Những cụm từ như “cua tay áo”, “tứ đại tử địa” hay “tứ đại đỉnh đèo” là một số thuật ngữ quen thuộc với dân phượt. Dưới đây là một số thuật ngữ phổ biến trong cộng đồng những người đam mê du lịch theo phong cách phượt, mời bạn tham khảo:

– Trekking: Trekking có nghĩa là đi bộ khám phá. Với mỗi chuyến đi trekking, du khách thường tự mang đồ đạc và đi vào các bản làng xa hoặc leo núi, băng rừng…

– Cung: Là một hành trình từ lúc xuất phát đến đích và lúc về qua nhiều địa điểm. Đôi khi cung còn để chỉ mục đích của chuyến đi như cung đường chinh phục cực Tây, cung ngắm tam giác mạch… Cung thường do leader lập ra nhưng cũng có khi do một nhóm xây dựng lên.


– Leader: Người đứng đầu, chủ cung, lên kế hoạch và dẫn đoàn hoặc phân công người dẫn đoàn.


– Cua tay áo: Là những khúc cua gấp trên một đoạn đường dốc, ngoằn ngoèo.

– Offroad: Thường để chỉ những cung đường nguy hiểm, nhiều sỏi đá và khó di chuyển.

– Dẫn đoàn: Là người dẫn đầu trong các đoàn phượt. Những người này có nhiệm vụ thông báo cho đoàn về một số vấn đề như ổ gà, có xe ngược chiều…

Người dẫn đoàn thường là người chắc tay lái để điều hướng di chuyển của các thành viên.

– Off: Hội họp, thường khi cung lập ra, leader phải lên lịch họp vào một thời gian nào đó trước khi xuất phát hay tổng kết sau chuyến đi.

– Chốt giữa: Là người dừng lại tại các ngã ba, ngã tư để chỉ đường cho đoàn phía sau.

– Chốt đoàn: Là người đi cuối đoàn, đảm bảo số lượng thành viên luôn đầy đủ.

– Guide: Người dẫn đường

– Porter: Người chở đồ

– Xế: Chỉ những người cầm lái và chủ yếu là nam.

– Ôm: Là những người ngồi sau.

– An ninh đoàn: Là xe luôn theo sát toàn đoàn, có nhiệm vụ nhắc nhở chấn chỉnh đoàn và báo cho leader về các tình hình như tốc độ, xe hỏng, các sự cố khác.

– Trek: Leo núi.

– Phượt thủ: Người đi phượt, du lịch.

– Xe full: Xe đủ cả ôm và xế, xe chỉ có xế gọi là độc hành.

– Join: Nghĩa là theo, đi theo.

– Tứ đại tử địa: Là 4 vùng đất khiến nhiều dân phượt phải e dè vì độ mức độ nguy hiểm. Tứ đại tử địa bao gồm Háng Tề Chơ, Phình Hồ, Làng Nhì, Tà Si Láng. Cả 4 địa danh nêu trên đều thuộc tỉnh Yên Bái.

– Tứ đại đỉnh đèo: Dùng để chỉ 4 đỉnh đèo của miền Bắc Việt Nam. Đây là 4 đỉnh đèo hiểm trở nhưng có cảnh sắc mê hồn người gồm: Mã Pí Lèng (Hà Giang), Ô Quy Hồ (Lào Cai – Lai Châu), Pha Đin (Sơn La – Điện Biên) và Khau Phạ (Yên Bái).

– 4 cực 1 đỉnh:  Để chỉ 4 cực: Cực Đông (mũi Đôi, Khánh Hòa), cực Tây (Apachai, Điện Biên), cực Nam (mũi Cà Mau), cực Bắc (cột cờ Lũng Cú, Hà Giang) và đỉnh Fansipan.

Hãy đi khi còn có thể? Vậy thì… go!

Tổng hợp từ internet
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.