(Giải trí) – Trái với sự lầm tưởng của nhiều người cho rằng Mỹ hay Anh là nơi có tấm hộ chiếu quyền lực nhất, trên thực tế, Đức mới là quốc gia đứng vị trí đầu bảng. Với những công dân sở hữu cuốn hộ chiếu này, họ có thể thoải mái tới 177 quốc gia.

Theo nghiên cứu mới nhất của Henley & Partners, dựa trên tổng số các quốc gia nơi công dân của họ sẽ được miễn thị thực, bảng xếp hạng sẽ tìm ra tấm hộ chiếu “quyền lực” nhất thế giới. Trái với dự đoán nhiều người, Đức mới là nước sở hữu “hộ chiếu quyền lực” khi công dân nước này thoải mái tới 177 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần visa. Ngay sau đó là Thụy Điển khi công dân nước này được miễn thị thực ở 176 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trong năm 2015, Anh và Mỹ là hai quốc gia đứng đầu bảng. Nhưng đến năm nay đã “xuống hạng”, xếp vị trí lần lượt thứ 3 và 4. Sau 3 năm liên tiếp dẫn đầu, đến năm 2016, Vương Quốc Anh đã giảm ở vị trí thứ 3 cùng với Phần Lan, Ý, Pháp và Tây Ban Nha với 175 điểm – tương ứng 175 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong khi đó, Mỹ chia sẻ vị trí thứ 4 với Bỉ, Đan Mạch và Hà Lan.
NISAVA
Trong khu vực châu Á, có thể thấy, tấm hộ chiếu quyền lực nhất thuộc về Nhật Bản và Singapore khi công dân nước này được miễn thị thực ở 173 điểm. Tiếp đó là Hàn Quốc với 172 điểm. Malaysia, Hong Kong, Đài Loan đều có thứ hạng cao. Việt Nam xếp vị trí 90 với 49 điểm.

Nhìn xuống cuối bảng xếp hạng, có thể thấy Afghanistan đang là quốc gia có tấm hộ chiếu “ít quyền lực” nhất khi công dân nước này chỉ được miễn thị thực ở 25 điểm đến. Quốc gia vùng Trung Đông khác là Pakistan cũng đứng vị trí thứ 2 từ dưới lên khi chỉ đạt 29 điểm, sau Iraq (30), Somalia (31) và Syria (32).
NISAVA
Người đại diện của Henley & Partners chia sẻ: “Somalia, Iraq, Pakistan và Afghanistan tiếp tục là những quốc gia xếp áp chót bảng xếp hạng do có chỉ số thấp nhất. Những nước này tiếp tục bị dán nhãn hộ chiếu tệ nhất thế giới”.

Timor-Leste, quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á, tiếp tục có những bước tiến nhảy vọt lớn, leo 33 bậc lên vị trí 57. Hungary trở lại Top 10 khiến Malaysia bị đẩy khỏi Top “quyền lực”.

Theo Việt Hà (Dân Trí)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *