Những người yêu thiên văn sẽ được chiêm ngưỡng trăng xanh vào tối nay (31.7). Trăng xanh bắt đầu từ 18h, thời điểm nhìn rõ nhất là lúc gần 12h đêm, khi trăng lên đến đỉnh đầu.

Anh Hoàng Quốc Phương, Chủ tịch Hội Thiên văn nghiệp dư Hà Nội cho biết, “Blue moon” (trăng xanh) là thuật ngữ tiếng Anh dùng để gọi hiện tượng trăng tròn hai lần trong một tháng, không có nghĩa mặt trăng phát ra ánh sáng màu xanh.
“Trước đây, một số người ghi nhận được hình ảnh trăng có màu xanh, hình ảnh này là do ô nhiễm không khí, khí quyển khúc xạ làm cho ánh sáng chuyển sang màu xanh chứ không phải là có hiện tượng trăng màu xanh”, anh Phương nói.

Anh Phương cho biết thêm, tại Việt Nam, trăng xanh sẽ bắt đầu từ lúc 18h ngày 31.7. Thời điểm nhìn rõ nhất là lúc gần 12h đêm, khi trăng xanh lên đến đỉnh đầu. Đây là lần trăng tròn thứ hai trong tháng 7.2015 bởi lần trăng tròn thứ nhất đã xảy ra vào ngày 2.7.

“Trăng xanh giống như ánh trăng rằm, do vậy, người dân có thể đứng ở vị trí thoáng đãng để quan sát trăng xanh. Người dân hoàn toàn có thể quan sát bằng mắt thường”, anh Phương cho hay.

Hiện tượng trăng xanh tồn tại do sự chênh lệch giữa thời gian tính tháng trong dương lịch và tháng theo chu kỳ trăng. Thông thường mỗi năm có 12 kỳ trăng tròn tương ứng với 12 tháng.

Do Mặt trăng quay quanh quỹ đạo Trái đất mất 29,5 ngày, trong khi các tháng theo dương lịch có từ 30 hoặc 31 ngày (ngoại trừ tháng 2) nên mỗi năm dương lịch có nhiều hơn 11 ngày so với năm âm lịch. Vì vậy, sau khoảng 2-3 năm sẽ có một năm âm lịch với 13 tháng, tương ứng với 13 lần trăng tròn.
Lần gần nhất trăng xanh xuất hiện là cuối tháng 8.2012.

Theo Nguyễn Đức (Dân Việt)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *