sự tham gia của hàng trăm hộ gia đình theo phương thức thủ công. Khi xứ Đàng Trong – Việt Nam mở cửa giao thương với thế giới bên ngoài qua cảng thị Hội An thì tơ lụa Mã Châu là mặt hàng được xuất khẩu nhiều nhất.

Từ cuối thế kỷ 19, khi người Pháp đến Việt Nam, làng Mã Châu có thêm nghề trồng bông, dệt vải nhưng tơ lụa vẫn là mặt hàng chủ yếu.

Trong thời kỳ này, phương thức sản xuất của làng nghề đã được cải tiến đáng kể, từ chỗ sử dụng các khung dệt hoàn toàn thủ công chuyển sang bán cơ giới, rồi tiến đến tự động hoá như ngày nay.
NISAVA
Ngày nay, làng nghề ươm tơ dệt lụa Mã Châu là một trong những điểm đến du lịch Hội An Quảng Nam rất có tiếng. Làng thuộc thôn Châu Hiệp, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Duyên. Đường đến làng nghề dệt Mã Châu có giao thông thuận lợi, bởi nằm trên con đường kết nối hai di sản văn hóa Hội An và Mỹ Sơn.

Làng nghề Mã Châu ẩn mình dưới bóng cây đa trăm tuổi, bên cạnh mái đình Mã Châu cổ kính. Làng trồng dâu, nuôi tằm, ươm tơ, dệt lụa, mang trong mình đặc trưng của một làng nghề yên bình với những khu vườn xanh tốt, những hàng chè, hàng cau thẳng lối và ở đó còn có những con người thân thiện dễ mến.

Đến Mã Châu bắt gặp những vườn dâu bên triền sông xanh ngắt, vào thăm những nông tằm để biết được sự cầu kỳ trong từng bước tạo nên một sợi tơ, rồi dệt nên một sản phẩm lụa là nổi tiếng.
NISAVA
Tại làng nghề Mã Châu, du khách sẽ bắt gặp nhiều gia đình có 5 đến 7 đời làm nghề dệt và tiếp tục công việc ươm tơ dệt lụa, cùng nghe họ kể những thăng trầm của nghề truyền thống, để hiểu hơn mảnh đất này. Những người nghệ nhân dệt lụa tay thoăn thoắt, trong tiếng khung cửi, tiếng thoi đưa rộn ràng, khoan thai trở thành nhịp sống thường nhật nơi đây.

Có thể nói, Mã Châu còn là điểm dừng chân tuyệt vời trong tour du lịch Mỹ Sơn Hội An (do nằm ngay trên tuyến đường từ Hội An đi Mỹ Sơn) bởi tham quan làng nghề dệt lụa này, du khách sẽ tìm kiếm thấy rất nhiều điều lý thú liên quan đến nghề ươm tơ dệt lụa truyền thống lâu đời ở đây. Bên cạnh đó, du khách còn có cơ hội hiểu hơn về nghề, cũng như hiểu hơn về con người nơi làng Mã Châu nổi tiếng và thêm yêu hơn từng khúc lụa mềm mại, dệt nên bao câu chuyện từ đời thường, từ nghề thật đáng nhớ.

NISAVA TRAVEL! tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *