(BQN) – Tham quan rừng lim, khám phá nghệ thuật thêu, tìm hiểu nét đẹp văn hóa của người Dao Thanh Phán… là những điều đặc biệt mà du khách sẽ được trải nghiệm khi tới điểm du lịch rừng lim của già làng Triệu Tài Cao, thôn Bàng Anh, xã Tân Dân, huyện Hoành Bồ.

< Rừng lim xanh mát của già làng Triệu Tài Cao.

Ở Hoành Bồ, ông Triệu Tài Cao nổi tiếng vì là người Dao sở hữu cánh rừng lim độc nhất vô nhị có trị giá bạc tỷ. Nhưng ông vẫn sống cuộc đời đạm bạc, dù khó khăn đến mấy cũng quyết giữ rừng lim như giữ chính sinh mệnh của mình.

< Du khách trải nghiệm trong rừng lim của già làng Triệu Tài Cao.

Không chỉ hấp dẫn du khách bởi cánh rừng gỗ quý rộng hàng chục ha, đến đây du khách còn được nghe câu chuyện ly kỳ về già làng dành nửa đời người trồng và giữ rừng cho thế hệ sau. Vừa đi dưới tán rừng xanh mát, ôm những thân gỗ lim to, du khách vừa được nghe câu chuyện kể về người giữ, gây dựng rừng lim được như ngày nay.
NISAVA
Câu chuyện bắt đầu khi già làng Triệu Tài Cao cùng gia đình đến định cư ở đây vào năm 1968. Đó là hành trình gần 50 năm giữ rừng, giữ những cây gỗ quý không bị chặt phá làm nương rẫy… Từ diện tích đất rừng được giao, già làng Triệu Tài Cao còn trồng thêm các loại gỗ quý hiếm như: Lim xanh, sến, lát hoa…

Theo thời gian, nhiều cây có đường kính lớn không còn là hiếm trong khu rừng này. Đáng chú ý là dưới tán rừng, có rất nhiều cây thuốc nam quý có giá trị dược liệu rất cao.

< Tham quan và trải nghiệm đời sống sinh hoạt, nghệ thuật thêu, dệt thổ cẩm của người Dao Thanh Phán.
NISAVA
Một điều đặc biệt nữa của điểm đến này là du khách còn được tham quan ngôi nhà gỗ truyền thống của người Dao Thanh Phán, thấp thoáng nép bên vạt rừng lim. Cũng như trải nghiệm nghệ thuật thêu thổ cẩm tuyệt đẹp và nếp sống sinh hoạt của bà con dân tộc nơi đây.

Với cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, văn hóa độc đáo, đây hứa hẹn sẽ là một điểm đến du lịch hấp dẫn, mang lại cho du khách những trải nghiệm thú vị. Ngoài tài nguyên quý hiếm, giao thông tới điểm đến này cũng tương đối  thuận lợi, giúp cho du khách dễ dàng tham quan, trải nghiệm.

Theo Hà Phong (Báo Quảng Ninh)
NISAVA TRAVEL!

Tây Hoành Bồ: miền đất tươi đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *