(BQN) – Từ vài năm nay, quán cà phê Chim ở lô 17 Hà Khê, quận Thanh Khê (Đà Nẵng) là nơi tập trung đông đảo dân chơi chim chào mào.

Đặc biệt vào ngày cuối tuần, quán cà phê trở nên đông nghẹt khách uống cà phê với những chiếc lồng chim đủ mọi hình dáng, kích cỡ với những con chim chào mào lảnh lót khoe giọng.

Theo anh Tuấn chủ quán, những con chào mào với chỏm lông nhô cao trên đầu và chiếc đuôi dài cùng giọng hót lanh lảnh làm không gian quán trở nên rộn ràng và trong lành như đang ở trong một cánh rừng hoặc một vùng nông thôn Việt Nam.

Một tay chơi chim thường hay ghé quán cà phê Chim cho biết, thú chơi chim chào thâm nhập vào giới chơi chim ở Đà Nẵng đã lâu. Nhiều câu lạc bộ chim được thành lập ở các quận, các phường trong thành phố tạo nên sân chơi bổ ích và lành mạnh cho người dân ở mọi lứa tuổi.

Nhiều người chơi chim đã hình thành thói quen mỗi sáng dậy sớm ghé quán cà phê Chim với chiếc lồng chim trên tay. Sở thích được ngắm nhìn đông đúc chim chào mào thi nhau cất giọng véo von, cùng với thưởng thức món cà phê bình dân ở đây như tạo cho mọi người cảm giác sảng khoái và thú vị lúc đầu ngày.
NISAVA
Theo anh Tuấn chủ quán, số lượng người chơi chim đến quán ngày một đông. Tuy nhiên chỉ vài con chim có giọng vang, to nhất quán mới được chủ nhân chọn đi thi cuộc thi “Tiếng hót chim chào mào” tại Đà Nẵng hoặc các nơi khác tổ chức.

—– Cà phê chim ở Tam Kỳ

Quán không nhạc. Bản hòa tấu thánh thót, líu lo, dìu dặt của hàng trăm chú chìa vôi than, chích chòe lửa, chào mào… treo đầy mặt quán, rộn rã góc phố mỗi sáng là thứ âm thanh dễ chịu. Như một sáng ở làng quê trong trẻo nào đó!

Chủ quán là người mê chim, mở quán không chỉ kiếm sống mà còn để thỏa “cơn khát” chơi chim. Khách đến quán đủ loại, nhưng đều chung một điểm: mê chim. Có thể là người mang lồng chim tới, tìm chỗ treo thích hợp, chọn một chỗ ngồi… nhìn chim kết bạn, hòa ca. Có người muốn bắt đầu một ngày mới tươi trẻ, hứng thú bằng một cốc cà phê giữa không gian rộn tiếng chim. Nhiều “khách hàng thường xuyên” nói rằng mỗi ngày tới quán nghe chim hót, đá… là thêm một sáng vui, thư giãn và giảm stress. Nếu thích, bạn có thể gửi chim cho chủ quán chăm sóc dăm bữa nửa tháng. Thậm chí có thể ký gửi chim khi không còn vui thú nữa. Bởi quán cũng là nơi mua bán, trao đổi và bán thức ăn cho chim.
NISAVA
Người mê chim uống cà phê, ngắm, nghe chim hót và luận bàn đủ thứ chuyện trên trời, dưới đất. Chuyện chim vẫn là chủ đề râm ran nhất: về kinh nghiệm chọn chim hót hay, đá giỏi qua màu sắc, hình dáng hay “thủ thuật” luyện giọng, chăm sóc… Kẻ nói chào mào Trung Mang, người nói chích chòe lửa Trà My đẹp, hót hay đang có giá.

Câu chuyện về chim ở Lyna cứ thế kéo dài cho tới khi mặt trời đổ bóng trên đường phố đầy bụi bặm và đặc quánh tiếng ồn…

Theo Hồng Sơn + Châu Nữ (Báo Quảng Nam)
NISAVA TRAVEL!

Đến cố đô thưởng thức cà phê chim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *