(TTO) – Trang du lịch của CNN ngày 22-12 đăng bài viết của tác giả Jarryd Salem, phân tích lý do vì sao nên trải nghiệm khám phá Việt Nam bằng xe máy.

< Đường đi từ Hà Giang lên Đồng Văn.

Để khám phá một Việt Nam với hệ thống đường dài 200.00km dẫn từ các thành phố đến tận những ngôi làng nhỏ ở nông thôn hay những bãi biển nghỉ dưõng tuyệt, thậm chí là những khu rừng nguyên sinh, xe máy là phương tiện lý tưởng được nhiều “phượt thủ” trong và ngoài nước ưa chuộng.

< Làng quê yên bình ở Mai Châu.

Theo CNN, có hơn 37 triệu xe máy đi từ miền Nam ra đến đỉnh đầu cực Bắc Việt Nam. Đây cũng là phương tiện di chuyển yêu thích của 90 triệu dân Việt Nam, và du khách hiện nay cũng bắt kịp “trào lưu” đó.

Mỗi năm Việt Nam đón gần 8 triệu lượt khách và những năm gần đây, một kiểu du khách mới đang ngày càng gia tăng: đó là những “phượt thủ” bằng xe máy.

< Từ trên đèo Mã Pí Lèng nhìn xuống dòng Nho Quế.

Quá tò mò, tác giả Jarryd Salem cũng tự mình thực hiện một chuyến khám phá Việt Nam bằng xe máy.

“Tò mò và khát khao khám phá, tôi đã lái xe 10.000km”, Jarryd Salem khoe.

Trong bài viết của mình, Jarryd liệt kê ra những địa điểm và trải nghiệm mà anh ấn tượng trong suốt hành trình của mình.

< Ruộng bậc thang ở Lai Châu.

– Miền Bắc hùng vĩ

Với đời sống nông thôn bình dị, Mai Châu bình yên là điểm dừng quyến rũ đầu tiên trong chuyến khám phá miền Bắc, trước khi tiếp tục chiêm ngưỡng những ruộng lúa bậc thang tuyệt đẹp ở Sa Pa.

Là cửa ngõ vào dãy núi Hoàng Liên Sơn có đỉnh Fansipan được mệnh danh là nóc nhà Đông Dương, Sa Pa là một điểm du lịch nổi tiếng trong nhiều năm qua.

< Núi đôi ở Cổng trời Quản Bạ, Hà Giang.

Hầu hết các tay lái đến đây đều trải qua ít nhất một đêm ở homestay nhà dân của người Mông để trải nghiệm văn hóa địa phương.

Xa hơn về phía bắc là nơi chuyến du hành thực sự bắt đầu, nơi những kẻ chu du được thỏa sức chiêm nghưỡng những ngôi chợ dân tộc đầy màu sắc và cao nguyên đá Đồng Văn ở Hà Giang.

< Làng quê yên tĩnh ở Phong Nha.

Khu vực từ Đồng Văn đến Bảo Lạc là nơi 17 dân tộc thiểu số sinh sống, và cũng là nơi có hẻm núi sâu nhất ở Đông Nam Á, đèo Mã Pí Lèng.

Thời tiết trên các vùng cao có thể hơi khó chịu và đường sá cũng có đôi chỗ khó đi, nhưng đổi lại là trải nghiệm được nhìn ngắm quang cảnh Việt Nam hùng vĩ đến ngất ngây.

– Phong Nha – Kẻ Bàng

Nằm cách Hà Nội khoảng 560km về phía nam, Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng gần đây được biết đến với hang động lớn nhất thế giới, hang Sơn Đoòng 

< Đường Hồ Chí Minh Tây.

Tuy nhiên ở đây cũng còn nhiều thứ khác để khám phá, không chỉ là các hang động kỳ vĩ.

Nằm giữa những ruộng lúa yên bình và các dãy núi đá vôi gồ ghề, làng Phong Nha và người dân thân thiện ở đó quyến rũ đến mức tôi quyết định ở đây luôn ba tháng trời.

Vậy đó, bên cạnh những hang động tuyệt đẹp, Phong Nha còn là một ốc đảo hạnh phúc, yên tĩnh và xứng đáng là điểm nhấn thực sự của bất kỳ cuộc hành trình nào đến Việt Nam.

– Đường mòn Hồ Chí Minh

< Gành Đá Dĩa ở Phú Yên.

Một trong những thành tựu quân sự vĩ đại của thế kỷ 20 là con đường quanh co qua những khu rừng rậm của miền Trung Việt Nam, đường mòn Hồ Chí Minh.

Trong thời chiến, đây là hệ thống đường bí mật băng qua rừng rậm đến biên giới và thậm chí còn dẫn ra biển. Ngày nay, hầu hết “phượt thủ” đều chọn con đường này cho lộ trình của mình, một phần vì cảnh trí tuyệt đẹp trên đường mà còn vì tính mạo hiểm của nó.

< Chí Thạnh, Phú Yên.

Hiện chỉ có một số khu dân cư nằm rải rác trên cung đường này, do đó đây là một trong những con đường tách biệt nhất Việt Nam. Phượt thủ phải hết sức tập trung và cẩn thận vì nếu lỡ bị tai nạn, bạn sẽ phải chuẩn bị tinh thần đợi hàng tiếng mà không thấy ai.

– Cung đường ven biển

Những cung đường dọc các tỉnh ven biển ở Việt Nam cũng là trải nghiệm đáng cân nhắc.

Một trong những cung đường nổi tiếng nhất là qua đèo Hải Vân nối Huế và Đà Nẵng, nơi bạn có thể vừa khám phá một trong những ngọn đèo hiểm trở nhất Việt Nam, và còn có thể nhìn ngắm biển cả ngày trong tầm mắt mình.

< Chợ nổi – “đặc sản” của sông nước miền Tây.

Từ ngọn đèo này đi về hướng nam, bạn có thể đến thị trấn Chí Thạnh, nơi có địa danh Gành Đá Dĩa nổi tiếng của Phú Yên. Trước đó, có thể dừng chân ở Quy Nhơn để trải nghiệm một trong những bãi biển đẹp nhất Việt Nam.

– Chợ nổi

Một chuyến khám phá Việt Nam đúng nghĩa không thể nào thiếu chợ nổi ở đồng bằng sông Cửu Long.

Đồng bằng sông Cửu Long là một “mê cung” với những ngôi chợ nổi đặc trưng, nơi người bán trưng bày hàng hóa của mình trên những chiếc xuồng, chiếc ghe, tạo nên một điểm nhấn khó quên cho du khách khi đến với sông nước miền Tây.

NGỌC ĐÔNG (theo CNN)
NISAVA TRAVEL! var omitformtags=[“input”, “textarea”, “select”] omitformtags=omitformtags.join(“|”) function disableselect(e){ if (omitformtags.indexOf(e.target.tagName.toLowerCase())==-1) return false } function reEnable(){ return true } if (typeof document.onselectstart!=”undefined”) document.onselectstart=new Function (“return false”) else{ document.onmousedown=disableselect document.onmouseup=reEnable }

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *