(HGO) – Thác Thí thuộc địa phận thuộc địa phận thôn Tân Sơn, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, nằm dưới chân dãy Tây Côn Lĩnh. Có vị trí ở phía Tây Bắc, và cách trung tâm thị trấn Việt Quang 1,5 km. Nơi đây có khí hậu rất trong lành thoáng mát.

Thác Thí có 4 thác lớn, chảy dọc theo một khe lớn, từ các dãy núi Pù Nặm Mà, Pù Nặm Mái, Pù Lùng Vài, Pù Khơ Am, Pù Khau Ao và Pù Phay Chì. Hướng chảy của quần thể thác theo hướng Đông Bắc sang hướng Tây Nam, với lưu lượng nước nhiều, độ dốc lớn và chảy đều quanh năm. Trong mỗi thác lớn lại có nhiều tầng thác nhỏ, tạo nên những bậc thang đẹp mắt. Độ dốc lớn tạo cho dòng chảy có cường độ mạnh. Bao bọc quần thể thác Thí là quần thể các dãy núi có độ dốc khoảng 35 đến 45 độ.

Trên mỗi đỉnh núi có những khoảng đất bằng phẳng, đẹp. Tổng chiều dài của quần thể thác Thí tính từ chân 1 đến đến đỉnh thác 4, theo dòng chảy mặt nước dài khoảng trên 7km. Nếu đi đường bộ trên đường mòn theo dông và men theo chiền núi tính từ chân thác 1 đến đỉnh thác 4 cự ly dài khoảng 9km.
NISAVA
Cũng giống như Thác Tiên Xín Mần, quần thể thác Thí được hình thành bởi sự kiến tạo địa chất tự nhiên, và là kết quả của quá trình kiến tạo địa chất lâu dài cách đây từ hàng triệu năm về trước. Mọi sự sắp xếp của các cá thể thác trong quần thể được sắp xếp theo một trật tự nhất định.

Đó là thác 1 nằm ở trung tâm thôn Tân Sơn, thị trấn Việt Quang ở vị trí phía Tây Bắc, và cách thị trấn Bắc Quang 1,5 km. Khoảng cách từ chân thác 1 đến đỉnh thác 1 bám theo dòng thác khoảng 1km, nếu đi theo đường bê tông có sẵn thì có chiều dài khoảng 2km. Đỉnh tầng tháp này có độ cao khoảng 400m so với mực nước biển. Tầng thác này vào mùa xuân và mùa hạ nước nhiều và ổn định, mùa thu và mùa đông lượng nước có suy giảm.

Trên thác 1 có 3 tầng thác, mỗi tầng thác có thân thác cao từ 40 đến 50m, và dưới chân mỗi thân thác đều tạo thành một dòng nước có bãi tắm tự nhiên rất quyến rũ. Tầng thác 2, có tên gọi bản địa của dân tộc Dao là “Tồn bá con”, nghĩa là chân đá to.

Cự ly chân thác 2 tính theo đường đi men theo dòng thác cách đỉnh thác 1 khoảng 2km. Đoạn thác này nằm theo khe chân núi Pù Nậm Mà và Pù Khau Ao. Tầng thác này nằm ở độ cao khoảng 800m so với mực nước biển. Lưu lượng nước của thác rất nhiều và ổn định quanh năm. Từ chân thác 2 là những khối đá khổng lồ xếp chồng lên nhau một cách tự nhiên tạo cho dòng thác những dòng chảy bình thường nhất cũng tung bọt trắng xóa.
NISAVA
Phần thác chính đổ xuống hạ lưu nằm giữa hai vách núi đá sừng sững với nhiều cột đá lớn kết cấu thành các thác dựng đứng với độ dốc khoảng 70 đến 90 độ. Các khối đá kết hợp với nhau tạo nên bề rộng của thác lên đến 20m, và độ cao của thân thác trên 70m, tạo cho dòng cuộn chảy có cường độ lớn.

Tầng thác 3 có tên gọi bản địa của dân tộc Tày là ‘Tát phù nậm mà”, dịch theo nghĩa phổ thông là thác núi nước về. Phần thác này có một nửa theo núi Pù Nặm Mà chảy the quần thể thác Thí, phần còn lại chảy theo phía tả của núi Pù Nặm Mà và Pù Lùng Vải sang thôn Tân Cương, xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang.

Đỉnh của tầng thác này nằm ở độ cao 1000m so với mực nước biển, độ dốc của tầng thác không lớn hơn tầng thác 2, song lại có chiều dài rất dài, lượng nước rất lớn, chạy ổn định quanh năm giữa không gian rừng già nguyên sinh nhiều tiềm năng. Khí hậu ở đây mát mẻ quanh năm, nhiệt độ mùa lạnh có thể xuống tới 5°.

Tầng thác 4 cách chân tầng thác 3 khoảng 3km theo đường bộ, nằm vắt ngang khe núi Pù Nậm Mái và núi Khau Ao. Đỉnh của tầng thác này nằm ở độ cao khoảng 1400m so với mực nước biển, độ dốc của chân thác này được chia thành 2 dạng, một dạng dốc đứng chảy rất mạnh và một dạng dốc thoải.
NISAVA
Phần dốc thoải tuy cường độ không lớn nhưng dòng chảy lại tạo nên sự phá cách bởi những viên đá cổ xếp tự nhiên theo hình bậc thang trông giống như có bàn thay khéo léo của người kiến tạo. Lưu lượng nước ở thác này rất lớn, giữa rừng nguyên sinh, nhiết độ nơi đây vào mùa đông có thể thấp dưới 0°.
Thác Thí được dịch sang tiếng phổ thông là thác 4 tầng, đã trở thành điểm đến nổi bật của du lịch Hà Giang.

Theo Web Hà Giang
NISAVA TRAVEL!

Thác Thí – dải lụa trắng nơi cổng trời Hà Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *