(GDVN) – Từ khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp về yên nghỉ ngàn thu tại Vũng Chùa – Đảo Yến, nơi này đã trở thành một điểm đến thu hút hàng triệu người dân.

Dòng người vẫn nối dài bất tận

Đã là cái Tết thứ 3 Đại tướng Võ Nguyên Giáp yên nghỉ tại Vũng Chùa – Đảo Yến, dòng người đến viếng mộ Người vẫn nối dài bất tận. Theo đội bảo vệ khu mộ Đại tướng, trong dịp Tết Nguyên Đán, đã có gần 40.000 lượt người đến dâng hương viếng mộ. Đại úy Đồng Thanh Hải, Đội phó Đội bảo vệ khu mộ Đại tướng cho biết: “Bất kể ngày, giờ nào cũng có người đến dâng hương. Nhất là vào các dịp lễ, Tết nhiều đoàn người từ khắp nơi về đây viếng mộ lại tăng đột biến”.

< Tiết trời oi bức hanh khô không làm giảm lòng nhiệt tâm được dâng hương lên mộ Đại tướng.

Trong dòng người đến dâng hương, chị Nguyễn Thị Thanh, một người con Quảng Bình xa quê lâu ngày mới có dịp viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp chia sẻ: “Khung cảnh ở đây thật yên bình. Sau khi dâng hương lên mộ Đại tướng rồi đi ra biển, tôi cảm thấy tâm hồn thật thư thái”.

Mùa xuân ở Vũng Chùa năm nào cũng đón hàng vạn tấm lòng đến viếng Đại tướng. Mỗi người một cảm xúc, nhưng ai cũng tỏ lòng thành kính, biết ơn khi đến đây. Một mùa xuân nữa lại qua đi, nhưng tình cảm của mọi người dân đối với Đại tướng vẫn luôn nguyên vẹn.

Chiếc bánh chưng của gia đình Đại tướng

< Đoàn thanh niên giúp gia đình rửa lá dong.
NISAVA
Ngày 26 Tết, cả Đội bảo vệ khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ai cũng bận rộn. Một nhóm Bộ đội Biên phòng vẫn làm nhiệm vụ canh gác bên mộ Người như bình thường, số còn lại cùng gia đình Đại tướng chuẩn bị đồ đạc, nguyên liệu để gói và nấu bánh chưng. Khi gói xong, những chiếc bánh vuông vắn được xếp vào nồi và đưa ra bếp nấu, trên khuôn mặt ai cũng rạng ngời hạnh phúc khi được gói bánh cùng gia đình Đại tướng.

< Những chiếc bánh chưng được hai con gái Đại tướng gói.

Gần 6 giờ tối, ba thùng phuy chứa đầy bánh chưng được bắc lên bếp và bắt đầu nổi lửa, các chiến sỹ Bộ đội Biên phòng và người nhà Đại tướng lại quây quần bên bếp lửa trò chuyện để chờ bánh chín.

Bà Võ Hạnh Phúc, con gái út Đại tướng nhớ lại: “Hồi trước khi bố tôi còn sống, cũng vào thời điểm cận Tết như bây giờ, các chiến sỹ bộ đội lại nhộn nhịp rửa lá dong, ngâm gạo nếp, ngâm đỗ, mổ lợn… để gói bánh chưng. Đến 8 giờ tối nổi lửa nấu bánh, ông lại xuống bếp cùng canh nồi bánh với các chú bộ đội. Chúng tôi thì làm một nồi nhỏ ở phía dưới để làm mứt gừng, mứt dừa. Đến khoảng 9-10 giờ thì bố mẹ tôi nếm mứt, bố tôi thích nhất là mứt gừng”.

< Gia đình Đại tướng và lực lượng Bộ đội Biên phòng quây quần bên bếp lửa nấu bánh chưng.

“Trước đây, bố tôi luôn ở cùng bộ đội, làm việc cùng bộ đội, dường như lúc nào bên Người cũng có bộ đội. Vì vậy, mỗi lần được gặp bộ đội, gặp dân là ông thấy vui lắm. Mỗi lần vào đây, chúng tôi thấy người dân vẫn nối dài đến viếng mộ Người, có người còn nói rằng, được dịp vào viếng mộ Đại tướng khiến họ cảm thấy rất an tâ. Nhìn thấy như vậy, chúng tôi thấy rất ấm lòng”, bà Võ Hòa Bình – con gái thứ hai của Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói.

Dưới ngọn lửa bập bùng cùng tiếng sôi sùng sục của nồi bánh, mọi người cùng kể chuyện công việc, cùng nhau chia sẻ mọi vấn đề trong cuộc sống trong không khí thật vui vẻ và ấm áp. Bánh chưng được gia đình Đại tướng gói hàng trăm cái, không chỉ mỗi gói để dâng cúng Đại tướng, mà còn để tặng bộ đội, tặng người dân.

Những người đón Tết cùng Đại tướng
NISAVA
< Hoa đào khoe sắc bên mộ Đại tướng.

Để đảm bảo sự bình yên nơi khu mộ Đại tướng, không thể không nhắc tới lực lượng Bộ đội Biên phòng. Khi mọi người đang nhộn nhịp đón Tết thì những chiến sỹ Bộ đội Biên phòng vẫn điềm tĩnh trong bộ quân phục của người lính để canh giấc ngủ cho Người. Một ngày của lực lượng bảo vệ khu mộ Đại tướng bắt đầu từ 5 giờ 15 phút. Trừ những đồng chí đang trong ca trực đêm thì tất cả mọi người đều có mặt sau khi nghe tiếng còi báo hiệu để tập thể dục, dọn dẹp vệ sinh, sau đó làm nhiệm vụ của mình.

< Đảo Yến nhìn từ lăng mộ Đại tướng, bãi đậu xe luôn trong tình trạng chật cứng các loại phương tiện.

Từ bãi đỗ xe lên tới khu mộ, lực lượng Bộ đội Biên phòng được bố trí đứng trực tại những vị trí quan trọng. Một điểm ghi tên và đón khách, một điểm theo dõi và hướng dẫn người dân lên viếng, một điểm thắp hương để đưa cho người dân lên viếng.

Ngoài ra, còn có một số chiến sỹ khác vòng lên phía sườn núi, bờ biển để làm nhiệm vụ tuần tra.

< Một mùa xuân nữa lại qua đi, nhưng tình cảm của mọi người dân đối với vị anh hùng dân tộc vẫn luôn nguyên vẹn.

Từ ngoài đường đi vào khu mộ Đại tướng, dòng người vẫn xếp hàng lặng lẽ lên dâng hương. Trước những dòng người lên viếng mộ, các chiến sỹ không quên thay nhau nhắc nhở mọi người chỉnh trang phục trước khi lên viếng.
NISAVA
Thượng úy Khắc Ngọc Tân Hào, Đội trưởng Đội bảo vệ khu mộ Đại tướng cho biết: “Đã bước sang năm thứ 3 kể từ khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp về yên nghỉ tại Vũng Chùa, chúng tôi được gia đình Đại tướng dành nhiều tình cảm, được nhân dân tin tưởng, vì thế chúng tôi càng có thêm động lực để làm tốt nhiệm vụ của mình”.

Theo Thủy Phan (Giaoduc.net)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *