(PNO) – Về xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ những ngày nắng khô ráo giáp Tết, bạn sẽ được trải nghiệm cuộc sống của những diêm dân “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” trên ruộng muối.

Cách trung tâm thành phố khoảng 30 km, Cần Giờ được mệnh danh là “ốc đảo xanh” của TP.HCM, nổi tiếng với những cánh rừng ngập mặn xanh ngát, biển cát đen đặc trưng do nhiều phù sa. Ngoài ra, nơi đây còn có những làng nghề làm muối lâu năm.

Nghề làm muối ở Cần Giờ chủ yếu tập trung ở 2 xã Lý Nhơn và Thạnh An. Mùa thu hoạch muối thường kéo dài từ khoảng tháng 12 đến tháng 5 dương lịch.

Việc làm muối cũng khá đơn giản, chỉ đắp nền đất cứng, phủ bạt chống thấm, dẫn nước biển vào ruộng, phơi qua vài con nắng, nước biển sẽ tự kết tinh thành muối thô.

Thế nhưng khi tận mắt chứng kiến cảnh diêm dân thu hoạch muối mới thấy hết nỗi vất vả của nghề làm muối. Diêm dân phơi mình dưới cái nắng gay gắt, bàn chân trần bước đi trên đồng muối, tay cầm cuốc cào muối và cuối cùng là gánh muối lên bờ. NISAVA

Việc thu hoạch muối lúc nào cũng khẩn trương vì phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Thời điểm này, diêm dân đang bận rộn thu hoạch để kịp cung cấp muối trong dịp Tết Nguyên Đán.

Huyện Cần Giờ đang quy hoạch nghề muối gắn với chương trình muối quốc gia. Làng muối Lý Nhơn khẩn trương thực hiện cải tạo, nâng cấp… không chỉ nhằm nâng cao năng suất, chất lượng muối mà còn nhầm làm cho nghề muối Cần Giờ luôn là điểm đến phục vụ du khách. NISAVA

Đến nay, diện tích muối trải bạt trên địa bàn huyện là 500 ha với hơn 673 hộ sản xuất tạo việc làm cho 2.870 lao động, hàng năm sản xuất trên 90.000 tấn muối cung cấp cho thị trường các tỉnh phía Nam.

Theo Phụ Nữ
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *