(VOV) – Dưới đây là những cách giúp bạn có thể phòng tránh và thoát được khỏi cảnh “dắt bộ” giữa đường một cách nhanh chóng nhất.

Xe máy thường có bình xăng với dung tích nhỏ, và nhiều mẫu thậm chí còn không có đồng hồ báo xăng. Chính vì vậy, nếu không tính trước, nhiều người sẽ lâm vào cảnh hết xăng giữa đường.

Phòng chống

Chuẩn bị trước: Chuẩn bị thực hiện một chuyến hành trình xa? Hãy dành thời gian xem xét lộ trình để có thể nắm được vị trí của các trạm bơm nhiên liệu, đồng thời tính được trước xem đoạn nào có khả năng hết xăng cao. Sau đó, hãy mua vài chai nước nhỏ với nắp chắc chắn, uống hết, đổ đầy chúng bằng xăng và mang theo.

Nếu bị hết xăng giữa đường, bạn có thể lấy nhiên liệu từ những chai này để đi thêm được một đoạn dài, nhưng hãy nhớ vứt chúng đi sau khi tiếp xăng. Ngoài ra, hãy chuẩn bị thêm một ống nhựa nhỏ trong suốt, với độ dài khoảng hơn 1m và cuộn gọn lại. Bạn sẽ cần nó để hút nhiên liệu từ xe khác.
NISAVA
Đổ thật đầy bình: Nhiều xe có bình xăng với hình dáng khá đặc biệt. Khi tiếp nhiên liệu, hãy đổ đầy bình sau đó đợi 30 giây. Bạn sẽ thấy lượng xăng bắt đầu giảm xuống do không khí bắt đầu bị đẩy ra ngoài. Đổ thêm xăng cho đến khi chạm miệng bình một lần nữa và bạn sẽ có một bình xăng đầy hoàn toàn.

Lái xe một cách tiết kiệm nhất: Bạn đã nhớ đóng le gió? Tốt, vì việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một lượng lớn xăng. Di chuyển với tốc độ vừa phải, tránh thốc ga và phanh gấp liên tục, đồng thời giữ cho số vòng tua máy nhỏ nhất có thể. Khi xuống dốc, chuyển số về mo và để xe tự lăn xuống. Nhớ kiểm tra áp suất lốp, vì lốp non sẽ khiến xe tốn xăng hơn.

Một số phụ kiện gắn thêm gắn thêm có thể khiến xe tiết kiệm hoặc tốn xăng hơn, chẳng hạn như các loại kính chắn gió lớn trên xe cruiser hoặc kính khí động học trên các xe naked; chính vì vậy hãy thêm vào hoặc tháo chúng ra nếu có thể.

Xử lý

Bạn có nhớ rằng chúng tôi đã nhắc đến việc nhiều xe có bình xăng với hình dáng đặc biệt. Có thể một lượng nhỏ xăng sẽ còn kẹt trong các ngóc ngách của bình. Việc bạn cần làm bây giờ là dựng chân chống và nghiêng chiếc xe theo mọi hướng có thể. Nếu may mắn, bạn sẽ nghe thấy tiếng xăng chảy róc rách nếu xung quanh yên tĩnh. Sau một lúc, hãy thử nổ máy. Nếu xe có thể đề được, hãy lái xe một cách tiết kiệm nhất và hy vọng rằng có thể tiến được tới trạm dừng nhiên liệu tiếp theo.

Vậy phải làm sao nếu như xe vẫn không thể khởi động được? Đây là lúc bạn lôi ống nhựa đã chuẩn bị trước ra. Hãy vẫy một người đi xe máy khác trên đường và xin họ một ít xăng. Dựng chiếc xe cho xăng ở vị trí cao hơn xe bạn, sau đó mở nắp bình xăng ở cả hai xe, cắm một đầu ống vào xe cho xăng rồi dùng miệng hút ở đầu còn lại.
NISAVA
Hãy chú ý khi hút, đừng để xăng chảy đến miệng bạn; đây là lý do vì sao bạn cần đến ống trong suốt. Sau đó hãy cắm đầu còn lại vào bình xăng của xe bạn và để xăng chảy vào. Tuy nhiên hãy lưu ý rằng cách tiếp nhiên liệu này không hoạt động khi sử dụng trên ô tô, vì đa số những mẫu xe ngày nay đều có bình nhiên liệu được thiết kế nhằm chống hút trộm.

Trường hợp xấu nhất

Nếu như bạn không hề có sự chuẩn bị trước, hoặc đã sử dụng tất cả các cách trên nhưng vẫn chưa tới được trạm tiếp nhiên liệu, đừng mất bình tĩnh. Hãy tự mình đặt ra những câu hỏi: “Còn cách bao xa mới tới trạm xăng? Có thể đi bộ được không? Bạn còn sức để đẩy xe không?” và từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn.

Nếu bạn đang di chuyển trên xa lộ, và đã nhìn thấy biển báo có trạm xăng ở trước mặt, hãy tiếp tục dắt bộ. Nếu bạn dùng smartphone để tìm kiếm và biết được trạm xăng gần nhất cách 20 phút đi bộ, hãy dắt bộ. Nếu như bạn bị lạc ở một nơi hẻo lánh và hoàn toàn không biết trạm xăng gần nhất cách bao xa, hãy cùng với chiếc xe của bạn ngồi đợi sự trợ giúp. Nếu như bạn trông không đáng nghi ngờ như một tên tội phạm bị truy nã, có thể sẽ có ai đó dừng lại đề nghị giúp đỡ. Bạn có thường hay giúp người khác không? Có thể giờ sẽ là lúc luật nhân quả áp dụng vào bạn!
NISAVA
Ngay cả ở trên những con đường vắng vẻ nhất, thể nào cũng sẽ có một chiếc xe chạy qua. Hãy kiên nhẫn ngồi đợi và cố gắng giữ cho cơ thể không bị lạnh hoặc ướt. Đây sẽ là một bài học quý giá để bạn có thể thực hiện những chuyến hành trình sau một cách suôn sẻ hơn.

Theo Duy Anh/VOV Online
NISAVA TRAVEL!

Đi phượt: Mẹo đổ xăng đúng và đủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *