(TTO) – Như một ngẫu hứng, bạn nói đi Gò Công chơi đi. Tết đến tới nơi rồi. Đi miệt đó những ngày này mới cảm nhận hết cái tết xưa – những cái tết quê đong đầy kỷ niệm với bao người…

< Hoa mồng gà đã nở ở khu vực ven kênh N8, rạch Vàm Giồng.

Theo hướng dẫn từ các trang mạng, chúng tôi đi theo quốc lộ 50 một cách ngẫu hứng. Ảnh hưởng không khí lạnh nên mấy hôm nay trời Tiền Giang không nắng lắm, không khí mát mẻ hơn. Hai bên đường, lúa đang xanh ngắt, tỏa mùi thơm mát.

< Chăm sóc hoa cho vụ tết ở vùng ven kênh N8-rạch Vàm Giồng, Gò Công.

Có lẽ không phải điểm thu hút du lịch nên đường rất vắng xe, nhất là các loại xe “hung thần” như xe khách vận tải, xe hàng, xe đầu kéo…
NISAVA
Điểm dừng đầu tiên là một cánh đồng hoa vạn thọ đang nở rộ. Hỏi thăm mới biết đây là vùng Yên Luông, Gò Công Tây, nơi có những người thợ gỗ tài hoa chuyện đóng và chạm khắc các loại tủ thờ, bàn ghế gỗ hoa văn đặc trưng phương Nam nổi tiếng.

< Một vườn hoa tết ở rạch Vàm Giồng, Gò Công.

Cánh đồng hoa ven lộ này do đất trũng nên gần đến mùa tết, gia chủ ngưng trồng hoa màu mà chuyên tâm trồng hoa vạn thọ để phục vụ cho nhu cầu chưng cúng. Chị chủ tiếc rẻ nói: “Chèn ui, phải chi tụi cưng đến sớm chừng hai bữa. Hôm nay rằm chạp nên chị nhổ bán gần hết rồi”.

< Hoa vạn thọ bán rằm tháng chạp, ngày đưa ông Táo.

Rằm chạp, tức rằm tháng chạp, tức rằm cuối của năm cũ âm lịch. Rằm được coi là lớn vì bắt đầu vào mùa dọn dẹp, cúng bái, sắm sửa để nhà cửa khang trang đón ông bà về ăn tết, nên những khu chợ quê chúng tôi đi qua tràn ngập hoa trái và bông vạn thọ.

< Những chậu hoa sắc màu ven ruộng lúa xanh.

Một số chợ, các hàng sắm sửa cho tết đã lộ diện. Đó là những bình hoa giả, giày dép, áo quần may sẵn và mùng mền, gối mới.
NISAVA
Nhưng nhiều nhất là những cánh đồng hoa chạy theo ven kênh N8, thuộc rạch Vàm Giồng. Hoa vạn thọ, mồng gà, cúc vàng… và rất nhiều loài đang ươm nụ.

< Chăm sóc hoa cho vụ tết ở vùng ven kênh N8, rạch Vàm Giồng, Gò Công.

Không nằm trong tuyến đường của dân săn ảnh nên nhiều người dân đều ngạc nhiên khi “được” chúng tôi chào hỏi, xin phép chụp ảnh.

“Có gì hay để chụp đâu mà. Chỉ là trồng hoa, tưới hoa. Mà hoa cũng đâu có quý, toàn hoa để bán để chưng, cúng thôi à”, nhiều người mỉm cười, bối rối.

< Một chiếc xe chở cải trên đường.

Sau phút làm quen, những người nông dân trồng hoa nước da sạm nắng mới vui vẻ cởi mở: “Hoa coi nụ vậy chớ 23 chạp là bung hết. Vạn thọ nở trước, tại nhà ai cũng bày đôi ba chậu đưa ông Táo. Rồi cúc, rồi mồng gà. Tết ai cũng muốn nhà cửa tươi sáng rực rỡ nên hoa bán chạy thường là màu vàng, màu đỏ”.

< Chợ quê, hoa giả bày biện chưng tết.

“Năm rồi xem báo nghe đài cũng biết mùa hoa thất, người bán hoa lỗ. Nghe mà buồn vì trồng hoa cực lắm”, một người xen vào nhắc lại chuyện “buồn”.

< Sắm mùng mới chuẩn bị tết.
NISAVA
Những người “nông hoa” Gò Công cho biết thêm xưa đất Gò Công là miền đất nhiều phèn mặn lẫn cát nên huê lợi không nhiều. Sau này có kênh thủy lợi dẫn nước nên khác trước nhiều. Trồng lúa cũng nhiều, còn trồng hoa thì chỉ vụ tết.

“Muốn nếm đặc sản Gò Công thì ngoài mắm tôm chà nổi tiếng, còn có chè Sơn Quy (địa danh do vua Tự Đức đặt) gần Tân Trung, cách nội ô thị xã Gò Công khoảng 4km. Nghe tụi trẻ nói đi nắng vô ăn chè sẽ mát họng, hợp với dân du lịch như mấy bạn trẻ. Còn mấy cô thì có trái xơri”, lại thêm lời chỉ dẫn nhiệt tình.

< Bầy vịt nuôi cho mùa tết tắm mát trong nắng sớm.

Có nhiều vườn du lịch ở huyện Gò Công, thị xã Gò Công và Gò Công Tây, Gò Công Đông. Trên các trang du lịch còn giới thiệu với du khách về các tòa nhà cổ ở Gò Công, biển Tân Thành… Nhưng với chúng tôi, cuộc trò chuyện với những người dân trồng hoa chân chất này vẫn thích hơn nhiều.

Một mùa hoa tết đang về và hi vọng sẽ không phụ công những người trồng hoa trên đất Gò Công này.

Theo Nga Bích (Tuổi Trẻ)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *