(BQN) – Tôi đã từng lỡ hẹn Gành Yến vài lần dù nhiều dịp đến với thôn Thanh Thủy, xã Bình Hải (Bình Sơn). Cho đến khi trực tiếp đến Gành Yến, tôi đã ngỡ ngàng thốt lên: “Lẽ ra mình phải đến nơi này sớm hơn”.

Trong một buổi chiều hè nắng vàng, tôi rong ruổi xe máy về Bình Hải. Vừa qua khỏi con đường đất nhỏ đầy sỏi đá, khung cảnh thơ mộng, thoáng mát hiện ra khiến mọi người cảm thấy thích thú, lạ lẫm. Mặt biển xanh ngát kéo dài ra tận chân trời. Từng đợt gió thổi lồng lộng, xua đi bao nóng nực. Sóng ở Gành Yến vỗ nhẹ. Vài chiếc thúng của ngư dân đánh bắt hải sản neo gần bờ trôi lững lờ trên mặt nước. Thúng nơi đây phủ màu xanh bắt mắt khiến khung cảnh càng thêm hữu tình.

Điều độc đáo là bờ biển nơi đây không phải là bãi cát phẳng lì mà được tạo thành từ đá cuội đen xen lẫn với đá san hô. Phía xa, từng lớp đá xếp chồng lên nhau, ngay ngắn, vuông vức tựa như có bàn tay thần kỳ sắp đặt. Theo những người dân địa phương, có thể những lớp đá đen này là kết quả phun trào của núi lửa hàng triệu năm trước. Nhiều người vẫn hay ví von “Gành Yến là gành đá dĩa Phú Yên ở Bình Hải”.

Trên bãi đá cuội, vài người phụ nữ đang bắt ốc. Tôi lội xuống biển, theo bà Nguyễn Thị Đông ở thôn Thanh Thủy tìm ốc biển. Nước biển mát rượi, nhìn xuyên thấu từng con ốc, rộm, rong biển hay những bụi lớp bốp được ví như hoa của biển…

Bà Đông cho hay, bãi ngang Gành Yến có nhiều loại hải sản tươi ngon. Trong một buổi chiều, bà Đông có thể bắt vài ký ốc đá mang về luộc bán với giá 15.000 đồng/lon.
NISAVA
Theo người dân địa phương, sở dĩ có tên gọi là Gành Yến bởi vì ngày xưa trong vịnh đá có nhiều hốc nhỏ là nơi trú ngụ của các loại chim như yến, én, sáo kể cả bồ câu. Người dân từng bắt gặp cả rái cá trên gành đá.

Chỉ tay về phía gành đá xa xa, bà Đông nói, đó là nơi dân câu chuyên nghiệp khắp nơi trong vùng kể cả từ Hội An (Quảng Nam) vào buông câu. Cá, tôm, bạch tuộc, cá mú là “chiến lợi phẩm” mà dân câu thu hoạch.

Đứng trên mũi đá cao ở Gành Yến, dõi mắt về phía xa, có thể thấy đảo Lý Sơn thấp thoáng. Gành Yến còn ít khách du lịch biết đến nên vẫn giữ nguyên những nét hoang sơ. Từ bờ biển đầy đá cuội đen, bụi dứa dại cho quả chín ửng hồng, hàng chuối thẳng tắp phía xa xa, Gành Yến là bãi biển thú vị, tuyệt vời với những người thích khám phá.

Bởi lẽ, cùng với việc tham quan Gành Yến, du khách có thể kết hợp tìm hiểu về văn hóa, lịch sử của vùng đất anh hùng này như Lăng vạn Thanh Thủy thờ cá Ông; nghe kể về địa đạo Thanh Thủy; tham quan Bảo tàng Chiến thắng Vạn Tường ghi dấu ấn một thời hào hùng, trải nghiệm cùng đời sống người dân ven biển…

Nếu được nâng cấp đồng bộ, Gành Yến chắc chắn sẽ là điểm đến ấn tượng cho du khách gần xa. Không cần đi xa, đến Gành Yến du khách đã có thể ngắm nhìn những thửa ruộng hành bậc thang đẹp mắt ở thôn Thanh Thủy. Đặc biệt, ngư dân Bình Hải đánh bắt gần bờ đi về trong ngày nên du khách có thể hỏi mua những món hải sản tươi ngon…
NISAVA
Biển vùng Gành Yến cũng rất đa dạng sinh thái, đăc biệt là san hô. Vì vậy việc bảo tồn san hô, bảo vệ môi trường phát triển Gành Yến thành một điểm du lịch sinh thái, lặn biển, khám phá địa chất địa hình là sự lựa chọn phát triển bền vũng nhất.

Theo Bảo Hòa (Báo Quảng Ngãi)
NISAVA TRAVEL!

Hoang sơ biển đá Gành Yến (Quảng Ngãi)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *