(TH) – Người Lô Lô đen thường xây nhà, lập bản ờ lưng chừng hoặc đỉnh núi hòa quyện cùng sương mờ và mây trời…

< Toàn cảnh bản làng Khuổi Khon bên sườn núi.

Sau khi được đoàn làm phim Pháp với sự góp mặt của ngôi sao bóng bầu dục Pháp Frédéric Michalak giới thiệu chân thực cuộc sống thường ngày của người Lô Lô đen với những cảnh quay ngoạn mục của phong cảnh núi non hùng vĩ, nơi đây đã lôi cuốn hấp dẫn du khách trong và ngoài nước đến thăm.

Bản Khuổi Khon thuộc xã Kim Cúc, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng. Đường lên bản Khuổi Khon dốc đứng ngoằn ngèo vắt ngang sườn núi; cũng giống như người Mông, Người Dao, người Lô Lô đen thường xây nhà, lập bản ờ lưng chừng hoặc đỉnh núi hòa quyện cùng sương mờ và mây trời.
NISAVA
Cả bản có 56 hộ gia đình hầu hết đều là người Lô Lô đen, bản Khuổi Khon là một địa chỉ du lịch cộng đồng thu hút đông đảo du khách quốc tế đặc biết là các du khách đến từ nước Pháp, Đức và Úc…

Cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ cùng nhiều giá trị văn hóa đặc sắc, đến thăm bản Khuổi Khon, du khách sẽ được biết những câu truyện về con người, trang phục, những ngôi nhà sàn và truyền thống văn hóa đặc sắc riêng biệt của người Lô Lô đen…

Nhìn từ xa, bản Khuổi khon đẹp như một bức tranh, nổi bật trên nền xanh của cây cối và bầu trời là những nếp nhà sàn nhỏ xinh còn giữ nguyên nét truyền thống.
NISAVA
Hình ảnh những nương ngô xanh mướt đang trổ bắp, những thửa ruộng bậc thang xanh ngút ngàn trải dài lưng chừng núi; mầu xanh của hoa lá cỏ cây đan xen giữa sắc vàng của những nương lúa cạn và ruộng bậc thang kiến cảnh quan như một bức tranh bản làng miền biên viễn đẹp đẽ, sặc sỡ và tuyệt diệu, cảnh sắc thơ mộng, tuyệt đẹp.

Đến với bản Khuổi Khon, ngoài dịp chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, du khách còn có cơ hội trải nghiệm các hoạt động hàng ngày cùng người dân trong bản như: chế biến các món ăn truyền thống; chăm sóc gia súc, gia cầm; thêu, dệt thổ cẩm hay tham gia các hoạt động văn nghệ cộng đồng và mua những sản phẩm thổ cẩm, mỹ nghệ, mây tre đan làm quà lưu niệm.

Hướng dẫn thêm:

Đường dốc nhiều, đất đá nhỏ nên khó đi. Chỉ nên đi bằnh xe máy hoặc xe chỗ. Trời mưa không nên đi.
NISAVA
– Từ thị trấn Bảo Lạc (theo hướng Tĩnh Túc) lên mỏ đá khoảng 10km, từ mỏ đá rẽ trái lên bản khoảng 5km.
– Từ Ba Bể, Cao Bằng, Tĩnh Túc lên Bảo Lạc cách khoảng 10km. Chạy đến mỏ khai thác đá bên đường, rẽ phải lên bản khoảng 5km.

Điểm du lịch cộng đồng dân tộc Lô Lô xóm Khuổi Khon thuộc xã Kim Cúc, huyện Bảo Lạc, Cao Bằng. Đến đây, bạn sẽ có cuộc sống tách khỏi đô thị ồn ào, thay vào đó sẽ được trải nghiệm cuộc sống tĩnh mịch, hòa mình vào thiên nhiên, cùng trải nghiệm một cuộc sống bình dị nông thôn, thậm trí xóm chưa có điện thắp sáng.

Liên hệ: Trưởng bản, ông Nguyễn Văn Páu, tel: 0915912100

NISAVA TRAVEL! tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *