(DTO) – Mấy năm trước, với nhiều người: Thung Khe không quá hùng vĩ về cảnh sắc nhưng lại khá nổi tiếng về tai nạn. Vậy nhưng nay, đèo Thung Khe đã trở thành điểm dừng chân thú vị của du khách mỗi lần lên Tây Bắc.

Thuở trước, khi mà tuyến quốc lộ 6 chưa được nâng cấp, những dốc Cun hay đèo Thung Khe dường như đã trở thành nỗi ám ảnh của dân tài xế, hay các du khách đường dài khi lê Tây Bắc. Đèo không hùng vĩ như Ô Quy Hồ đất Lào Cai, không cheo leo như Mã Pì Lèng của đất Hà Giang nhưng lại chứa đựng vô vàn hiểm nguy bất ngờ đối với bất kỳ tay lái nào. Đèo Thung Khe không có những khúc cua tay áo như ở những con đèo ở Hà Giang, hay Lai Châu, Điện Biên, nhưng Thung Khe lại hiểm nguy bởi những làn sương mù dày đặc mỗi khi chiều về du đó bất kể là đông hay hè.

< Thuở trước, khi mà tuyến quốc lộ 6 chưa được nâng cấp, những dốc Cun hay đèo Thung Khe dường như đã trở thành nỗi ám ảnh của dân tài xế, hay các du khách đường dài khi lê Tây Bắc.

Ấy là chuyện từ nhiều năm về trước, cho đến giờ nhiều người qua Tây Bắc đã “ngộ” ra rằng: đỉnh đèo Thung Khe là nơi họ có thể cảm nhận không khí mát mẻ rất đặc trưng của Mai Châu. Và chẳng thế có ở đâu khác, chỉ có ở Thung Khe từ đỉnh đèo ấy du khách có thể trải mắt ngắm toàn bộ thung lũng dưới chân đèo, đưa mặt đón những đợt gió mát lồng lộng, có thể nhìn thấy những thảm xanh mướt đầy sức sống giữa trưa hè oi ả.

< Ngày nay, khi dừng chân ở đỉnh Thung Khe, bạn có thể trải mắt ngắm toàn bộ thung lũng dưới chân đèo, đưa mặt đón những đợt gió mát lồng lộng, có thể nhìn thấy những thảm xanh mướt đầy sức sống.
NISAVA
Đèo Thung Khe nằm giữa Tân Lạc và Mai Châu, đèo Thung Khe hay đèo Đá Trắng. Thung Khe một ngày như có bốn mùa. Sáng trong trẻo, thung lũng dưới chân đèo mướt những thảm xanh đầy sức sống mùa xuân. Trưa chói chang, nắng từ trời cao xanh ngắt đổ ập xuống thung lũng cái oi ả ngày hè. Chiều dìu dịu, con đường đèo như dải lụa vắt ngang lưng núi chìm trong ánh vàng man mác mùa thu. Rồi khi đêm buông, sương mù kín đặc, trời quá mù ra mưa ướt lạnh tê tái như ngày đông giá.

< Khi mà đỉnh đèo Thung Khe hút hồn du khách bởi vẻ đẹp không đâu có được nên bà con bản địa thấy có thể làm kinh tế nên sản vật cũng vì thế mà trở nên phong phú hơn.

Thung Khe cũng giống như bao con đèo khác trên đường Tây Bắc, chẳng có gì đặc sắc, nhưng lại lôi cuốn người lữ khách bằng gió sương và những nụ cười chất phác đôn hậu của người dân bản địa. Để rồi lắng đọng trong lòng du khách mỗi lần nhớ về Thung Khe lại chẳng nghĩ đến đèo cao vực sâu, mà chỉ nhớ đến những thứ rất đẹp và bình dị, là biển mây và… ngô luộc. Khách du lịch, kẻ buôn, người bán ra ra vào vào, xúng xính những mặt hàng tìm mua được.

Buổi ban đầu, chợ đèo Thung Khe chỉ có vài chiếc lán xơ xác, bán ngô luộc. Về sau, khi mà đỉnh đèo Thung Khe hút hồn du khách bởi vẻ đẹp không đâu có được nên bà con bản địa thấy có thể làm kinh tế nên sản vật cũng vì thế mà trở nên phong phú hơn.
NISAVA
Ngô ở đèo Thung Khe ngon hơn bởi nó được trồng trên đá, ăn sương đêm nên cho bắp to, hạt chắc nhưng ăn lại rất mềm và thơm. Cảm giác thật bõ công sau một hành trình dài. Nếu muốn ăn ngô tươi hơn, lữ khách có thể tự chọn ngô trong bao tải rồi cho vào nồi nước đang sôi sùng sục. Mùi khói thơm thơm, những ngọn gió vi vu thổi từ xa qua đèo như xua tan cái mệt mỏi trong hành trình dài lên Tây Bắc. Thích nhất là cái cảm giác duỗi chân, duỗi tay ngửa mặt lên trời mà đón đón gió mà hít hà cái không khí trogn trẻo giữa núi rừng Tây Bắc.

< Đèo Thung Khe nay còn là nơi để các tay lái trải nghiệm cảm giác mạnh mỗi khi lên Tây Bắc.

Đỉnh đèo Thung Khe là nơi khách du lịch có thể cảm nhận không khí mát mẻ rất đặc trưng của Mai Châu. Từ đỉnh Thung Khe, bạn có thể trải mắt ngắm toàn bộ thung lũng dưới chân đèo, đưa mặt đón những đợt gió mát lồng lộng, có thể nhìn thấy những thảm xanh mướt đầy sức sống.

Cho đến nay, người ta có thể xem đây là một trong những nơi ngắm cảnh đẹp nhất tỉnh Hòa Bình. Ở giữa cung đèo này, cong người như trở lên nhỏ bé, tất cả lọt thỏm giữa những ngọn núi hùng vĩ, thẳng tắp, trùng trùng, điệp điệp.

Theo Hữu Thắng (Dân Trí)
NISAVA TRAVEL!

Chuyện đèo Thung Khe
Đổ đèo Thung Khe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *