Nằm trên tuyến đường lịch sử nối từ Khe Sanh, Quảng Trị tới Khe Gát, Quảng Bình với tên gọi Đường mòn Hồ Chí Minh, Tây Trường Sơn hay đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, ngã ba Tăng Ký, xã Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình dường như là điểm duy nhất thích hợp cho việc dừng chân của những du khách thích khám phá vẻ đẹp thiên nhiên hoang dã của một vùng núi rừng Trường Sơn vẫn còn nguyên sơ, thưa dấu chân người.

Ngã ba Tăng Ký là nơi có hai bản người Bru -Vân Kiều sinh sống là Tăng Ký và Xa Khía, trong đó, bản Tăng Ký nằm ngay chính tại ngã ba và bản Xa Khía nằm trên sườn ngọn núi cách đó chỉ vài trăm mét. Cả hai bản cũng chỉ chừng dăm chục nóc nhà và hoàn toàn là người Vân Kiều. Do vậy, nếu như không có một quán cơm nhỏ và cây cột ăng-ten ở ngã ba đường thì có lẽ, chẳng ai biết đến địa danh này.

< Sông Long Đại chảy qua địa phận Tăng Ký.

Nhỏ như vậy nhưng vài năm gần đây, người dân sinh sống trên con đường hoang vắng này vẫn gọi là thị trấn Tăng Ký. Cũng bởi vị trí của nó nằm ở ngã ba đường (giao cắt giữa đường Tây Trường Sơn và tỉnh lộ 10 Quảng Bình), và cũng bởi nó nằm ở đoạn giữa chặng đường hơn 200km Tây Trường Sơn, nơi mà mọi tay lái lựa chọn làm điểm dừng chân cho một hành trình dài vất vả.

Dù xung quanh cái ngã ba nhỏ xíu chỉ có duy nhất một hàng cơm, lác đác vài nóc nhà trên những sườn núi dốc xung quanh thì người ta cũng gọi đó là thị trấn, một thị trấn không có tên trên bất cứ bản đồ nào…

Vào buổi trưa, sau một hành trình dài với những cung đèo dốc uốn lượn xuyên qua những cánh rừng già nối tiếp, dù khởi hành từ Khe Gát hay Khe Sanh, những tay lái đều như không hẹn mà gặp tại điểm ngã ba đường đặc biệt này. Sau hơn 100km mãn nhãn với màu xanh của cây lá, mây trời, thỏa thuê với âm thanh núi rừng hòa cùng tiếng chim muông và gió ngàn vi vút, các tay lái thăng hoa cùng những cung đèo uốn lượn.
NISAVA
< Bia di tich lịch sử Tăng Ký (km 33 đường 10).

Tăng Ký chính là nơi những người yêu thích đi du lịch bằng xe máy, thích khám phá thiên nhiên dừng chân nghỉ lại, dùng một bữa cơm trưa giữa khung cảnh núi rừng và tận hưởng những khoảnh khắc thư thái bên ly cà phê đượm hương sắc Trường Sơn.

Sau bữa trưa đơn giản với măng rừng cá suối, dân phượt thường ngồi cùng nhau, chia sẻ kinh nghiệm đã trải qua trên chặng đường Tây Trường Sơn hoang sơ yên bình ấy. Những địa danh, con dốc, dòng sông, những bản làng… được những người đi du lịch nhắc nhau, đánh dấu vào bản đồ để cùng khám phá, cùng thỏa đam mê.

< Đường tỉnh lộ 10 nơi có những rừng cao su thẳng tắp, bạt ngàn.
NISAVA
Ngã ba Tăng Ký còn là điểm cuối của tuyến đường tỉnh lộ 10 Quảng Bình, có tên gọi cũ là TL 564 nối Trường Sơn Đông và Trường Sơn Tây hay có tên gọi khác là đường Quyết Tiến, nơi có Nông trường Quyết Tiến với những rừng cao su, rừng thông xanh xếp hàng thẳng tắp, bạt ngàn. Và hơn cả, tuyến đường tỉnh lộ 10 còn là tuyến đường sở hữu những con đèo đẹp vào bậc nhất ở Trường Sơn.

Tăng Ký, ngã ba đường như một điểm đến tự nhiên của những người yêu du lịch khám phá, đam mê phượt, nơi dừng chân như điểm hẹn ngẫu nhiên của những người yêu núi rừng Trường Sơn và vẻ đẹp hoang sơ của cung đường Trường Sơn Tây huyền thoại. 

Theo Vũ Thanh (An Ninh Thủ Đô)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.