(Giải trí) – Khám phá một vùng đất mới bằng xe máy sẽ giúp mở ra những góc nhìn khác lạ và thú vị hơn rất nhiều lần so với những phương tiện khác.

Từ Tịnh Biên đến Phnom Penh…

Bắt đầu từ cửa khẩu Tịnh Biên (An Giang) chạy dọc theo sông Mekong, từ đây cho đến thủ đô Phnom Penh cảnh vật không khác gì khung cảnh miền Tây ở quê nhà.

Theo đúng lộ trình dự tính, chúng tôi chỉ dừng lại một buổi sáng ở Phnom Penh, kịp đi thăm một trong những khu chợ sầm uất nhất Campuchia – chợ Mới (Central Market) và thử món hủ tíu Nam Vang lừng danh.

Sau hủ tiếu Nam Vang, bạn nên tráng miệng bằng một chén chè thốt nốt ngọt lịm – một trong những món chè ngon nhất mà tôi từng ăn trong đời.

Đô thị cổ Kampong Cham
NISAVA
Đi mãi rồi cũng đến Kampong Cham, thành phố nhỏ nhắn bên cạnh con sông mẹ Mekong, nằm phía sau những cánh đồng thốt nốt bạt ngàn.

Nơi này có ngôi đền cổ kính Wat Nokor, nếu may mắn được chứng kiến một trong những dịp lễ hội quan trọng nhất ở đây, lễ cúng ông bà, diễn ra vào tháng 10 hằng năm với một điều rất lý thú: cơm sau khi cúng xong, trai gái mang ra ném vào nhau như một cách bày tỏ tình cảm.
NISAVA
Khá là dễ thương, giống với kiểu các chợ tình ở miền tây bắc nước ta.

Điều chúng tôi ấn tượng nhất ở Kampong Cham chính là các dãy phố theo kiến trúc Pháp cổ kính, đẹp đến nao lòng và khu chợ buôn bán nhộn nhịp. Râm ran trong những câu chuyện tán gẫu, chúng tôi nghe loáng thoáng tiếng Việt xen lẫn trong đó.

Kampong Cham từ lâu cũng có một số ít các tiểu thương người Việt đến đây buôn bán và lập nghiệp. Họ cũng có một cộng đồng khá đông đúc và chủ yếu buôn bán các mặt hàng vải vóc, nhu yếu phẩm và cá khô trong chợ trung tâm.

Chúng tôi cũng được giới thiệu đến một quán bánh xèo ngay tại khu ẩm thực của chợ.
NISAVA
Chị Oanh, người Cần Thơ, xởi lởi kể về những gian khó trong những ngày đầu sang đây, chốn “lạ nước lạ cái” mà chị đã gắn bó gần 10 năm lập nghiệp giờ đã hóa thành quê hương thứ hai.

Có những mặn đắng trong câu chuyện, rồi cũng có những ngọt bùi mà cõi người ai cũng từng nếm trải trong những cuộc mưu sinh…

Theo Phương Nguyễn (Thanh Niên)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *