(TBKTSG Online) – Khách du lịch hiện nay vẫn đến tham quan đảo Bình Ba (thuộc TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) bình thường cho dù Quy chế đảm bảo an ninh, an toàn Căn cứ quân sự Cam Ranh của Chính phủ đã có hiệu lực từ 6-11, trong đó cấm “tiến hành, phát triển các loại hình du lịch” tại khu vực mũi Hời, đảo Bình Ba, Hòn Chút.

< Đảo Bình Ba nhìn từ không trung.

Các cơ quan chức năng tình Khánh Hoà cho biết tỉnh vẫn đang chờ hướng dẫn cụ thể của Bộ Quốc phòng mới biết có hay không việc cấm hoặc hạn chế khách du lịch đến khu vực này.

< Khách du lịch ở Bình Ba.

Trao đổi với TBKTSG Online qua điện thoại, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Cam Ranh, cho biết: “Đến thời điểm này, thành phố vẫn đang chờ hướng dẫn cụ thể của Bộ Quốc phòng trong việc quản lý con người và việc đi lại ở đảo Bình Ba; vì vậy, chưa thể có câu trả lời chính xác liệu có hạn chế hoặc cấm khách du lịch đến đảo hay không”.

Tuy nhiên, theo ông Sơn, dựa theo văn bản thì Chính phủ chỉ quy định cấm phát triển du lịch ở Bình Ba, tức cấm đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng, dự án du lịch lớn trên đảo.

< Nhà nghỉ ở Bình Ba.

Trong khi chờ thông tin rõ ràng hơn từ các cơ quan chức năng, nhiều công ty du lịch có tour đến Bình Ba cũng tự hiểu quy định trên theo hướng của ông Sơn và khẳng định, hoạt động đưa khách tham quan đến điểm du lịch này vẫn diễn ra suôn sẻ, không gặp phải kiểm soát hay ngăn cản nào.

“Tôi có nghe thông tin trên báo chí nhưng đến giờ vẫn đón khách bình thường. Thậm chí, kỳ nghỉ Tết dương lịch sắp tới, dự đoán là sẽ có nhiều du khách đến Bình Ba, khách phải gọi đặt trước một tuần may ra mới còn phòng”, bà Ái Trâm, một người dân làm homestay trên đảo, cho hay.

Bà Cao Thị Cẩm Tú, Giám đốc Công ty Du lịch Phong Cách Việt (TPHCM), cũng cho biết, trừ khách du lịch nước ngoài mà trước khi có quy định đã bị cấm đến đảo, hiện công ty vẫn nhận đưa khách đi tham quan Bình Ba vào mỗi cuối tuần.

“Nhà nước chỉ cấm xây dựng resort, khu nghỉ dưỡng quy mô, còn các hoạt động du lịch khác, tôi nghĩ vẫn tiến hành bình thường. Đến giờ, công ty vẫn chưa nhận được công văn nào yêu cầu phải ngưng các tour đến đảo Bình Ba cả”, bà Tú nói.

Cũng theo bà Tú, các cơ quan chức năng cần sớm có thông tin rõ ràng để các công ty du lịch có kế hoạch hoạt động, cũng như để tránh tình trạng du khách hiểu không đúng quy định, đổ xô đi Bình Ba, dẫn đến tình trạng quá tải.

Bình Ba là đảo lớn nhất trong vịnh Cam Ranh, thuộc địa phận xã Cam Bình (TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa). Bên cạnh tiềm năng du lịch, nơi đây còn có vị trí chiến lược về quân sự do đảo nằm trước cửa Vịnh Cam Ranh, đường vào khu căn cứ quân sự Vùng 4 Hải quân.

Trước đó, thông tin kể từ ngày 6-11, đảo Bình Ba sẽ dừng phát triển các loại hình du lịch để bảo vệ vành đai an toàn căn cứ quân sự Cam Ranh, theo Quy chế đảm bảo an ninh, an toàn Căn cứ quân sự Cam Ranh mà Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 22-9, đã làm nhiều người dân hoang mang, cho rằng từ sau ngày này, du khách không được phép đi du lịch đảo Bình Ba.

Theo Bảo Uyên (The Saigon Times)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.