(TTO) – Vào thời gian này, du khách lên Mộc Châu, Sơn La chứng kiến một khung cảnh trắng trời hoa mận. Mộc Châu là mảnh đất của muôn loài hoa như: hoa đào, hoa mơ, hoa đỗ quyên, hoa tam giác mạch, hoa cải…và hoa mận trắng tinh khiết.

< Hai thiếu nữ Mông diện váy đẹp đi chơi giữa rừng mận.

Khi tiết mùa đông đang vào giai đoạn nửa cuối với những ánh nắng xuất hiện nhiều hơn cũng chính là thời khắc báo hiệu mùa hoa mận Mộc Châu bắt đầu đơm nở.

< Những ngôi nhà đơn sơ của đồng bào Mông giữa rừng mận đang độ nở hoa.
NISAVA
Chúng tôi hào hứng cùng nhau lên xứ sở cao nguyên Mộc Châu trước Tết nguyên đán một tháng để ngắm mùa hoa mận. Từ bản Phiêng Cành đến bản Tà Phình 1, Tà Phình 2 (xã Tân Lập – Mộc Châu) những cánh rừng mận chỉ còn lại một màu trắng xóa mênh mông.

< Nụ cười hồn nhiên của hai cậu bé dưới gốc mận. Hoa mận bung nở giữa đất trời như báo hiệu mùa đông sắp qua, mùa xuân ấm áp đang về.

Hoa mận cánh trắng, nhị vàng bung nở giữa ánh nắng mùa đông cũng là thời điểm đồng bào Mông đón tết cổ truyền của mình.

< Vào dịp này, đồng bào Mông bản địa và du khách khắp nơi đang đổ về Mộc Châu để đón tết Mông, ngắm hoa mận.
NISAVA
Đồng bào Mông ở Mộc Châu nói riêng và tỉnh Sơn La nói chung trong một năm rất coi trọng hai dịp tết. Tết Độc lập diễn ra dịp 2-9 hàng năm. Còn tết cổ truyền của người Mông thường diễn ra đầu tháng 12 âm lịch.

< Các cậu bé thích thú, say sưa với trò chơi quay.

Theo truyền thống của người Mông vùng Mộc Châu thì tết cổ truyền thường có 3 ngày chính. Trước và sau 3 ngày tết chính đó người Mông vẫn có thể nghỉ lên nương, lên rẫy để ở nhà ăn tết, đi chơi quanh làng bản, tổ chức các lễ hội, trò chơi…

< Còn những chàng thanh niên thì đá bóng bên rừng hoa mận.
NISAVA
Trong những ngày này, đồng bào Mông ở Mộc Châu, đặc biệt là trẻ con và các chàng trai, cô gái rất thích thú, hào hứng rong chơi trong những bộ xiêm y lộng lẫy nhất.

< Mấy thiếu nữ Mông rất hào hứng chơi ném pao theo cách mới đó là căng lưới chơi như kiểu đánh bóng chuyền.

Giữa những rừng hoa mận hoang sơ, các cô bé, thiếu nữ tha hồ diện các bộ váy truyền thống và được cách điệu nhiều màu sắc lấp lánh. Còn những cậu bé, chàng trai cũng đem khoe trang phục mới đẹp được mẹ mua từ lâu mà chưa dám mặc.

< Và say sưa múa hát trong nhà văn hóa các thôn, bản.

Ở các bản chúng tôi đã đi qua tết của người Mông với các trò chơi như: đánh đu, đánh còn, ném pao, chơi quay, biểu diễn văn nghệ… rất hào hứng vui nhộn đều diễn ra ngay bên cánh rừng mận đang vào mùa nở hoa.NISAVA

< Những trang phục nhiều sắc màu cùng với rừng hoa mận bung nở đã tạo nên bức tranh Mộc Châu tuyệt đẹp.

Không chỉ có thế, người Mông còn tổ chức chơi nhiều môn thể thao hiện đại như: bóng đá, bóng chuyền.

Khung cảnh hòa quyện giữa đất trời, hoa lá và những sinh hoạt văn hóa đặc sắc của con người đã làm chúng tôi và nhiều du khách khác ngày càng yêu thích Mộc Châu hơn.

Theo Hải Dương (Báo Tuổi Trẻ)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *