Cây Gõ Đỏ 700 năm tuổi với tên gọi “cây Gõ bác Đồng” được xem là báu vật của Vườn Quốc gia Cát Tiên (huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai). Đó là loài cây Gõ Đỏ Afzelia xylocarpa phân bố chủ yếu ở Thái Lan, Campuchia, Lào và Việt Nam. Gõ đỏ được liệt kê vào loại quý hiếm, nguy cấp cần được bảo vệ, có tên trong Sách đỏ Việt Nam.

Cán bộ quản lý Vườn Quốc gia (VQG) Cát Tiên cho biết, sở dĩ cây được đặt tên là “cây Gõ bác Đồng” vì nó gắn với lịch sử của vườn. Ngày 12/02/1988, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã về thăm vườn, đi bộ tới thăm cây Gõ đỏ. Thấy cây Gõ trường tồn, rừng bạt ngàn xanh tốt, ông khen ngợi và khuyên răn cán bộ của vườn làm tốt hơn nữa công tác bảo vệ rừng. Để ghi nhớ lời căn dặn và nhắc nhở các thế hệ sau về trách nhiệm bảo tồn, VQG Cát Tiên đã đặt tên cây Gõ đỏ là “cây Gõ bác Đồng”.

< Tán cây tỏa bóng mát cả một vùng.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, “cây Gõ bác Đồng” có độ tuổi khoảng 700 năm, cao hơn 30m và có đường kính gần 3m. Ở độ cao 5 m, thân cổ thụ chia thành nhiều ngọn với tán lá xum xuê. Nhiều loài chim thường kéo về cây làm tổ, trú ngụ.
Vỏ cây ẩm ướt có rêu mọc tạo điều kiện để nhiều côn trùng ẩn nấp, sinh sống. Thỉnh thoảng xuất hiện một con rắn màu vàng dài gần 5m bò dọc cành cây săn mồi. Ngành chức năng cho du khách tham quan cổ thụ nhưng cấm các hành vi săn bắt, can thiệp vào sự phát triển tự nhiên của cây và các sinh vật.

< Cây gõ bác Đồng được đưa vào tour du lịch để quảng bá thiên nhiên và tuyên truyền bảo vệ rừng.
NISAVA
Nếu so sánh với những cây gõ xung quanh thì cây gõ bác Đồng giống như người khổng lồ hiên ngang ngạo nghễ, giang rộng cánh tay là tua tủa những cành, lá, rễ bảo vệ cho những sinh linh bé nhỏ xung quanh mình. Thậm chí chỉ một phần rễ trồi lên mặt đất cũng to ngang với những cây gõ xung quanh.

< Sợi dây giúp du khách có thể dễ dàng hóa thân thành Tiểu Long Nữ.

Thân cây 5-6 người ôm mới xuể. Ngay bên cạnh gốc cây cổ thụ là sợi dây thừng bằng cành cây to vắt vẻo. Nhiều du khách dễ dàng leo lên sợi dây để hóa thân thành nhân vật Tiểu Long Nữ trong bộ phim Thần Điêu Đại Hiệp và có những bức ảnh đẹp.

< Khách cũng có thể chiêm ngưỡng cây tung cổ thụ 300 năm tuổi gần đó. Đứng dưới gốc tung cổ thụ, bạn trông như con kiến.

Để giúp du khách có điều kiện vào thăm cây Gõ 700 tuổi, ngành chức năng sử dụng đá ong ghép thành con đường nhỏ nối từ đường bộ hành bìa rừng đến gốc cây. Con đường quanh co trong rừng rậm luôn phủ kín rêu xanh.

< Cây bằng lăng sáu ngọn đang mùa thay lá.

Trải qua thời gian 700 năm nhưng “cây Gõ bác Đồng” vẫn xanh tươi. Lá non vẫn mọc ra phủ kín cả một vùng rừng. Một hướng dẫn viên du lịch tại Trung tâm du lịch sinh thái giáo dục môi trường VQG Cát Tiên cho biết: “Đây là một trong những “báu vật” quý giá của VQG Cát Tiên nói riêng và của Việt Nam nói chung. Trải qua bao sự tàn phá của chiến tranh, nạn phá rừng… “cây Gõ bác Đồng” vẫn tươi tốt”.
NISAVA
Ngoài cây gõ bác Đồng, du khách đến với vườn quốc gia Nam Cát Tiên còn có thể chiêm ngưỡng cây tung cổ thụ 300 năm tuổi. Đi sâu vào rừng, bạn còn gặp cây bằng lăng sáu ngọn vút lên trời cao.

Những năm gần đây, cùng với cây tung cổ thụ, cây bằng lăng sáu ngọn vươn cao hứng trọn ánh mặt trời, cây gõ bác Đồng” được đưa vào tour du lịch để quảng bá thiên nhiên và tuyên truyền bảo vệ rừng đến với mọi người. Nhiều du khách tới thăm và đã có ý kiến lo ngại trước việc cây Gõ đại thụ này có thể bị đe dọa bởi thủy điện Đồng Nai 6 – 6A.

NISAVA TRAVEL! tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *