3 tuần trước Tết Nguyên đán, hơn 500 hộ trồng hoa ở Xuân Quan (Văn Giang, Hưng Yên) tất bật cắt tỉa chuẩn bị cho đợt bán hàng lớn nhất trong năm. Nổi tiếng với nghề trồng hoa khoảng 4 năm trở lại đây, làng Xuân Quan có rất nhiều hộ dân làm nghề trồng hoa. Tết đến xuân về, Xuân Quan lại tràn ngập sắc hương của hàng triệu đóa hoa..

Xã Xuân Quan (Văn Giang) là vùng chuyên sản xuất hoa áp dụng công nghệ cao có diện tích lớn nhất Hưng Yên hiện nay, với trên 120 ha trồng hoa, cây cảnh. “Sinh sau đẻ muộn” hơn các làng hoa khác ở quanh khu vực Hà Nội nhưng Xuân Quan được từng bước quy hoạch bài bản từ năm 2000.

Chính quyền xã đã dồn điền đổi thửa, kết hợp chỉnh trang lại hệ thống giao thông, mở rộng chợ đầu mối hoa, cây cảnh. Do có diện tích lớn (bình quân 2.000 m2 mỗi hộ), các hộ mạnh dạn đầu tư hàng tỷ đồng để làm nhà lưới, nhà kính, hệ thống giàn treo và các máy móc sản xuất hiện đại.

Những ngày gần cuối năm về làng hoa Xuân Quan, người ta có thể cảm nhận không khí tết đang đến gần hơn lúc nào với hàng triệu đóa hoa đua nhau khoe sắc.

Hồng, phong lan, dạ yến thảo, ngọc thảo, trạng nguyên… là những loại hoa chủ đạo của làng hoa Xuân Quan.

Làng hoa những ngày này đang hối hả chuẩn bị hoa Tết. Công việc bận rộn và vất vả. Mỗi ngày, làng hoa đón hơn 100 xe ô tô tải của thương lái đến “ăn” hàng để chuyển đi các nơi.

Những nụ cười rạng rỡ trên gương mặt người trồng hoa là hình ảnh chúng tôi gặp nhiều nhất khi về Xuân Quan những ngày này.

Mùa đông năm nay thời tiết diễn biến bất thường đến nỗi, người trồng hoa ở đây đùa rằng “Mùa đông năm nay nóng hơn mùa hè năm ngoái”. Trong khi đó, một lượng lớn hoa tết của Xuân Quan là các chủng loại hoa ưa lạnh.

Tuy vậy, việc ảnh hưởng của thời tiết đến chất lượng hoa đã được hạn chế nhờ phần lớn các nhà vườn đều chọn lựa giống hoa tốt và đầu tư hệ thống nhà lưới, nhà kính trồng hoa.

Vùng hoa Xuân Quan hiện có khoảng 700 hộ làm nghề. Nhờ sự sáng tạo, khéo léo và táo bạo ứng dụng công nghệ cao của người trồng hoa, hoa Xuân Quan đẹp, bền có tiếng, được xuất đi khắp các tỉnh, thành phố.

Không giống bất cứ làng hoa nào ở Hưng Yên, Xuân Quan nổi tiếng với hoa chậu, hoa giỏ treo, hoa thảm, với hơn 100 chủng loại hoa. Trong đó, nhiều loại hoa độc, lạ chiều lòng thị hiếu người chơi… 

Nhưng có lẽ, chính những người “ăn cùng hoa, thức cùng hoa” ở Xuân Quan, những người mà chỉ riêng năm 2016 thôi đã cầu thị “tầm sư, học đạo”, say mê học hỏi ở 6 lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật về hoa cây cảnh bởi những chuyên gia đầu ngành, mới cảm nhận trọn vẹn niềm vui của hàng triệu đoá hoa đang khoe sắc dâng đời khi xuân đến… 
Sản phẩm của làng hoa Xuân Quan ngày nay được đem đi khắp miền Bắc, thậm chí vào tận TP.HCM.

Gần đến tết Đinh Dậu 2018, làng hoa Xuân Quan khoe sắc lộng lẫy với nhiều chủng loại hoa phong phú, thu hút nhiều khách tham quan, chụp ảnh, trong đó có nhiều khách nước ngoài. Làng hoa này bắt đầu trở thành điểm đến của nhiều du khách tham quan, ngắm hoa mỗi dịp cuối tuần.

Bây giờ, nhà vườn nào ở làng hoa Xuân Quan cũng bày bộ bàn uống nước rộng rãi ngay trong vườn hoa. Khách đến mua hoa, thăm quan, chụp ảnh chồn chân ghé nghỉ tự pha nước uống, vừa nhâm nhi thư giãn, vừa thả sức thưởng thức bữa tiệc thịnh soạn của thị giác, khứu giác, với cơ man hoa treo trên giàn, hoa còn dưới luống…

Về vựa hoa Xuân Quan thăm quan cuối tuần, du khách được đội bảo vệ hướng dẫn nơi để xe tận tình, miễn phí. Đường liên thôn ở Xuân Quan giờ thông thoáng, khang trang hơn nhiều. Đó là công sức ngót 1000 ngày công, tự nguyện đóng góp 1,2 tỷ đồng cùng hàng trăm mét vuông hiến đất làm đường của bà con và xi măng hỗ trợ của tỉnh trong năm 2016. Dù vậy, những ngày cao điểm giáp tết hiện nay, nhất là dịp cuối tuần, khách đến với làng hoa ngoài thương lái còn là hàng trăm du khách thăm quan, mua lẻ, việc tắc đường vẫn xảy ra…

NISAVA TRAVEL! tổng hợp từ Một Thế Giới, báo Hưng Yên… var omitformtags=[“input”, “textarea”, “select”] omitformtags=omitformtags.join(“|”) function disableselect(e){ if (omitformtags.indexOf(e.target.tagName.toLowerCase())==-1) return false } function reEnable(){ return true } if (typeof document.onselectstart!=”undefined”) document.onselectstart=new Function (“return false”) else{ document.onmousedown=disableselect document.onmouseup=reEnable }

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *