(TPO) – Quận 4, TP.HCM được biết đến với những khu phố đóng giày thủ công. Nghề này hình thành hàng chục năm, tạo nên những thương hiệu nổi tiếng gắn liền với nhiều hộ gia đình ở đây.

Theo thời gian, sự tiện lợi và ồ ạt giày nhập ngoại đổ bộ vào Việt Nam, khách hàng đã không còn thiết tha với những đôi giày thủ công vốn nổi tiếng về sự bền chắc, đi rất êm chân. Đến nay đã có rất nhiều thợ không thể sống tiếp được với nghề, nhiều hộ bỏ nghề hoặc cho thuê lại cửa tiệm, nhưng trên các tuyến đường Đoàn Văn Bơ, Hoàng Diệu…của quận 4 vẫn còn nhiều cửa hàng đóng giày thủ công đã tồn tại hơn 60 năm.

Len lỏi trong các con hẻm nhỏ cũng còn nhiều cơ sở sản xuất giày theo quy mô hộ gia đình, nhưng ở đây phần lớn được gia công theo đặt hàng của các cửa tiệm lớn tại TP.HCM.

Hầu hết các công đoạn sản xuất đều thực hiện thủ công. Một người học việc phải mất 3 – 5 năm mới trở thành thợ giày lành nghề.

Bếp dầu là một trong những  dụng cụ cần thiết sử dụng trong sản xuất giày thủ công.

Ngày nay, với sự hổ trợ từ máy móc, những chiếc giày ở đây được may sắc sảo hơn, nhưng nhiều người vẫn chuộng hàng được làm thủ công.

Theo những người làm nghề này, bôi keo là công đoạn quan trọng nhất đòi hỏi người thợ phải tỉ mỉ từng tí một. Người phụ trách khâu này phải là thợ lành nghề, có kinh nghiệm, vì nếu sử dụng lượng keo không đủ sẽ ảnh hưởng đến độ bền, nhưng keo được sử dụng quá nhiều sẽ làm mất thẩm mỹ sản phẩm.

Anh Huy, một chủ tiệm có  thâm niên lâu năm cho biết : “Mỗi tháng tôi gia công được 500 đôi giày, nhưng mỗi đôi cũng chỉ  lời 10.000 đồng.

Mỗi đôi giày thủ công này có giá bán dao động từ 300.000 đến  450.000 đồng. Không như trước đây, hiện những tiệm này không còn ngồi chờ khách đến đặc hàng mà chủ động sản xuất bán sỉ và lẻ theo nhu cầu thị trường.

Đôi giày thủ công làm bằng da cá sấu sang trọng này có giá bán 1,9 triệu đồng.

Giày Trung Quốc đang tràn ngập trên thị trường, giá rẻ, nhiều mẫu mã  nên đã hút hết khách hàng, chỉ còn số ít người Sài Gòn vẫn trung thành với những đôi giầy thủ công.

Anh Nam, tín đồ trung thành của một cửa hàng giày thủ công quận 4, cho biết: “Tôi đã quen mang những đôi giày ở các tiệm quận 4 vì nó chắc chắn, độ bền cao không giống như những giầy Trung Quốc mau hư, bong tróc. Giá lại khá bình dân, chỉ 500.000 đồng là có thể tậu một đôi  vừa ý”.

Theo báo Tiền Phong (Tri Thức)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *