Hướng Hóa được biết đến với nhiều địa danh di tích lịch sử nổi tiếng như cứ điểm Khe Sanh, Sân Bay Tà Cơn, Làng Vây, Nhà Tù Lao Bảo …

< Trong động Brai, rất nhiều khối thạch nhũ lớn đầy màu sắc và có hình dáng như những búp hoa.

Không những thế, với địa hình núi non thiên nhiên hùng vĩ đã ban tặng cho nơi đây rất nhiều thắng cảnh ngoạn mục đẹp mắt. Một trong những số ấy là một Hang Động vừa mới được phát hiện ngày 12/8/2012 tại dãy núi thuộc thôn A Soc, xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa với nhiều khối thạch nhũ độc đáo.

< Để vào động Brai, chỉ cần theo quốc lộ 9 (đoạn qua thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) lên đường Hồ Chí Minh 60Km.

Từ thị trấn Khe Sanh, theo đường Hồ Chí Minh khoảng 60km, là đến hang động có tên rất “kêu” – Brai. Những năm trở lại đây, hang động Brai ở thôn A Sóc (xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đã khiến nhiều khách “bụi” mê mẩn trước vẻ đẹp hoang sơ với nhiều khối thạch nhũ có tuổi thọ hàng trăm năm.

< Động Brai tọa lạc giữa lưng chừng dãy núi Brai, trước mặt thôn A Sóc, xã Hướng Lập.
NISAVA

< Ở dãy núi này, vẫn còn nhiều cây lớn tỏa bóng. Trước cửa hang Brai, nhiều loại dây leo to bằng cổ tay người lớn thõng từ trên núi xuống rất hoang sơ.

Đây là một hang động hoang sơ rất rộng và cao, cửa hình tam giác nhiều người có thể đi qua. Động có nhiều khối thạch nhũ màu vàng, trắng với hình dáng khác nhau. Bên trong còn có những khoảng rộng với các bãi đá ngầm, có nước chảy như dòng suối nhỏ. Càng vào sâu bên trong có nhiều khối thạch nhũ lớn và đẹp hơn.

< Cửa vào hang Brai khá rộng, nằm ở vị trí khô ráo, thông thoáng.
NISAVA
Những già làng ở thôn A Sóc nói rằng, Động Brai được phát hiện từ lâu. Vào thời chiến tranh ác liệt, người dân và bộ đội từng vào hang để tránh bom đạn của kẻ thù. Hòa bình lập lại cho đến nay, vẻ đẹp của hang Brai chỉ được biết đến qua lời “truyền miệng”.

< Cách cửa hang chưa đến 200 mét, đã xuất hiện những khối thạch nhũ đẹp. 

Lâu lắm, mới có vài du khách “bụi” hoặc dân bản địa tự lần mò vào hang để khám phá. “Hiện chúng tôi chỉ mới vào sâu khoảng 600 mét và đi theo một đường mòn. Chứ chưa đi hết các cửa hang” – anh Nguyễn Hữu Bá, trạm Trưởng trạm Kiểm lâm Hướng Lập, cho biết.​

< Rất nhiều khối thạch nhũ lớn cách cửa hang khoảng 300 mét. Khối thạch nhũ chạy dài ở độ cao khoảng 1,5 mét so với nền hang, có nhiều màu sắc.

< Vào sâu, hang Brai càng rộng. Đường đi khá vất vả vì phải bám vào những khối đá trơn trượt. Đến 400 mét, xuất hiện những con suối nhỏ trên nền thạch nhũ. Nước trong veo tí tách chảy ở những khối thạch nhũ đẹp mê hồn.
NISAVA
Đường vào hang Brai khá thuận lợi. Chỉ cần ven theo dòng Sêbănghiêng – dòng sông chảy ngược nổi tiếng khoảng 1km là đến ngọn núi Brai. Leo núi tầm 100 mét là đến cửa hang…

< Cách cửa hang khoảng 500 mét, hang có trần rất rộng. Nhưng đường đi khó khăn hơn.

< Nhiều khách “bụi’ đã vào hang thám hiểm. Họ “tiện tay” cưa gãy một số thạch nhũ đẹp đưa ra ngoài. Trạm kiểm lâm Hướng Lập và cán bộ Đồn Biên phòng Cù Bai nói rằng, biết là bị phá hoại, nhưng không xử lý được vì không có thẩm quyền.

Theo phán đoán của cán bộ Khu bảo tồn thì chắc chắn hang này còn rất sâu, vì có thể nằm trong hệ thống đá vôi nối liền với Quảng Bình. Hang Động này được Khu bảo tồn Bắc Hướng Hóa đặt tên là động Brai. Dự kiến sẽ đưa vào tuyến du lịch sinh thái , đây là điểm du lịch mới làm sinh động Du Lịch Quảng Trị và rất hấp dẫn các tuyến du lịch sinh thái.

Theo Lao Động, Quảng Trị 360
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *