(TH) – Hồ Kala nằm trên địa phận xã Bảo Thuận là công trình thủy lợi rộng lớn nhất huyện Di Linh.

< Hoàng hôn trên hồ Kala.

Với diện tích mặt hồ rộng trên 300ha, hồ có dung tích gần 19 triệu m3; hồ phục vụ tưới tiêu cho hơn 1.700ha lúa, rau màu và nước sinh hoạt cho 24.000 hộ dân. Nguồn nước tại đây luôn dồi dào, thắng cảnh đẹp, rất thuận lợi cho nuôi trồng thủy sản và du lịch sinh thái.

Kala là hồ chứa nước nhân tạo được khánh thành năm 2008. Sau gần 10 năm, hồ Kala đã trở nên thân quen với người dân nơi đây, đặc biệt là bà con người Cơ Ho.

< Bờ đập Kala.

Ngày trước, người Cơ Ho sống trong các buôn làng quanh huyện Di Linh có nằm mơ cũng không hình dung được một ngày, trên quê hương mình lại có một hồ chứa nước ngọt lớn như thế.
NISAVA
Kể từ khi có hồ chứa nước Kala, cây lúa, cây cà phê của bà con đã không còn cảnh chịu khô, chịu khát nữa. Nước hồ Kala đã tưới mát cho cà phê, cho nương rẫy bà con…

Bên cạnh đó, hồ chứa này cũng cấp nước sinh hoạt cho khoảng 25.000 người dân địa phương. Kể từ ngày có hồ chứa Kala, cuộc sống của bà con cũng đã có nhiều đổi thay. Một số người dân đã tìm cách sinh kế quanh khu vực lòng hồ rộng lớn với nguồn thủy sản khá dồi dào…

Hiện hồ Kala chưa đẩy mạnh khai thác du lịch. Tuy nhiên, một số du khách ưa khám phá cũng đã tìm về và bắt gặp ở đây vẻ đẹp của sự mộc mạc đáng yêu. Nhiều bạn trẻ cũng tìm đến đây như một điểm picnic cuối tuần.

Ở đó, cùng với vẻ đẹp của thiên nhiên, họ được cắm trại trong rừng, được xuống hồ câu cá, rồi tổ chức nướng cá, nướng ngô…
NISAVA
Hi vọng một ngày không xa, không gian của hồ nước, của những bản làng người Cơ Ho cùng dòng suối Ðạ Rayàm và dãy núi B’rayàng huyền thoại sẽ sớm trở thành một điểm đến hấp dẫn ở cao nguyên Di Linh này.

Theo Hoàng Thu Phố (Đại Đoàn Kết)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *